Quản lý đất đai - xây dựng:

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

LCĐT - Thời gian qua, các vụ việc vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng xảy ra trên địa bàn tỉnh như lấn chiếm, hủy hoại đất rừng, xây dựng trái phép công trình trên đất nông - lâm nghiệp, lấp suối làm công trình dân dụng… được báo chí phản ánh cho thấy sự coi thường pháp luật của một số doanh nghiệp, cá nhân…

Qua các vụ việc cũng cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, thậm chí đâu đó có sự bao che, dung túng cho các hành vi sai phạm… đến khi không thể im lặng trước áp lực của dư luận thì họ mới chạy đuổi theo các vụ việc để xử lý.

Hẳn vừa rồi dư luận vẫn chưa hết bức xúc khi vụ việc một khu du lịch tầm cỡ được phát hiện xây dựng trái phép trên đất rừng, hoặc cả một cơ sở tâm linh không phép được xây dựng hoành tráng nằm ngay bên quốc lộ nhiều người qua lại, nhưng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng không hề hay biết?!.

Nhiều người đặt câu hỏi, cả một khu du lịch lớn được xây dựng hoành tráng và kéo dài trong nhiều năm, hoặc có hộ xây dựng công trình chặn một con suối gây náo loạn cả khu dân cư… vậy mà chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không hề hay biết, chỉ khi báo chí vào cuộc phản ánh những sai phạm, lúc đó họ mới vào cuộc để xác định sai phạm và lập hồ sơ xử lý, cũng như việc yêu cầu khắc phục hậu quả.

Mỗi khi nhắc đến xây dựng không phép, sai phép; chuyện lấn chiếm đất rừng, hủy hoại rừng, nhiều người nghĩ rằng chỉ có địa bàn vùng ven, khu vực vùng cao mới xảy ra. Tuy nhiên, những vụ việc được phát hiện vừa qua lại nằm ngay ở các phường trung tâm thành phố, hay các thị trấn huyện lỵ cho thấy việc vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra như một sự thách thức cơ quan chức năng. Chỉ khi báo chí lên tiếng thì sự thật mới được phơi bày.

Từ những câu chuyện một số doanh nghiệp, người dân có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp... nêu trên cho thấy một điều đáng lo ngại đó là công tác phối hợp và thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai, xây dựng, bảo vệ rừng… của các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp chưa thực sự hiệu quả? Dư luận cũng đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực, nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm để xử lý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức; hoặc có hay không chuyện để “con voi chui lọt lỗ kim?”.

Nguy hiểm hơn, qua các vụ việc đang gây ra một trào lưu về vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai… là “họ làm được, mình cũng làm được” hoặc “cứ làm, nếu bị phát hiện thì nộp phạt vi phạm hành chính là xong” vì nộp phạt xong mà cho tồn tại thì vẫn lợi… do đó hệ quả gây ra rất lớn.

Câu chuyện này cũng là dịp để nhắc lại rằng yêu cầu về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ rừng là sự bắt buộc và liên tục, trên tinh thần chủ động ngăn chặn vi phạm, tiêu cực vì chỉ cần các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lơ là, sẽ dẫn đến những vi phạm khó khắc phục. Thế nên, dư luận rất mong cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng như người đứng đầu các địa phương tăng cường lãnh đạo, giám sát, không để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Ngày 17/8, thông tin về công tác cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng hệ thống các công ty phát hành đã hoàn thành cung ứng ra thị trường 220 triệu bản sách giáo khoa và 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu trước thềm năm học mới 2026-2027.

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

fb yt zl tw