Sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở

LCĐT - Trước đây, phong trào và hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn Phìn Giàng, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) gặp nhiều khó khăn, bởi việc loay hoay tìm chi hội trưởng phụ nữ. Đến năm 2020, khi chị Vàng Thị Trí trở thành chi hội trưởng, phong trào phụ nữ nơi này có chuyển biến. Những thông tin, hoạt động, chỉ đạo của hội phụ nữ cấp trên được truyền tải kịp thời đến hội viên phụ nữ trong thôn thông qua các buổi họp, sinh hoạt. Để gắn kết hội viên, xây dựng phong trào sôi nổi, chị Trí vận động, thành lập tổ văn nghệ của thôn với 30 thành viên. Chị Trí cho biết, dù mới tham gia công tác hội nhưng chị luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình, bởi sự quý mến, tín nhiệm của hội viên trong thôn.

Tại xã Cốc San (thành phố Lào Cai), công tác và phong trào phụ nữ ngày càng phát triển. Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho hay, có được kết quả này không thể không kể đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hiện nay, 9/9 chi hội phụ nữ của xã có chi hội trưởng, trong đó 8 chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh được hưởng phụ cấp, giúp các cán bộ hội có thêm thuận lợi trong hoạt động.

Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San (trái ảnh) trao đổi, nắm tình hình tại Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ.
Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San (trái ảnh) trao đổi, nắm tình hình tại Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ.

Chị Lùng Thị Siu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ là ví dụ. Hiện Chi hội phụ nữ thôn Luổng Đơ có 92 hội viên. Là người gắn bó với công tác hội hơn 20 năm, mãi sau này, được người dân và đảng viên tín nhiệm, chị Siu gánh vác thêm trách nhiệm bí thư chi bộ. Chị Siu cho biết: Tôi tham gia công tác phụ nữ với mong muốn được đóng góp công sức cho hoạt động chung và giúp gắn kết, phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong các mô hình, phần việc. Hiện nay, tỷ lệ hội viên phụ nữ của thôn tham gia sinh hoạt hội đạt 85%. Chi hội phụ nữ thôn luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Nghị định 34 ngày 24/4/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố được ban hành; Nghị quyết số 14 ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố; các chức danh khác ở thôn, tổ dân phố; mức hỗ trợ kinh phí hoạt động của thôn, tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố và các chế độ, chính sách khác được thông qua. Thời điểm bắt đầu thực hiện, các cấp hội phụ nữ gặp không ít khó khăn, bởi công việc nhiều, không có phụ cấp, không ít chị em đã bỏ cuộc, xin không tham gia, một số cơ sở không tìm được nhân sự.

Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ tỉnh yêu cầu các cấp hội rà soát đội ngũ cán bộ ở cơ sở; tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền bố trí, sắp xếp chi hội trưởng phụ nữ có đủ điều kiện để bố trí kiêm nhiệm các chức danh có phụ cấp ở thôn, tổ dân phố (bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận). Từ định hướng này, nhiều huyện, thị, thành hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh có phụ cấp hoặc kiêm nhiệm chức danh khác như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; cộng tác viên công tác dân số… để vừa được hưởng các chế độ đặc thù, vừa thuận tiện trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tại cơ sở.

Đội ngũ cán bộ được sắp xếp, kiện toàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội.
Đội ngũ cán bộ được sắp xếp, kiện toàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.482 chi hội phụ nữ, 100% chi hội có chi hội trưởng, trong đó có 924 chi hội trưởng nằm trong 3 chức danh được hưởng phụ cấp (chiếm 62%). Đối với 558 chi hội trưởng không được hưởng phụ cấp từ ngân sách, Hội Phụ nữ tỉnh chỉ đạo hội phụ nữ các cấp tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí 449 chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh có thù lao tại cộng đồng như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; y tế thôn, bản; đại lý bán bảo hiểm; cộng tác viên dân số... Như vậy, đến nay có 1.373/1.492 chi hội trưởng được hưởng phụ cấp và hưởng các thù lao khác, chiếm 92%. Điều này giúp cán bộ hội cơ sở giảm bớt khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội, trong đó có việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp, thu hút hội viên, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào, nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

fb yt zl tw