Nhật Bản long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 27/9, Chính phủ Nhật Bản đã long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo. Đây là quốc tang thứ hai dành cho một cựu thủ tướng trong thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai ở Nhật Bản.

Một người phụ nữ bày tỏ lòng thành kính trước di ảnh của cố Thủ tướng Abe.
Một người phụ nữ bày tỏ lòng thành kính trước di ảnh của cố Thủ tướng Abe.

Tham dự quốc tang có hơn 4.000 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Thủ tướng Fumio Kishida, Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda, Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji, hơn 700 nghị sỹ, nguyên nghị sỹ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành, cùng với hơn 700 quan khách nước ngoài đến từ 218 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước ta Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Kishida đã bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc nhất” trước sự ra đi của cố Thủ tướng Abe. Ông đánh giá cao các di sản của cố Thủ tướng Abe, trong đó có việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, đề xuất thiết lập khuôn khổ Đối thoại An ninh Bốn bên (thường gọi là nhóm Bộ Tứ - Quad) giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, và thúc đẩy sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” (FOIP)...

Trong bài phát biểu sau đó, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, đã thay mặt những người bạn của cố Thủ tướng bày tỏ nỗi đau buồn trước sự ra đi đột ngột của ông.

Trước đó, sáng 27/9, đông đảo người dân Nhật Bản đã tới đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe ở hai hương án mà Chính phủ Nhật Bản bố trí tại công viên Kudanzaka, bên ngoài Nippon Budokan. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã xếp hàng để chờ vào dâng hoa và thể hiện tình cảm sâu sắc với ông Abe. 

Cố Thủ tướng Abe sinh ngày 21/9/1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị. Sau khi bước chân vào chính trường Nhật Bản vào năm 1993, ông đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và LDP. Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26/9 năm đó. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông đã phải từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. 

Tháng 9/2012, ông Abe quay trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau cuộc bầu cử chủ tịch đảng này. Vào tháng 12/2012, chính trị gia này đã dẫn dắt LDP giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện. Ngày 26/12/2012, ông Abe đã chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Đến tháng 8/2020, ông đã một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Cố Thủ tướng Abe chính là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato. 

Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, chính trị gia này đã trở thành nhà lãnh đạo của Seiwa Seisaku Kenkyukai – phái lớn nhất trong LDP. Tuy nhiên, vào ngày 8/7 vừa qua, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, miền Tây Tây Nhật Bản.

Để ghi nhận các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, vào ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc”, danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho ông. Đây là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận trao tặng danh hiệu cao quý này sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong một tiết lộ mới đây cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường mở rộng nhập khẩu và thúc đẩy phát triển cân bằng xuất nhập khẩu trong 5 năm tới, đồng thời ký kết thêm nhiều hiệp định thương mại và đầu tư để mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại.

Ấn Độ - Nga đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

Ấn Độ - Nga đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/12 đã dự phiên toàn thể Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Nga tại New Delhi, do Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Quỹ Roscongress (Nga) đồng tổ chức. Sự kiện quy tụ đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tài chính và đầu tư.

fb yt zl tw