Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 07:46 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp nhà ở nông thôn

LCĐT - Quang cảnh nông thôn bảo Yên khởi sắc nhờ những ngôi nhà mới xây khang trang thay những ngôi nhà tạm, nhà cũ dột nát…

Đổi thay ở khu vực nông thôn

Đã sang những ngày cuối thu nhưng cái nắng gắt của buổi trưa tháng 10 hắt xuống lòng chảo và sườn núi thôn Nậm Dìn (xã Tân Tiến) vẫn khiến bầu không khí trở nên oi nóng. Vừa đi làm cỏ đồi quế về, vợ chồng anh Cư Seo Sáng lại tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa cho hai con nhỏ đang tự chơi với nhau ở nhà. Bây giờ thì anh Sáng đã có thể yên tâm phần nào vì trời nắng hay mưa đã có ngôi nhà xây cấp 4 làm nơi ở an toàn cho lũ trẻ. “Năm trước, vợ chồng tôi với 2 con nhỏ phải ở trong ngôi nhà tạm dột nát. Vừa qua, tôi được một tổ chức hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng và bà con trong thôn đến giúp ngày công xây ngôi nhà mới với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Tôi mừng lắm, sẽ cố gắng làm ăn để cuộc sống ấm no hơn”, anh Sáng hồ hởi.

Nhờ ngôi nhà xây khang trang, người dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế.

Tân Tiến là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Yên với hơn 500 hộ là đồng bào Mông, Dao, Tày… sinh sống cheo leo trên sườn núi, đời sống còn nhiều khó khăn. Mấy năm trước, không chỉ gia đình anh Sáng mà nhiều hộ khác cũng phải ở trong những ngôi nhà gỗ tạm, dột nát. Ông Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến cho biết: Năm 2022, xã có 55 hộ trong danh sách nhà ở chưa đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, mái cứng, tường cứng) theo tiêu chí nông thôn mới, hầu hết là hộ nghèo, kinh tế khó khăn. Năm 2021 - 2022, nhờ một số nguồn vốn như Quỹ Vì người nghèo, Hội Chữ thập đỏ, hỗ trợ của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các nhà hảo tâm nên có 21 hộ đã được hỗ trợ tiền hoặc xi măng làm nhà ở theo tiêu chuẩn “3 cứng”.

Rời Tân Tiến, chúng tôi có mặt tại xã Xuân Hòa, cũng là xã vùng III của huyện Bảo Yên. Theo đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Hòa, năm 2022, xã còn 120 hộ có nhà ở không đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”. Xã đã kêu gọi và sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ 28 hộ làm mới nhà đảm bảo yêu cầu. Đây cũng là việc làm cần thiết để thực hiện tiêu chí nhà ở, giúp xã Xuân Hòa phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023…

Cần tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Theo báo cáo của UBND huyện Bảo Yên, trên địa bàn huyện còn 948 hộ có nhà ở chưa đạt chuẩn. Xác định nâng cao chất lượng nhà ở có vai trò quan trọng trong giúp đỡ người dân khu vực nông thôn an cư, lạc nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới nên cấp ủy đảng, chính quyền, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân làm mới, cải tạo nhà ở.

Huyện Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ nâng cấp nhà ở nông thôn trong những tháng cuối năm.

Từ việc rà soát các hộ có nhà ở chưa đảm bảo tiêu chuẩn, UBND huyện Bảo Yên và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ người dân, đồng thời phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức các xã, thị trấn có trách nhiệm hỗ trợ từng hộ ở từng thôn, bản cải tạo, chỉnh trang nhà ở.

Từ năm 2021 đến năm 2022, huyện Bảo Yên đã nâng cấp 313 nhà đảm bảo tiêu chuẩn nông thôn mới (năm 2021 nâng cấp 105 nhà và năm 2022 nâng cấp 208 nhà). Một số xã có tiến độ nâng cấp, cải tạo nhà ở cho người dân nhanh, đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch năm 2022 như là Tân Tiến thực hiện 21/23 nhà, Xuân Hoà thực hiện 28/28 nhà, Phúc Khánh thực hiện 10/10 nhà, Minh Tân thực hiện 27/29 nhà, Kim Sơn thực hiện 11/15 nhà...

Ông Đoàn Xuân Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên cho biết: Mặc dù việc cải tạo, nâng cấp nhà ở cho người dân trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả, nhưng huyện vẫn còn 635 hộ có nhà ở chưa đảm bảo tiêu chuẩn nông thôn mới. Vừa qua, UBND huyện có giải pháp mới là thành lập Quỹ Nâng cao chất lượng nhà ở huyện Bảo Yên năm 2022. Dự kiến đến hết năm nay huyện sẽ vận động được nguồn quỹ khoảng 300 triệu đồng.

“Trong thời gian tới, huyện Bảo Yên sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc này để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp nhà ở cho người dân. Huyện mong được tỉnh và các sở, ngành được phân công hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới kêu gọi các nguồn lực nâng cao chất lượng nhà ở cho người dân, giúp bà con ổn định cuộc sống”, ông Đoàn Xuân Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên nói.

 

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết