Bắc Hà:

Người cao tuổi nêu gương sáng

LCĐT - Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi đến thôn Na Lang, xã Tà Chải và về gia đình ông Đào Trọng Đề, 75 tuổi, tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Ở vườn su su sau nhà, đã trưa muộn nhưng ông Đề vẫn miệt mài với công việc. Ông bảo: Tôi luôn nghĩ rằng còn sức khỏe là còn làm việc, làm để khỏe, để vui hơn là làm để tích lũy.

Sau nhiều năm phát triển, đến nay, khu vườn của ông Đề đã có gần 300 gốc mận, trung bình mỗi năm ông thu về 40 đến 60 triệu đồng từ bán mận. Ông còn tận dụng diện tích vườn mận để trồng su su, cho thu nhập cả chục triệu đồng mỗi năm.

Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.
Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.

Năm 1993, ông Đào Trọng Đề nghỉ công tác và được Chi bộ thôn Na Lang tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư. Suốt 29 năm giữ vị trí Bí thư Chi bộ, ông luôn tận tậm, tận tụy với nhiệm vụ, vai trò dẫn dắt, gương mẫu, đi đầu. Đóng góp nổi bật gần đây là ông đã tham gia vận động người dân trên địa bàn giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường vành đai 2. Ông bày tỏ: Thôn Na Lang có gần 1 km đường vành đai 2 đi qua, thôn có 21 hộ thuộc diện phải giải phóng mặt bằng, trong đó có 9 hộ giải phóng nhà cửa và cây cối. Được tuyên truyền về lợi ích của dự án, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tôi gương mẫu chấp hành và vận động những hộ trong thôn chấp hành.

Không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế, người cao tuổi tại huyện Bắc Hà còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình, dòng tộc. Điển hình như ông Nguyễn Văn Bống ở thị trấn Bắc Hà, 80 tuổi, gương sáng về lối sống để con cháu noi theo. Hằng ngày, ông Bống dạy bảo con cháu sống hòa thuận, hiếu học, đoàn kết, vâng lời ông bà, cha mẹ. Ông Bống cho biết: Gia đình tôi có 2 con, 5 cháu và 12 chắt, tất cả đều được học tập đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Huyện Bắc Hà hiện có hơn 4.189 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt 151 chi hội. Nhiều hội viên rất tích cực tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng khu phố… và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cấp hội người cao tuổi rất hăng hái tham gia công tác hòa giải, giữ gìn an ninh, trật tự, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đến nay, đã có 37 hội viên tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư; hơn 1.000 hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó 26 hội viên làm kinh tế giỏi.

Ông Đào Duy Tích, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: Hội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc nêu gương sáng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngày càng có nhiều gương sáng người cao tuổi, nhiều mô hình do người cao tuổi thực hiện hiệu quả.

Thời gian tới, Hội Người cao tuổi huyện tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, cộng đồng và đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó bổ sung tàu bay, tăng tần suất khai thác, mở rộng khung giờ bay đêm và điều chỉnh tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/1/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Sáng 5/2, đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân là người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu.

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Ngày 4/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Hòa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bảo Yên và Ngân hàng Chính sách xã hội Bảo Yên tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia”, trao quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tầm soát sớm ung thư - chìa khóa điều trị hiệu quả

Nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2): Tầm soát sớm ung thư - chìa khóa điều trị hiệu quả

Ung thư đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Thực tế điều trị cho thấy nhiều ca nhập viện ở giai đoạn muộn khiến việc can thiệp khó khăn, tốn kém hơn. Các chuyên gia, bác sĩ khuyến nghị người dân khám sức khỏe định kỳ, chủ động tầm soát theo nguy cơ để nắm bắt “thời gian vàng”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 100 phần quà Tết cho công nhân Lào Cai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 100 phần quà Tết cho công nhân Lào Cai

Ngày 4/2, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (xã Tằng Loỏng), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

Tiết trời sang xuân càng tôn thêm vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình ở vùng cao xã Tà Xi Láng. Thời điểm này đến Tà Xi Láng, đâu đâu cũng là sắc thắm của hoa đào, thảng trong gió là tiếng khèn Mông dìu dặt, lẫn đây đó trong các nếp nhà còn có tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ. Tất cả như đánh thức rẻo cao bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài, khoác lên mình tấm áo mới căng tràn sức sống.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Ngày 4/2, Công đoàn phường Cam Đường và Công đoàn phường Sa Pa tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo Tà Xi Láng chỉ có 5 thôn, nhưng có tới 15 chòm dân cư nằm cách biệt giữa địa hình đồi núi hiểm trở. Sự phân tán này chính là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của địa phương. Vượt lên rào cản về địa lý, mỗi chòm đều đang viết nên những câu chuyện riêng, nhưng đều chung quyết tâm, chung ý chí thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw