Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 07:52 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Lào Cai phấn đấu năm 2023 có 7.500 ha quế hữu cơ

LCĐT – Sáng 22/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Dự án quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển quế hữu cơ tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành, cơ quan của tỉnh; UBND một số huyện và cơ quan chuyên môn trực thuộc; UBND một số xã; Ban Quản lý Dự án VFBC; đại diện công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ quế trên địa bàn tỉnh; đại diện các tổ hợp tác trồng quế tại các địa phương. 

Quang cảnh hội nghị. 

Theo đánh giá, diện tích quế của Lào Cai là hơn 48.000 ha, đang đứng thứ hai cả nước (sau tỉnh Yên Bái). Tuy nhiên, thời gian qua, việc phát triển cây quế chỉ tập trung mở rộng diện tích, chưa chú trọng nâng cao giá trị ngành hàng quế; sản phẩm quế chủ yếu là sơ chế để xuất bán, giá trị thấp (chủ yếu là tinh dầu xuất bán sang thị trường Trung Quốc). Muốn nâng giá trị thì sản phẩm quế phải tiếp cận được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU... Để vào được các thị trường này, sản phẩm quế đòi hỏi có chất lượng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ theo yêu cầu.

Nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã đặt mục tiêu đến năm 2030 diện tích quế đạt 66.000 ha, giá trị đạt khoảng 1.800 tỷ đồng; đến năm 2050 đạt 68.000 ha, giá trị đạt khoảng 2.200 tỷ đồng, trong đó, diện tích quế hữu cơ đến năm 2025 phấn đấu đạt 30% tổng diện tích quế và đạt hơn 50% vào năm 2050. 

Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu quế hữu cơ bền vững, xây dựng và mở rộng liên kết sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Lào Cai xây dựng Kế hoạch phát triển quế hữu cơ năm 2023 đạt 7.500 ha. Cùng với đó sẽ tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức, năng lực cho cán bộ địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác về chứng chỉ hữu cơ đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng, phục vụ xuất khẩu sang các nước châu Âu; hỗ trợ thành lập các tổ, nhóm về sản xuất quế hữu cơ bền vững.

Để hoàn thành mục tiêu trên sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích quế theo hướng hữu cơ bền vững làm cơ sở mở rộng, phát triển vùng quế hữu cơ; tổ chức các hội thảo, hội nghị bàn giải pháp về phát triển quế hữu cơ; có ít nhất 60 tổ, nhóm, hợp tác xã, doanh nghiệp được đào tạo, nâng cao năng lực với hơn 3.000 người tham gia. 

Thành lập hơn 60 tổ, nhóm nông dân cùng sở thích trồng, chăm sóc và sơ chế quế hữu cơ. Các tổ, nhóm này sẽ được ký thỏa thuận hợp tác với các hợp tác xã, doanh nghiệp để đánh giá, cấp chứng chỉ quế hữu cơ và tiêu thụ sản phẩm quế. 

Tỉnh Lào Cai phấn đấu có 7.500 ha quế được cấp chứng nhận hữu cơ năm 2023.

Để thực hiện kế hoạch trên, các giải pháp được đưa ra là tuyên truyền, vận động người dân hiểu về hiệu quả và lợi ích của việc phát triển quế hữu cơ; thành lập tổ, nhóm sản xuất quế hữu cơ; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất quế hữu cơ; tổ chức họp thống nhất với các địa phương và doanh nghiệp về liên kết xây dựng vùng quế hữu cơ. Các loại chứng chỉ hữu cơ theo yêu cầu của thị trường, ưu tiên thực hiện việc đăng ký chứng nhận theo cấp tuổi và tính khả thi khi chứng nhận, duy trì chứng chỉ. Vận động hình thành các tổ, nhóm sản xuất quế, tạo liên kết giữa người dân, tổ, nhóm với các doanh nghiệp, hợp tác xã. Huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư, thực hiện việc đánh giá, cấp chứng chỉ hữu cơ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ thực trạng, khó khăn trong sản xuất quế hữu cơ tại địa phương; giới thiệu về các loại chứng chỉ hữu cơ, yêu cầu về các loại sản phẩm quế hữu cơ cho một số thị trường; thảo luận, thống nhất đăng ký loại chứng chỉ hữu cơ và quy mô, địa bàn hỗ trợ các tổ, nhóm tập huấn, hướng dẫn đánh giá cấp chứng chỉ quế hữu cơ; thống nhất các nội dung cơ bản của Kế hoạch phát triển vùng quế hữu cơ tỉnh Lào Cai năm 2023. 

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết