Ra mắt 2 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

LCĐT - Sáng 24/11, tại xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), Sở Tư pháp tỉnh phối hợp với huyện Bảo Thắng và 2 xã Thái Niên, Phong Niên tổ chức ra mắt 2 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Ra mắt 2 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Ra mắt thành viên Ban Chỉ đạo mô hình.

Đây là 2 mô hình điểm cấp tỉnh, được thực hiện theo Kế hoạch 142/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai năm 2022.

Ra mắt 2 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt mô hình.

Tại mỗi xã sẽ có một Ban Chỉ đạo với 50 thành viên là đại diện các gia đình tham gia, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng thành viên tại 2 xã và nhân rộng mô hình sang các xã khác của huyện Bảo Thắng trong thời gian tới.

Mục tiêu xây dựng mô hình để triển khai thực hiện Dự án giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, bàn giao cho địa phương để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh; thông qua các hoạt động tại mô hình nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hộ tịch, Bộ luật Dân sự, từ đó thay đổi nhận thức, hành vi về hôn nhân và gia đình theo đúng quy định của pháp luật.

Ra mắt 2 mô hình điểm về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3
Các thành viên tham gia mô hình ký cam kết thực hiện.

Tại buổi ra mắt, các thành viên của 2 mô hình đã ký cam kết, có sự chứng thực của UBND xã Thái Niên, UBND xã Phong Niên và đại diện các gia đình với nội dung: Thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không để con, cháu trong gia đình kết hôn trái pháp luật; thực hiện nghiêm túc các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới tại gia đình…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

fb yt zl tw