Quản lý đất đai - xây dựng:

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

LCĐT - Thời gian qua, các vụ việc vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng xảy ra trên địa bàn tỉnh như lấn chiếm, hủy hoại đất rừng, xây dựng trái phép công trình trên đất nông - lâm nghiệp, lấp suối làm công trình dân dụng… được báo chí phản ánh cho thấy sự coi thường pháp luật của một số doanh nghiệp, cá nhân…

Qua các vụ việc cũng cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, thậm chí đâu đó có sự bao che, dung túng cho các hành vi sai phạm… đến khi không thể im lặng trước áp lực của dư luận thì họ mới chạy đuổi theo các vụ việc để xử lý.

Hẳn vừa rồi dư luận vẫn chưa hết bức xúc khi vụ việc một khu du lịch tầm cỡ được phát hiện xây dựng trái phép trên đất rừng, hoặc cả một cơ sở tâm linh không phép được xây dựng hoành tráng nằm ngay bên quốc lộ nhiều người qua lại, nhưng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng không hề hay biết?!.

Nhiều người đặt câu hỏi, cả một khu du lịch lớn được xây dựng hoành tráng và kéo dài trong nhiều năm, hoặc có hộ xây dựng công trình chặn một con suối gây náo loạn cả khu dân cư… vậy mà chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không hề hay biết, chỉ khi báo chí vào cuộc phản ánh những sai phạm, lúc đó họ mới vào cuộc để xác định sai phạm và lập hồ sơ xử lý, cũng như việc yêu cầu khắc phục hậu quả.

Mỗi khi nhắc đến xây dựng không phép, sai phép; chuyện lấn chiếm đất rừng, hủy hoại rừng, nhiều người nghĩ rằng chỉ có địa bàn vùng ven, khu vực vùng cao mới xảy ra. Tuy nhiên, những vụ việc được phát hiện vừa qua lại nằm ngay ở các phường trung tâm thành phố, hay các thị trấn huyện lỵ cho thấy việc vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra như một sự thách thức cơ quan chức năng. Chỉ khi báo chí lên tiếng thì sự thật mới được phơi bày.

Từ những câu chuyện một số doanh nghiệp, người dân có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp... nêu trên cho thấy một điều đáng lo ngại đó là công tác phối hợp và thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai, xây dựng, bảo vệ rừng… của các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp chưa thực sự hiệu quả? Dư luận cũng đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực, nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm để xử lý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức; hoặc có hay không chuyện để “con voi chui lọt lỗ kim?”.

Nguy hiểm hơn, qua các vụ việc đang gây ra một trào lưu về vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai… là “họ làm được, mình cũng làm được” hoặc “cứ làm, nếu bị phát hiện thì nộp phạt vi phạm hành chính là xong” vì nộp phạt xong mà cho tồn tại thì vẫn lợi… do đó hệ quả gây ra rất lớn.

Câu chuyện này cũng là dịp để nhắc lại rằng yêu cầu về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ rừng là sự bắt buộc và liên tục, trên tinh thần chủ động ngăn chặn vi phạm, tiêu cực vì chỉ cần các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lơ là, sẽ dẫn đến những vi phạm khó khắc phục. Thế nên, dư luận rất mong cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng như người đứng đầu các địa phương tăng cường lãnh đạo, giám sát, không để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

fb yt zl tw