Quản lý đất đai - xây dựng:

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

LCĐT - Thời gian qua, các vụ việc vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng xảy ra trên địa bàn tỉnh như lấn chiếm, hủy hoại đất rừng, xây dựng trái phép công trình trên đất nông - lâm nghiệp, lấp suối làm công trình dân dụng… được báo chí phản ánh cho thấy sự coi thường pháp luật của một số doanh nghiệp, cá nhân…

Qua các vụ việc cũng cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, thậm chí đâu đó có sự bao che, dung túng cho các hành vi sai phạm… đến khi không thể im lặng trước áp lực của dư luận thì họ mới chạy đuổi theo các vụ việc để xử lý.

Hẳn vừa rồi dư luận vẫn chưa hết bức xúc khi vụ việc một khu du lịch tầm cỡ được phát hiện xây dựng trái phép trên đất rừng, hoặc cả một cơ sở tâm linh không phép được xây dựng hoành tráng nằm ngay bên quốc lộ nhiều người qua lại, nhưng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng không hề hay biết?!.

Nhiều người đặt câu hỏi, cả một khu du lịch lớn được xây dựng hoành tráng và kéo dài trong nhiều năm, hoặc có hộ xây dựng công trình chặn một con suối gây náo loạn cả khu dân cư… vậy mà chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không hề hay biết, chỉ khi báo chí vào cuộc phản ánh những sai phạm, lúc đó họ mới vào cuộc để xác định sai phạm và lập hồ sơ xử lý, cũng như việc yêu cầu khắc phục hậu quả.

Mỗi khi nhắc đến xây dựng không phép, sai phép; chuyện lấn chiếm đất rừng, hủy hoại rừng, nhiều người nghĩ rằng chỉ có địa bàn vùng ven, khu vực vùng cao mới xảy ra. Tuy nhiên, những vụ việc được phát hiện vừa qua lại nằm ngay ở các phường trung tâm thành phố, hay các thị trấn huyện lỵ cho thấy việc vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra như một sự thách thức cơ quan chức năng. Chỉ khi báo chí lên tiếng thì sự thật mới được phơi bày.

Từ những câu chuyện một số doanh nghiệp, người dân có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp... nêu trên cho thấy một điều đáng lo ngại đó là công tác phối hợp và thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai, xây dựng, bảo vệ rừng… của các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp chưa thực sự hiệu quả? Dư luận cũng đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực, nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm để xử lý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức; hoặc có hay không chuyện để “con voi chui lọt lỗ kim?”.

Nguy hiểm hơn, qua các vụ việc đang gây ra một trào lưu về vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai… là “họ làm được, mình cũng làm được” hoặc “cứ làm, nếu bị phát hiện thì nộp phạt vi phạm hành chính là xong” vì nộp phạt xong mà cho tồn tại thì vẫn lợi… do đó hệ quả gây ra rất lớn.

Câu chuyện này cũng là dịp để nhắc lại rằng yêu cầu về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ rừng là sự bắt buộc và liên tục, trên tinh thần chủ động ngăn chặn vi phạm, tiêu cực vì chỉ cần các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lơ là, sẽ dẫn đến những vi phạm khó khắc phục. Thế nên, dư luận rất mong cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng như người đứng đầu các địa phương tăng cường lãnh đạo, giám sát, không để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng lừa đảo trực tuyến, trong đó có thủ đoạn gọi điện “xác nhận đơn hàng” càng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Dù thủ đoạn không mới, song với cách thức thực hiện ngày càng tinh vi, biến tướng đòi hỏi mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để tránh rơi vào "bẫy lừa".

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Bắt đầu từ sự tự giác, lòng tin và trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng, những mô hình tự quản ở xã Thác Bà không chỉ là “sợi dây” bền chặt và gắn kết tình làng nghĩa xóm, mà còn trở thành nhân tố nòng cốt giữ gìn bình yên thôn bản, khơi dậy sức mạnh nội lực để kiến tạo miền quê nông thôn mới. Thôn Tiên Phong là một điển hình tiêu biểu.

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với cơ khí, Anh hùng Lao động Vũ Hữu Lê đã dành trọn tâm huyết để chế tạo những cỗ máy phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân nông thôn. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn miệt mài làm việc, tiếp tục hành trình đưa máy móc đến gần hơn với ruộng đồng và đời sống sản xuất của bà con.

fb yt zl tw