Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới

Chiều 23/11, tại buổi tiếp 91 đại biểu đến từ 45 quốc gia tham dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới đang diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế; trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới có quan hệ gắn bó đặc biệt. Từ năm 1949, Việt Nam đã tham gia sáng lập Hội đồng Hòa bình thế giới tại Đại hội Nhân dân thế giới bảo vệ hòa bình tại Paris. Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế, trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Sự ủng hộ của Hội đồng và các quốc gia yêu hòa bình dành cho Việt Nam chính là biểu hiện sinh động cho sức mạnh của tình đoàn kết quốc tế cao cả, góp phần quan trọng vào những thắng lợi của cách mạng Việt Nam hơn 70 năm qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên của Hội đồng trong việc ngăn chặn chiến tranh, xây dựng một thế giới hòa bình và công lý; đặc biệt là những hoạt động ủng hộ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước, giải trừ vũ khí hạt nhân và hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh. Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn Hội đồng đã tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam...

Chủ tịch nước đã đề cập đến diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển như: Sự cạnh tranh địa chiến lược của các nước lớn, những tranh chấp biên giới, xung đột chủ quyền lãnh thổ, chủ nghĩa khủng bố, xung đột sắc tộc, tôn giáo cũng như các nguy cơ đến từ vũ khí hạt nhân, nghèo đói, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu.... Chủ tịch nước cho rằng, ngăn chặn xung đột, chiến tranh, xóa bỏ bất bình đẳng, bất công trong quan hệ quốc tế, xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển công bằng và bền vững đã trở thành yêu cầu cấp bách và là nguyện vọng thiết tha của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. 

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước mong muốn, tin tưởng với bề dày truyền thống và nhiều hoạt động tích cực có tính lan tỏa rộng rãi, Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình trong việc tập hợp, đoàn kết các lực lượng yêu chuộng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới trong đấu tranh vì một thế giới hòa bình, công lý và phát triển bền vững. Với niềm tin đó, Chủ tịch nước tin tưởng, Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng sẽ thành công tốt đẹp với nhiều sáng kiến, chương trình hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình và đoàn kết quốc tế.

Là một dân tộc đã phải trải qua nhiều hy sinh, đau thương và mất mát trong các cuộc kháng chiến chống chiến tranh xâm lược, nhân dân Việt Nam hết sức trân quý giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, đề cao những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Việt Nam chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Cùng với đó, Việt Nam luôn thủy chung với bạn bè truyền thống, kiên định đoàn kết, ủng hộ nhân dân các nước đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì một thế giới công bằng và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với nhiều thay đổi tích cực, toàn diện và đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Kinh tế liên tục tăng trưởng, bình quân gần 7%/năm, chính trị - xã hội ổn định, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Việt Nam hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu thiên niên kỷ MDG-2015 và đang nỗ lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững SDG-2030 của Liên hợp quốc. Vừa qua, Việt Nam đã sớm kiểm soát được dịch Covid-19 và đưa kinh tế phục hồi, tăng trưởng GDP thuộc nhóm cao nhất châu Á.

Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước mong muốn Hội đồng Hòa bình thế giới, các tổ chức dân chủ quốc tế, các lực lượng hòa bình, tiến bộ thế giới tiếp tục đồng hành, đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trên chặng đường mới. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào của Hội đồng cũng như các phong trào nhân dân tiến bộ trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới và Hội đồng Hòa bình các nước bày tỏ sự kính trọng, tình cảm yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngưỡng mộ truyền thống, thành tựu của đất nước và nhân dân Việt Nam Anh hùng - biểu tượng của hòa bình thế giới. Các đại biểu chúc mừng và đánh giá cao sự chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt của Việt Nam. Đại diện các nước mong muốn hợp tác với Việt Nam để duy trì nền hòa bình thế giới, vì một trật tự thế giới công bằng, công lý, bởi nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình và Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong lòng những người yêu mến hòa bình thế giới.

Báo Hà nội mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw