Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo

LCĐT - Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Văn Bàn đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động ý nghĩa để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Em nuôi của Đoàn” và “Nhà khăn quàng đỏ” là 2 trong những mô hình đã phát huy tính hiệu quả, tiếp thêm nghị lực để các em nhỏ vững bước đến trường.

Huyện Văn Bàn có 17.684 thiếu nhi, trong đó 14.498 thiếu nhi dân tộc thiểu số. Về cơ bản, các em được học tập, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cộng đồng quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ. Công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình, mà còn của toàn xã hội. Đối với tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tạo nguồn kết nạp.

Với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”, tổ chức đoàn, đội trên địa bàn huyện Văn Bàn còn đặc biệt quan tâm đến những thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hoạt động thiết thực. Thông qua cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” của tổ chức đoàn - đội, trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Bàn đã vận động các nguồn xã hội hóa, ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xây dựng mới 8 điểm trường kiên cố, hơn 80 sân chơi được xây dựng mới và hơn 60 điểm vui chơi được tu sửa; tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động như giải bơi lội thiếu niên, nhi đồng, chương trình học kỳ trải nghiệm… Mỗi năm, các cấp bộ đoàn trao hơn 1.000 suất quà và 100 suất học bổng khuyến học cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Khánh thành và bàn giao nhà "Khăn quàng đỏ" tại xã Dương Quỳ.
Khánh thành và bàn giao nhà "Khăn quàng đỏ" tại xã Dương Quỳ.

Mô hình “Nhà khăn quàng đỏ” được Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Bàn triển khai gắn với thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Bằng việc vận động các nguồn xã hội hóa và huy động ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, mô hình nhằm hỗ trợ gia đình học sinh nghèo hiếu học kiên cố hóa nhà ở để các em yên tâm, vững bước đến trường. Được thực hiện từ năm 2020, đến nay đã có 7 ngôi nhà tặng gia đình thiếu nhi nghèo hiếu học được bàn giao đi vào sử dụng, 1 ngôi nhà chuẩn bị bàn giao và dự kiến hỗ trợ xây dựng thêm 5 ngôi nhà trong năm 2022.

Trao hỗ trợ cho học sinh nghèo.
Trao hỗ trợ cho học sinh nghèo.

Mô hình “Em nuôi của Đoàn” được Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Quỹ học bổng VSI triển khai từ năm 2021 với hình thức trao học bổng định kỳ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần giúp các em vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Bước vào năm học thứ 2 triển khai mô hình, đã có 13 học sinh và 3 sinh viên được hỗ trợ. Các em được hỗ trợ học bổng theo học kỳ với mức hỗ trợ 2,7 triệu đồng/năm học đối với học sinh khối tiểu học và THCS; 4,5 triệu đồng/năm học đối với học sinh khối THPT; đối với sinh viên đại học sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí và 3 triệu đồng sinh hoạt phí mỗi tháng. Bên cạnh giúp đỡ về học bổng, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Quỹ VSI còn triển khai các lớp dạy kỹ năng, dạy tiếng Anh miễn phí cho các “em nuôi”, đồng thời tặng xe đạp đến trường.

Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, các mô hình “Em nuôi của Đoàn” và “Nhà khăn quàng đỏ” đã và đang tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Bàn, giúp các em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, tự tin vững bước đến trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw