Sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở

LCĐT - Trước đây, phong trào và hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn Phìn Giàng, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) gặp nhiều khó khăn, bởi việc loay hoay tìm chi hội trưởng phụ nữ. Đến năm 2020, khi chị Vàng Thị Trí trở thành chi hội trưởng, phong trào phụ nữ nơi này có chuyển biến. Những thông tin, hoạt động, chỉ đạo của hội phụ nữ cấp trên được truyền tải kịp thời đến hội viên phụ nữ trong thôn thông qua các buổi họp, sinh hoạt. Để gắn kết hội viên, xây dựng phong trào sôi nổi, chị Trí vận động, thành lập tổ văn nghệ của thôn với 30 thành viên. Chị Trí cho biết, dù mới tham gia công tác hội nhưng chị luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình, bởi sự quý mến, tín nhiệm của hội viên trong thôn.

Tại xã Cốc San (thành phố Lào Cai), công tác và phong trào phụ nữ ngày càng phát triển. Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho hay, có được kết quả này không thể không kể đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hiện nay, 9/9 chi hội phụ nữ của xã có chi hội trưởng, trong đó 8 chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh được hưởng phụ cấp, giúp các cán bộ hội có thêm thuận lợi trong hoạt động.

Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San (trái ảnh) trao đổi, nắm tình hình tại Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ.
Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San (trái ảnh) trao đổi, nắm tình hình tại Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ.

Chị Lùng Thị Siu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Luổng Đơ là ví dụ. Hiện Chi hội phụ nữ thôn Luổng Đơ có 92 hội viên. Là người gắn bó với công tác hội hơn 20 năm, mãi sau này, được người dân và đảng viên tín nhiệm, chị Siu gánh vác thêm trách nhiệm bí thư chi bộ. Chị Siu cho biết: Tôi tham gia công tác phụ nữ với mong muốn được đóng góp công sức cho hoạt động chung và giúp gắn kết, phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong các mô hình, phần việc. Hiện nay, tỷ lệ hội viên phụ nữ của thôn tham gia sinh hoạt hội đạt 85%. Chi hội phụ nữ thôn luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Nghị định 34 ngày 24/4/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố được ban hành; Nghị quyết số 14 ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố; các chức danh khác ở thôn, tổ dân phố; mức hỗ trợ kinh phí hoạt động của thôn, tổ dân phố, các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố và các chế độ, chính sách khác được thông qua. Thời điểm bắt đầu thực hiện, các cấp hội phụ nữ gặp không ít khó khăn, bởi công việc nhiều, không có phụ cấp, không ít chị em đã bỏ cuộc, xin không tham gia, một số cơ sở không tìm được nhân sự.

Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ tỉnh yêu cầu các cấp hội rà soát đội ngũ cán bộ ở cơ sở; tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền bố trí, sắp xếp chi hội trưởng phụ nữ có đủ điều kiện để bố trí kiêm nhiệm các chức danh có phụ cấp ở thôn, tổ dân phố (bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận). Từ định hướng này, nhiều huyện, thị, thành hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh có phụ cấp hoặc kiêm nhiệm chức danh khác như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; cộng tác viên công tác dân số… để vừa được hưởng các chế độ đặc thù, vừa thuận tiện trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tại cơ sở.

Đội ngũ cán bộ được sắp xếp, kiện toàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội.
Đội ngũ cán bộ được sắp xếp, kiện toàn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.482 chi hội phụ nữ, 100% chi hội có chi hội trưởng, trong đó có 924 chi hội trưởng nằm trong 3 chức danh được hưởng phụ cấp (chiếm 62%). Đối với 558 chi hội trưởng không được hưởng phụ cấp từ ngân sách, Hội Phụ nữ tỉnh chỉ đạo hội phụ nữ các cấp tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương bố trí 449 chi hội trưởng kiêm nhiệm các chức danh có thù lao tại cộng đồng như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; y tế thôn, bản; đại lý bán bảo hiểm; cộng tác viên dân số... Như vậy, đến nay có 1.373/1.492 chi hội trưởng được hưởng phụ cấp và hưởng các thù lao khác, chiếm 92%. Điều này giúp cán bộ hội cơ sở giảm bớt khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội, trong đó có việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp, thu hút hội viên, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào, nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Sáng 10/4, tại trụ sở Quốc hội Campuchia, Thủ đô Phnompenh, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary chủ trì Lễ đón trọng thể đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Cán bộ đa nhiệm ở cấp xã: Áp lực và yêu cầu đổi mới

Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mỗi cán bộ, công chức cấp xã phải đảm nhiệm nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực công tác. Đa nhiệm không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu, đặt ra không ít áp lực, đòi hỏi mỗi cán bộ phải chủ động đổi mới, tự học hỏi để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn mới.

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ đề xuất giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut về 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/4, Quốc hội làm việc với nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật và các vấn đề lớn về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước. Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai tham dự và tích cực tham gia thảo luận tại tổ đối với nhiều nội dung quan trọng.

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026

Chiều 09/4, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh năm 2026.

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy đánh giá cao việc đưa nghị quyết vào cuộc sống tại xã Mỏ Vàng

Thực hiện Quyết định số 244 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 09/4, Đoàn giám sát số 2 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Trần Văn Việt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Mỏ Vàng về việc tổ chức triển khai các Nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Ngày 9/4, tại Thủ đô Viêng Chăn, ngay sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 08/4, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 71-KH/TU về việc thực hiện Chỉ thị số 02-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược, nâng tầm hợp tác Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của đồng chí Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào vào ngày 9/4.

fb yt zl tw