Sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở

LCĐT - Trước đây, phong trào và hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn Phìn Giàng, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) gặp nhiều khó khăn, bởi việc loay hoay tìm chi hội trưởng phụ nữ. Đến năm 2020, khi chị Vàng Thị Trí trở thành chi hội trưởng, phong trào phụ nữ nơi này có chuyển biến. Những thông tin, hoạt động, chỉ đạo của hội phụ nữ cấp trên được truyền tải kịp thời đến hội viên phụ nữ trong thôn thông qua các buổi họp, sinh hoạt. Để gắn kết hội viên, xây dựng phong trào sôi nổi, chị Trí vận động, thành lập tổ văn nghệ của thôn với 30 thành viên. Chị Trí cho biết, dù mới tham gia công tác hội nhưng chị luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình, bởi sự quý mến, tín nhiệm của hội viên trong thôn.

Tại xã Cốc San (thành phố Lào Cai), công tác và phong trào phụ nữ ngày càng phát triển. Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho hay, có được kết quả này không thể không kể đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hiện nay, 9/9 chi hội phụ nữ của xã có chi hội trưởng, trong đó 8 chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh được hưởng phụ cấp, giúp các cán bộ hội có thêm thuận lợi trong hoạt động.

Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San (trái ảnh) trao đổi, nắm tình hình tại Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ.
Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San (trái ảnh) trao đổi, nắm tình hình tại Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ.

Chị Lùng Thị Siu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ là ví dụ. Hiện Chi hội phụ nữ thôn Luổng Đơ có 92 hội viên. Là người gắn bó với công tác hội hơn 20 năm, mãi sau này, được người dân và đảng viên tín nhiệm, chị Siu gánh vác thêm trách nhiệm bí thư chi bộ. Chị Siu cho biết: Tôi tham gia công tác phụ nữ với mong muốn được đóng góp công sức cho hoạt động chung và giúp gắn kết, phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong các mô hình, phần việc. Hiện nay, tỷ lệ hội viên phụ nữ của thôn tham gia sinh hoạt hội đạt 85%. Chi hội phụ nữ thôn luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Nghị định 34 ngày 24/4/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố được ban hành; Nghị quyết số 14 ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố; các chức danh khác ở thôn, tổ dân phố; mức hỗ trợ kinh phí hoạt động của thôn, tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố và các chế độ, chính sách khác được thông qua. Thời điểm bắt đầu thực hiện, các cấp hội phụ nữ gặp không ít khó khăn, bởi công việc nhiều, không có phụ cấp, không ít chị em đã bỏ cuộc, xin không tham gia, một số cơ sở không tìm được nhân sự.

Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ tỉnh yêu cầu các cấp hội rà soát đội ngũ cán bộ ở cơ sở; tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền bố trí, sắp xếp chi hội trưởng phụ nữ có đủ điều kiện để bố trí kiêm nhiệm các chức danh có phụ cấp ở thôn, tổ dân phố (bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận). Từ định hướng này, nhiều huyện, thị, thành hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh có phụ cấp hoặc kiêm nhiệm chức danh khác như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; cộng tác viên công tác dân số… để vừa được hưởng các chế độ đặc thù, vừa thuận tiện trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tại cơ sở.

