Giữ gìn thanh danh

1. Thoạt đầu chỉ là một chấm xanh bật ra từ rìa lá. Lá quỳnh phiến dài thượt, dầy nặng mà riềm lại khía nét hoa văn sóng lượn. Còn hoa quỳnh vào buổi chiều chớm hè này đã cho tôi một giấc mộng dị thường. Quỳnh nở từng giây tích tắc, cho con người được mắt thấy sự sinh nở âm thầm kỳ lạ của tự nhiên. Bạn tôi, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hậu của báo Lao Cai bấm cú máy đầu tiên thì cánh hoa he hé. Ôi, vẻ trắng tinh thuần khiết của hoa! Tới khi quỳnh mãn khai vẽ một đường cong trắng mờ nhung lụa mượt mà với lòng hoa mở hết cỡ và không gian chật hẹp của căn buồng thoảng một thoáng hương thanh tao, thì tôi rơi vào trạng thái rưng rưng, sợ hãi. Tôi đã bắt gặp cái hoàn thiện, viên mãn tròn đầy! Tôi đã thấy cái tột đỉnh, tận cùng! Quỳnh đã nở hết độ, đã phô diễn cái đẹp ở cõi vĩnh hằng, đã siêu thoát khỏi đời thường trở thành phi thực.

Nhưng cuối cùng thì hoa quỳnh đã lìa cuống. Như một hình ảnh phù du của thực tế, giờ chẳng còn chút hồi quang, đóa hoa tàn quắt lại, nhợt nhạt, như một búp khoai môn, một vật thể đơn thuần hồn đã lìa thân, chỉ còn là cái xác phàm.

2. Đời một con người cũng giống một đời hoa. Có lúc thịnh, có lúc suy. Brigitte Bardo, nữ nghệ sỹ điện ảnh Pháp tài danh được người đời ca ngợi là con người có lòng can đảm chứng kiến sự tàn lụi của tuổi già của chính mình. B. B. ở tuổi ngoại sáu mươi, sống cô đơn với những con chó, con mèo bà nuôi. Người hâm mộ hẳn còn nhớ nghệ sỹ Thanh Tú khi chị đóng vai quận chúa Minfo trong vở kịch Âm mưu và Tình yêu, khán giả yêu kịch phải đặt vé trước 4 tháng. Trong vai Tanhia ở vở kịch cùng tên, chị lừng lẫy với diễn xuất kỷ lục 1.200 đêm. Năm  1977, lần thứ 4 chị giành giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Nhưng khi chạm tuổi 60, nghệ sỹ đã đón nhận sự cô đơn và tuổi già như một sự thường tình. Một bài báo nói về chị có câu: Nghệ sỹ đã để lại một khoảng sáng rực rỡ trên bầu trời nghệ thuật.

Nhiều nghệ sỹ giống như chị Thanh Tú, sau khi đã lên tới tột đỉnh vinh quang của nghề nghiệp thì lui về ở ẩn để giữ gìn thanh danh của mình. Giữ gìn uy tín, thanh danh của mình! Nhìn rộng ra thì ai cũng thế thôi! Một chị bán rau quả rong. Một tiệm phở. Một quán trà. Một hãng sản xuất ô tô, máy tính. Chữ tín là quan trọng bậc nhất. Không giữ gìn thì tiêu ma sự nghiệp!

3. Giữ gìn thanh danh là điều bất cứ ai cũng phải quan tâm trong một xã hội có đạo đức. Từ một em đội viên thiếu niên tiền phong, một chiến sĩ quân đội nhân dân, đến một người thợ, một nhà doanh nghiệp. Huống hồ là các vị chức sắc quyền cao đức trọng. Đời người đạt được tột đỉnh chức danh quyền lực là khó lắm, nhưng giữ được thanh danh là việc không dễ dàng. Vì sao? Vì lửa thử vàng, gian nan thử sức. Vì thời gian là một ông thầy nghiêm khắc. Vì cuộc sống biến động, các giá trị có thể thay đổi, chuyển dịch không ngừng. Vì bên cạnh vinh quang là cạm bẫy, cám dỗ. Vì  bả vinh hoa dễ làm mờ mắt gã công khanh…

Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Đó là câu nói quen thuộc của dân gian. Vì sao thế? Vì nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn, môi trường sống và làm việc của các quan chức cấp cao là nơi không ít cạm bẫy, nơi quy tụ sự nịnh bợ, nơi kích thích thói tự kiêu, tự  đại, thói đặc quyền, đặc lợi, cá nhân chủ nghĩa, xa hoa, lãng phí, quan liêu, tham nhũng. Nơi con người dễ vong thân, vì như ta vẫn nói: Quyền lực vốn gần với tha hóa; quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối. Tuy nhiên, xét đến cùng thì vẫn có thể nói: Nguyên nhân cơ bản chính là lơ là sự tu dưỡng. Suy nghĩ và hành động xa rời các chuẩn mực đạo đức, không chế ngự được lòng tham, không nghiêm khắc với bản thân  là con đường dẫn đến thảm cảnh hư hỏng, sa ngã.

Vậy, bằng cách gì để giữ được thanh danh khi được vinh dự giữ các trọng trách lớn của Đảng và Nhà nước? Hiển nhiên là càng giữ chức vị cao, càng phải chăm lo việc tu dưỡng bản thân, coi việc tự kiểm điểm hằng ngày là thường xuyên như cơm ăn, nước uống, trong tinh thần cảnh giác cao độ trước mọi cám dỗ luôn rập rình quanh mình. Dĩ công vi thượng, đó chính là lời Hồ Chủ tịch tự răn mình và cũng là lời Người thường khuyên cán bộ cần phải đinh ninh tâm niệm ngày ngày. Thêm nữa, một khi câu chuyện “nhốt quyền lực” vào cơ chế và luật pháp là nhu cầu gay gắt như hiện thời, thì vấn  đề đặt ra với các nhà chức trách chính là: Hãy nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về cơ chế và luật pháp; đó chính là những điều kiện khách quan tốt nhất để giữ được phẩm giá, năng lực, tài danh mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw