Quốc vương Malaysia chỉ định ông Anwar Ibrahim làm Thủ tướng và đứng ra thành lập Chính phủ

Ngày 24/11, các phương tiện truyền thông đưa tin Quốc vương Malaysia đã chỉ định ông Anwar Ibrahim làm Thủ tướng mới và đứng ra thành lập Chính phủ, bước đi chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị hiện nay tại nước này.

Thủ lĩnh đối lập Anwar Ibrahim.
Thủ lĩnh đối lập Anwar Ibrahim.

Theo tờ Thời báo Eo biển (Singapore), ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan Abdullah vào lúc 17h theo giờ địa phương.

Không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu (112 ghế) trong tổng số 220 ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) diễn ra tuần trước tại Malaysia.

Theo kết quả chính thức công bố vào sáng 20/11, Liên minh Hy vọng (PH) đã giành được 82 ghế. Cụ thể, PH nhận được 76 ghế, đảng liên minh Hành động dân chủ (DAP) ở Sarawak giành được 5 ghế và Liên minh dân chủ thống nhất (MUDA) là 1 ghế. Trong khi đó, Liên minh Dân tộc (PN) và đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) lần lượt giành được 51 và 22 ghế, với tổng số 73 ghế.

Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) với 30 ghế, tiếp sau là Liên minh các đảng kết hợp Sarawak (GPS) với 22 ghế, đảng Nhân dân đoàn kết Sabah (GRS) giành được 6 ghế, Warisan 3 ghế, đảng Dân tộc Malaysia (PBM) giành được 1 ghế cùng với 2 ứng cử viên độc lập.

Ngày 21/11, Liên minh Hy vọng (PH) của ông Anwar Ibrahim đã bắt đầu đàm phán thành lập Chính phủ với BN nhưng không đạt kết quả, đẩy chính trường Malaysia vào bế tắc.

Quốc vương Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan đã gia hạn thời gian cho các đảng phái chính trị tìm cách đàm phán hình thành liên minh để đạt thế đa số cần thiết tại quốc hội. Hoàng gia Malaysia cũng đề nghị người dân tôn trọng những quyết định của Quốc vương liên quan việc thành lập Chính phủ mới tại nước này.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngày 18/11, hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đang diễn ra ở thành phố Belém (Brazil).

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Thái Lan, quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh thứ ba thế giới, đang phải tìm đến lực lượng lao động cao tuổi để lấp đầy những khoảng trống nhân sự ngày càng lớn. Đây là một thực trạng mà nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đang phải đối mặt khi tỷ lệ sinh toàn cầu sụt giảm, đe dọa đến sự vận hành của các ngành kinh tế và hệ thống an sinh xã hội.

fb yt zl tw