Đội ngũ cán bộ được sắp xếp, kiện toàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội.
Đội ngũ cán bộ được sắp xếp, kiện toàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.482 chi hội phụ nữ, 100% chi hội có chi hội trưởng, trong đó có 924 chi hội trưởng nằm trong 3 chức danh được hưởng phụ cấp (chiếm 62%). Đối với 558 chi hội trưởng không được hưởng phụ cấp từ ngân sách, Hội Phụ nữ tỉnh chỉ đạo hội phụ nữ các cấp tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí 449 chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh có thù lao tại cộng đồng như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; y tế thôn, bản; đại lý bán bảo hiểm; cộng tác viên dân số... Như vậy, đến nay có 1.373/1.492 chi hội trưởng được hưởng phụ cấp và hưởng các thù lao khác, chiếm 92%. Điều này giúp cán bộ hội cơ sở giảm bớt khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội, trong đó có việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp, thu hút hội viên, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào, nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Sáng 6/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tổ chức tổng điều tra kinh tế năm 2026; Quyết định số 3100/QĐ-BTC ngày 04/9/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Phương án tổng điều tra kinh tế năm 2026, UBND tỉnh Lào Cai ban hành chỉ thị 06/CT-UBND về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Sáng 6/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026). Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu tại sự kiện. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thư viện tỉnh Lào Cai trưng bày ấn phẩm kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Thư viện tỉnh Lào Cai trưng bày ấn phẩm kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026), từ ngày 1 đến 9/1, Thư viện tỉnh Lào Cai cơ sở 2, phường Cam Đường, tổ chức trưng bày, triển lãm với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đổi mới và phát triển”.

DẤU ẤN TỪ CÔNG TÁC TUYÊN VẬN

KHỞI SẮC Ở PHÚC LỢI: DẤU ẤN TỪ CÔNG TÁC TUYÊN VẬN

25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và 3 chỉ tiêu về công tác Đảng đều đạt và vượt kế hoạch, đó là kết quả rất đáng ghi nhận tại xã Phúc Lợi trong năm 2025 - năm đầu tiên triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong bối cảnh có nhiều cơ hội, khó khăn, thử thách đan xen. Những khởi sắc ở Phúc Lợi hôm nay có dấu ấn rõ nét từ những đổi mới trong công tác tuyên vận.

Tỉnh táo với chiêu trò mượn các diễn ngôn chính trị để chống phá

Tỉnh táo với chiêu trò mượn các diễn ngôn chính trị để chống phá

Trong thời đại công nghệ số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, tư tưởng của con người rất dễ bị chi phối bởi các dòng thông tin chưa được kiểm chứng, nhất là khi nó được thế lực thù địch, cơ hội chính trị mượn các diễn ngôn chính trị làm phương tiện để thao túng. Trong bối cảnh đó, việc nhận diện và phê phán những chiêu trò ẩn giấu sau những diễn ngôn chính trị là rất cần thiết, có ý nghĩa góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Nâng cao ý thức với đội ngũ shipper khi tham gia giao thông dịp cuối năm

Nâng cao ý thức với đội ngũ shipper khi tham gia giao thông dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động vận chuyển hàng hóa càng trở nên sôi động. Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, kiểm soát nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với đội ngũ shipper (người giao nhận hàng) trên địa bàn.

Nòng cốt, xung kích bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân

LỰC LƯỢNG VŨ TRANG LÀO CAI: Nòng cốt, xung kích bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân

Năm 2025, đồng bào các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi mưa lũ, sạt lở đất. Trong công tác Ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, trong đó lực lượng vũ trang phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, gần dân, sát dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Đại đoàn kết - "điểm tựa" kinh tế trước thềm Đại hội XIV

Đại đoàn kết - "điểm tựa" kinh tế trước thềm Đại hội XIV

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh ba trụ cột tư tưởng: đoàn kết và niềm tin; kỷ cương và đột phá; phát triển vì con người và bằng tri thức. Ở góc nhìn kinh tế, đây không chỉ là thông điệp chính trị đầu năm, mà là “công thức” tạo sức bật cho nền kinh tế khi xã hội đồng thuận, bộ máy liêm chính và thể chế thông suốt, nguồn lực sẽ được giải phóng và chảy đúng hướng.

Bí thư Tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng chi bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng dự sinh hoạt thường kỳ tháng 1/2026 của Chi bộ Tổ dân phố số 2, Đảng bộ phường Văn Phú

Nhằm nắm bắt tình hình, lắng nghe ý kiến đảng viên, tăng cường gắn kết giữa lãnh đạo tỉnh với các chi bộ trực tiếp tại cơ sở để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sáng 5/1, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự sinh hoạt thường kỳ tháng 1/2026 của Chi bộ Tổ dân phố số 2, Đảng bộ phường Văn Phú.

fb yt zl tw