Cô giáo có tấm lòng nhân ái

LCĐT - Sinh ra và lớn lên ở vùng núi cao Mường Khương, năm 1998, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mẫu giáo Trung ương, cô Trịnh Thị Nụ (hiện là giáo viên Trường Mầm non số 1 thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) tình nguyện về công tác tại quê hương. Hơn 20 năm công tác là từng ấy năm cô miệt mài cống hiến với nghề.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái ảnh 1
Cô Trịnh Thị Nụ (thứ 4 bên phải ảnh) trong buổi thiện nguyện tại cộng đồng.

Tôi biết đến cô Nụ qua trang mạng xã hội khi cô chia sẻ về một hoàn cảnh mắc bệnh hiểm nghèo ở quê hương. Thông điệp truyền đi đầy chân thành, tha thiết, nên ai ngang qua bài viết cũng đều để lại sự đồng cảm với bệnh nhân và sự yêu quý đối với cô giáo có tấm lòng nhân ái. Nhiều người dù không quen biết cũng chung tay bằng những phần quả dù rất nhỏ bé, nhưng chứa chan tình yêu thương.

Cô Nụ không nhớ rõ mình đã là “cầu nối” cho biết bao trường hợp là cá nhân, gia đình được hưởng sự hỗ trợ từ cộng đồng, chỉ biết rằng, hễ ai đó ở huyện Mường Khương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần giúp đỡ, không kể xa, gần, cô đều đến tận nơi chia sẻ và kêu gọi mọi người chung tay. Gần đây là em bé bị bỏng ở Tả Gia Khâu, là cô giáo bị bệnh hiểm nghèo ở Bản Lầu, là em bé ở Lùng Khấu Nhin bị mắc ung thư… Có những trường hợp cô kêu gọi được hiện vật và cả chục triệu đồng để tặng.

Cô Nụ tâm sự: Tôi lớn lên bên đồng ruộng, nên thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân, đặc biệt là người dân vùng cao. Vậy nên, mỗi khi biết những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ, tôi đều muốn chung tay, chỉ mong những số phận bất hạnh sẽ vơi bớt khó khăn, thêm nghị lực để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không chỉ tích cực trong hoạt động xã hội, cô Nụ luôn nhiệt tình, trách nhiệm trước mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn nêu gương trong đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học…

Với những cố gắng và nỗ lực, cô giáo Trịnh Thị Nụ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 lần nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Trong bối cảnh tuyển sinh đại học năm 2026 ở Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, một trong những điểm đáng chú ý là sự mở rộng mạnh mẽ của các kỳ thi riêng do nhiều trường đại học tổ chức và ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Điều này không chỉ tạo thêm lựa chọn cho thí sinh mà còn thay đổi cách thức tuyển chọn, đánh giá năng lực thực tế của người học.

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Bằng việc đưa nghề truyền thống của các dân tộc tại địa phương vào tiết học trải nghiệm, Trường Mầm non Hợp Thành (xã Hợp Thành) đã góp phần đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, đồng thời gieo mầm tình yêu văn hóa, ý thức trân trọng lao động và gìn giữ bản sắc địa phương ngay từ những năm đầu đời.

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp. Những định hướng lớn được Đại hội xác định đang mở ra kỳ vọng về sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực tiễn. Với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ được đặt ra tại Đại hội: "Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới" là định hướng để ngành tự tin viết tiếp những trang mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phong trào “Đất trống bừng sắc hoa – Đông Cuông khoe sắc thắm” đã và đang tạo nên điểm nhấn rõ nét trong chỉnh trang cảnh quan nông thôn ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai. 

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Trong 2 ngày (24 - 25/1), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội trại STEM với chủ đề “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Quỳ đã tổ chức lễ phát động ra quân phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn” năm 2026 tại thôn Bản Bô.

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Chiều 24/1, các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Phúc Yên BIDV; Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; Công ty TNHH kinh doanh thương mại Phương Trang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Pha Long tổ chức chương trình Quà Tết Bính Ngọ 2026 “Chia sẻ yêu thương - Sưởi ấm vùng cao”.

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Trong quá trình triển khai trùng tu di tích Khâm Thiên Giám, nhóm thợ thi công bất ngờ phát hiện một bức họa cổ ẩn bên trong lớp sơn cũ trên tường, với hình thức như bản đồ chứa chữ Hán, chữ Việt và chữ Pháp, gợi mở về những bí ẩn cùng các giá trị lịch sử của công trình cổ xưa chuyên "bắt bệnh gió mưa" thuộc triều Nguyễn này.

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Những ngày cuối năm, bên hiên nhà của đồng bào Mông, Dao… ở các thôn, bản vùng cao, sắc màu thổ cẩm lại hiện lên rực rỡ. Hình ảnh các cô, các chị tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ đã trở nên quen thuộc. Cũng từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, mùa may áo mới lặng lẽ bắt đầu, mang theo niềm vui và hy vọng của năm mới đang đến gần.

fb yt zl tw