Bắc Hà:

Người cao tuổi nêu gương sáng

LCĐT - Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi đến thôn Na Lang, xã Tà Chải và về gia đình ông Đào Trọng Đề, 75 tuổi, tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Ở vườn su su sau nhà, đã trưa muộn nhưng ông Đề vẫn miệt mài với công việc. Ông bảo: Tôi luôn nghĩ rằng còn sức khỏe là còn làm việc, làm để khỏe, để vui hơn là làm để tích lũy.

Sau nhiều năm phát triển, đến nay, khu vườn của ông Đề đã có gần 300 gốc mận, trung bình mỗi năm ông thu về 40 đến 60 triệu đồng từ bán mận. Ông còn tận dụng diện tích vườn mận để trồng su su, cho thu nhập cả chục triệu đồng mỗi năm.

Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.
Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.

Năm 1993, ông Đào Trọng Đề nghỉ công tác và được Chi bộ thôn Na Lang tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư. Suốt 29 năm giữ vị trí Bí thư Chi bộ, ông luôn tận tậm, tận tụy với nhiệm vụ, vai trò dẫn dắt, gương mẫu, đi đầu. Đóng góp nổi bật gần đây là ông đã tham gia vận động người dân trên địa bàn giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường vành đai 2. Ông bày tỏ: Thôn Na Lang có gần 1 km đường vành đai 2 đi qua, thôn có 21 hộ thuộc diện phải giải phóng mặt bằng, trong đó có 9 hộ giải phóng nhà cửa và cây cối. Được tuyên truyền về lợi ích của dự án, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tôi gương mẫu chấp hành và vận động những hộ trong thôn chấp hành.

Không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế, người cao tuổi tại huyện Bắc Hà còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình, dòng tộc. Điển hình như ông Nguyễn Văn Bống ở thị trấn Bắc Hà, 80 tuổi, gương sáng về lối sống để con cháu noi theo. Hằng ngày, ông Bống dạy bảo con cháu sống hòa thuận, hiếu học, đoàn kết, vâng lời ông bà, cha mẹ. Ông Bống cho biết: Gia đình tôi có 2 con, 5 cháu và 12 chắt, tất cả đều được học tập đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Huyện Bắc Hà hiện có hơn 4.189 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt 151 chi hội. Nhiều hội viên rất tích cực tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng khu phố… và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cấp hội người cao tuổi rất hăng hái tham gia công tác hòa giải, giữ gìn an ninh, trật tự, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đến nay, đã có 37 hội viên tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư; hơn 1.000 hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó 26 hội viên làm kinh tế giỏi.

Ông Đào Duy Tích, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: Hội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc nêu gương sáng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngày càng có nhiều gương sáng người cao tuổi, nhiều mô hình do người cao tuổi thực hiện hiệu quả.

Thời gian tới, Hội Người cao tuổi huyện tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, cộng đồng và đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Đợt mưa lớn xảy ra từ đêm 02/8 đến chiều 03/8 trên địa bàn tỉnh tuy không có thiệt hại về người, tuy nhiên đã gây ảnh hưởng đến nhà ở của người dân, hoạt động sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông và một số công trình hạ tầng tại một số địa phương. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính hơn 2,4 tỷ đồng.

fb yt zl tw