Quản lý đất đai - xây dựng:

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

LCĐT - Thời gian qua, các vụ việc vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng xảy ra trên địa bàn tỉnh như lấn chiếm, hủy hoại đất rừng, xây dựng trái phép công trình trên đất nông - lâm nghiệp, lấp suối làm công trình dân dụng… được báo chí phản ánh cho thấy sự coi thường pháp luật của một số doanh nghiệp, cá nhân…

Qua các vụ việc cũng cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, thậm chí đâu đó có sự bao che, dung túng cho các hành vi sai phạm… đến khi không thể im lặng trước áp lực của dư luận thì họ mới chạy đuổi theo các vụ việc để xử lý.

Hẳn vừa rồi dư luận vẫn chưa hết bức xúc khi vụ việc một khu du lịch tầm cỡ được phát hiện xây dựng trái phép trên đất rừng, hoặc cả một cơ sở tâm linh không phép được xây dựng hoành tráng nằm ngay bên quốc lộ nhiều người qua lại, nhưng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng không hề hay biết?!.

Nhiều người đặt câu hỏi, cả một khu du lịch lớn được xây dựng hoành tráng và kéo dài trong nhiều năm, hoặc có hộ xây dựng công trình chặn một con suối gây náo loạn cả khu dân cư… vậy mà chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không hề hay biết, chỉ khi báo chí vào cuộc phản ánh những sai phạm, lúc đó họ mới vào cuộc để xác định sai phạm và lập hồ sơ xử lý, cũng như việc yêu cầu khắc phục hậu quả.

Mỗi khi nhắc đến xây dựng không phép, sai phép; chuyện lấn chiếm đất rừng, hủy hoại rừng, nhiều người nghĩ rằng chỉ có địa bàn vùng ven, khu vực vùng cao mới xảy ra. Tuy nhiên, những vụ việc được phát hiện vừa qua lại nằm ngay ở các phường trung tâm thành phố, hay các thị trấn huyện lỵ cho thấy việc vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra như một sự thách thức cơ quan chức năng. Chỉ khi báo chí lên tiếng thì sự thật mới được phơi bày.

Từ những câu chuyện một số doanh nghiệp, người dân có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp... nêu trên cho thấy một điều đáng lo ngại đó là công tác phối hợp và thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai, xây dựng, bảo vệ rừng… của các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp chưa thực sự hiệu quả? Dư luận cũng đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực, nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm để xử lý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức; hoặc có hay không chuyện để “con voi chui lọt lỗ kim?”.

Nguy hiểm hơn, qua các vụ việc đang gây ra một trào lưu về vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai… là “họ làm được, mình cũng làm được” hoặc “cứ làm, nếu bị phát hiện thì nộp phạt vi phạm hành chính là xong” vì nộp phạt xong mà cho tồn tại thì vẫn lợi… do đó hệ quả gây ra rất lớn.

Câu chuyện này cũng là dịp để nhắc lại rằng yêu cầu về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ rừng là sự bắt buộc và liên tục, trên tinh thần chủ động ngăn chặn vi phạm, tiêu cực vì chỉ cần các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lơ là, sẽ dẫn đến những vi phạm khó khắc phục. Thế nên, dư luận rất mong cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng như người đứng đầu các địa phương tăng cường lãnh đạo, giám sát, không để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw