Bắc Hà:

Người cao tuổi nêu gương sáng

LCĐT - Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi đến thôn Na Lang, xã Tà Chải và về gia đình ông Đào Trọng Đề, 75 tuổi, tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Ở vườn su su sau nhà, đã trưa muộn nhưng ông Đề vẫn miệt mài với công việc. Ông bảo: Tôi luôn nghĩ rằng còn sức khỏe là còn làm việc, làm để khỏe, để vui hơn là làm để tích lũy.

Sau nhiều năm phát triển, đến nay, khu vườn của ông Đề đã có gần 300 gốc mận, trung bình mỗi năm ông thu về 40 đến 60 triệu đồng từ bán mận. Ông còn tận dụng diện tích vườn mận để trồng su su, cho thu nhập cả chục triệu đồng mỗi năm.

Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.
Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.

Năm 1993, ông Đào Trọng Đề nghỉ công tác và được Chi bộ thôn Na Lang tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư. Suốt 29 năm giữ vị trí Bí thư Chi bộ, ông luôn tận tậm, tận tụy với nhiệm vụ, vai trò dẫn dắt, gương mẫu, đi đầu. Đóng góp nổi bật gần đây là ông đã tham gia vận động người dân trên địa bàn giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường vành đai 2. Ông bày tỏ: Thôn Na Lang có gần 1 km đường vành đai 2 đi qua, thôn có 21 hộ thuộc diện phải giải phóng mặt bằng, trong đó có 9 hộ giải phóng nhà cửa và cây cối. Được tuyên truyền về lợi ích của dự án, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tôi gương mẫu chấp hành và vận động những hộ trong thôn chấp hành.

Không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế, người cao tuổi tại huyện Bắc Hà còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình, dòng tộc. Điển hình như ông Nguyễn Văn Bống ở thị trấn Bắc Hà, 80 tuổi, gương sáng về lối sống để con cháu noi theo. Hằng ngày, ông Bống dạy bảo con cháu sống hòa thuận, hiếu học, đoàn kết, vâng lời ông bà, cha mẹ. Ông Bống cho biết: Gia đình tôi có 2 con, 5 cháu và 12 chắt, tất cả đều được học tập đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Huyện Bắc Hà hiện có hơn 4.189 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt 151 chi hội. Nhiều hội viên rất tích cực tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng khu phố… và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cấp hội người cao tuổi rất hăng hái tham gia công tác hòa giải, giữ gìn an ninh, trật tự, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đến nay, đã có 37 hội viên tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư; hơn 1.000 hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó 26 hội viên làm kinh tế giỏi.

Ông Đào Duy Tích, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: Hội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc nêu gương sáng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngày càng có nhiều gương sáng người cao tuổi, nhiều mô hình do người cao tuổi thực hiện hiệu quả.

Thời gian tới, Hội Người cao tuổi huyện tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, cộng đồng và đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw