Bắc Hà:

Người cao tuổi nêu gương sáng

LCĐT - Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi đến thôn Na Lang, xã Tà Chải và về gia đình ông Đào Trọng Đề, 75 tuổi, tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Ở vườn su su sau nhà, đã trưa muộn nhưng ông Đề vẫn miệt mài với công việc. Ông bảo: Tôi luôn nghĩ rằng còn sức khỏe là còn làm việc, làm để khỏe, để vui hơn là làm để tích lũy.

Sau nhiều năm phát triển, đến nay, khu vườn của ông Đề đã có gần 300 gốc mận, trung bình mỗi năm ông thu về 40 đến 60 triệu đồng từ bán mận. Ông còn tận dụng diện tích vườn mận để trồng su su, cho thu nhập cả chục triệu đồng mỗi năm.

Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.
Ông Đào Trọng Đề là tấm gương trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua của địa phương.

Năm 1993, ông Đào Trọng Đề nghỉ công tác và được Chi bộ thôn Na Lang tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư. Suốt 29 năm giữ vị trí Bí thư Chi bộ, ông luôn tận tậm, tận tụy với nhiệm vụ, vai trò dẫn dắt, gương mẫu, đi đầu. Đóng góp nổi bật gần đây là ông đã tham gia vận động người dân trên địa bàn giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường vành đai 2. Ông bày tỏ: Thôn Na Lang có gần 1 km đường vành đai 2 đi qua, thôn có 21 hộ thuộc diện phải giải phóng mặt bằng, trong đó có 9 hộ giải phóng nhà cửa và cây cối. Được tuyên truyền về lợi ích của dự án, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tôi gương mẫu chấp hành và vận động những hộ trong thôn chấp hành.

Không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế, người cao tuổi tại huyện Bắc Hà còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình, dòng tộc. Điển hình như ông Nguyễn Văn Bống ở thị trấn Bắc Hà, 80 tuổi, gương sáng về lối sống để con cháu noi theo. Hằng ngày, ông Bống dạy bảo con cháu sống hòa thuận, hiếu học, đoàn kết, vâng lời ông bà, cha mẹ. Ông Bống cho biết: Gia đình tôi có 2 con, 5 cháu và 12 chắt, tất cả đều được học tập đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Huyện Bắc Hà hiện có hơn 4.189 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt 151 chi hội. Nhiều hội viên rất tích cực tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng khu phố… và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cấp hội người cao tuổi rất hăng hái tham gia công tác hòa giải, giữ gìn an ninh, trật tự, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đến nay, đã có 37 hội viên tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể ở khu dân cư; hơn 1.000 hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó 26 hội viên làm kinh tế giỏi.

Ông Đào Duy Tích, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: Hội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc nêu gương sáng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngày càng có nhiều gương sáng người cao tuổi, nhiều mô hình do người cao tuổi thực hiện hiệu quả.

Thời gian tới, Hội Người cao tuổi huyện tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, cộng đồng và đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Những ánh đèn "gieo" chữ

Những ánh đèn "gieo" chữ

"Khi ông mặt trời đi ngủ, mẹ đến lớp bên ánh đèn..." Câu hát ấy đang hiện hữu trong các lớp học xóa mù chữ ở xã Bảo Hà. Sau một ngày lao động, những học viên lớn tuổi lại cắp sách đến lớp, kiên trì học từng con chữ dưới ánh đèn với mong muốn biết đọc, biết viết và mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống.

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Giữa nắng gắt hay mưa lớn, trên những tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã… luôn có những người lặng lẽ phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, vá đường, dọn đất đá. Công việc ít được chú ý ấy lại là mắt xích trực tiếp góp phần giữ cho giao thông an toàn, thông suốt mỗi ngày.

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw