Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 09:12 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo

LCĐT - Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Văn Bàn đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động ý nghĩa để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Em nuôi của Đoàn” và “Nhà khăn quàng đỏ” là 2 trong những mô hình đã phát huy tính hiệu quả, tiếp thêm nghị lực để các em nhỏ vững bước đến trường.

Huyện Văn Bàn có 17.684 thiếu nhi, trong đó 14.498 thiếu nhi dân tộc thiểu số. Về cơ bản, các em được học tập, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cộng đồng quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ. Công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình, mà còn của toàn xã hội. Đối với tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tạo nguồn kết nạp.

Với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”, tổ chức đoàn, đội trên địa bàn huyện Văn Bàn còn đặc biệt quan tâm đến những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hoạt động thiết thực. Thông qua cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” của tổ chức đoàn - đội, trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Bàn đã vận động các nguồn xã hội hóa, ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xây dựng mới 8 điểm trường kiên cố, hơn 80 sân chơi được xây dựng mới và hơn 60 điểm vui chơi được tu sửa; tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động như giải bơi lội thiếu niên, nhi đồng, chương trình học kỳ trải nghiệm… Mỗi năm, các cấp bộ đoàn trao hơn 1.000 suất quà và 100 suất học bổng khuyến học cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Khánh thành và bàn giao nhà "Khăn quàng đỏ" tại xã Dương Quỳ.

Mô hình “Nhà khăn quàng đỏ” được Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Bàn triển khai gắn với thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Bằng việc vận động các nguồn xã hội hóa và huy động ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, mô hình nhằm hỗ trợ gia đình học sinh nghèo hiếu học kiên cố hóa nhà ở để các em yên tâm, vững bước đến trường. Được thực hiện từ năm 2020, đến nay đã có 7 ngôi nhà tặng gia đình thiếu nhi nghèo hiếu học được bàn giao đi vào sử dụng, 1 ngôi nhà chuẩn bị bàn giao và dự kiến hỗ trợ xây dựng thêm 5 ngôi nhà trong năm 2022.

Trao hỗ trợ cho học sinh nghèo.

Mô hình “Em nuôi của Đoàn” được Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Quỹ học bổng VSI triển khai từ năm 2021 với hình thức trao học bổng định kỳ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần giúp các em vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Bước vào năm học thứ 2 triển khai mô hình, đã có 13 học sinh và 3 sinh viên được hỗ trợ. Các em được hỗ trợ học bổng theo học kỳ với mức hỗ trợ 2,7 triệu đồng/năm học đối với học sinh khối tiểu học và THCS; 4,5 triệu đồng/năm học đối với học sinh khối THPT; đối với sinh viên đại học sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí và 3 triệu đồng sinh hoạt phí mỗi tháng. Bên cạnh giúp đỡ về học bổng, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Quỹ VSI còn triển khai các lớp dạy kỹ năng, dạy tiếng Anh miễn phí cho các “em nuôi”, đồng thời tặng xe đạp đến trường.

Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, các mô hình “Em nuôi của Đoàn” và “Nhà khăn quàng đỏ” đã và đang tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Bàn, giúp các em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, tự tin vững bước đến trường.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết