Lan tỏa phong trào trồng cây xanh

LCĐT - Với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi một cơ sở hội - một công trình cây xanh”, thời gian qua, các cấp hội và hội viên phụ nữ thành phố Lào Cai tích cực triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa và là điểm sáng trong thực hiện phong trào trồng cây xanh.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 1
Hội viên phụ nữ thành phố Lào Cai tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây xanh.

Giữa tháng 8/2022, Chi hội phụ nữ khu dân cư số 4 + 5, phường Bình Minh khánh thành công trình tuyến đường hoa dài 700m. Tuyến đường hoa xanh tốt được các hội viên thay nhau chăm sóc khiến cảnh quan khu dân cư thêm xanh, sạch, đẹp. Hoạt động này đã nối dài những tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ các xã, phường của thành phố Lào Cai thực hiện từ đầu năm đến nay lên 6 km. Cùng với việc duy trì chăm sóc 15 km đường hoa trước đó, hội viên phụ nữ đang chung sức cùng thành phố xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chung tay bảo vệ môi trường.

So với những năm trước, năm nay, công việc thường ngày của chị Vi Thị Hòa, thôn Phời 2, xã Tả Phời có thêm phần việc là theo dõi và chăm sóc 500 gốc dổi. Chị Hòa cho biết: Khi đồi cây lên xanh tốt không chỉ giúp không khí trong lành, bảo vệ môi trường, còn là nguồn kinh tế được gia đình tôi kỳ vọng trong tương lai. Chính từ lợi ích kép này, tôi cũng như các hội viên phụ nữ trong thôn càng có ý thức, trách nhiệm khi tham gia mô hình của Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai triển khai thời gian qua.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 2

Mô hình mà chị Hòa nhắc đến là mô hình đồi cây phụ nữ được Hội Phụ nữ thành phố triển khai trên địa bàn 2 xã Tả Phời và Đồng Tuyển. Từ việc huy động xã hội hóa, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai cùng các đơn vị đã trao 3 vạn cây dổi (gồm dổi ghép và dổi thực sinh), trị giá 2,1 tỷ đồng cho các hội viên phụ nữ với mục đích vừa tạo nguồn sinh kế bền vững cho hội viên, vừa tích cực hưởng ứng chương trình của hội phụ nữ cấp trên phát động.

Được biết, đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cán bộ, hội viên và phụ nữ cả nước trồng cây xanh với chủ đề: “Phụ nữ vun trồng tương lai - Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội - một công trình cây xanh”. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa góp phần triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 3
Việc duy trì, chăm sóc những tuyến đường hoa được thực hiện thường xuyên.

Bà Đồng Tố Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai cho biết: Ngay từ khi triển khai phát động, các cấp hội và hội viên phụ nữ đều tích cực, chủ động và linh hoạt trong thực hiện. Việc trồng cây xanh được các cấp hội quan tâm, huy động xã hội hóa các nguồn lực và lồng ghép với các chỉ đạo của địa phương, mô hình của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, nâng cao ý thức của chị em về bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên, góp phần thay đổi diện mạo các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh hưởng ứng tết trồng cây tại các địa phương vào dịp đầu năm, các cấp hội trên địa bàn thành phố tiếp tục nhân lên mô hình tuyến đường hoa. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai đã kết nối với các đơn vị hỗ trợ, trao 40 vạn cây quế giống trị giá khoảng 1 tỷ đồng cho hội viên các xã/phường gồm Tả Phời, Hợp Thành, Vạn Hòa, Cam Đường. Dự kiến từ nay đến cuối năm, hội tiếp tục trao thêm 10 vạn cây quế giống.

Điều linh hoạt trong hoạt động trồng cây xanh của Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai là gắn việc hưởng ứng phát động với việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bởi phần lớn hội viên tham gia trồng cây đều là hộ nghèo, cận nghèo. Thông qua đó, hội phụ nữ vừa chung tay hiện thực hóa Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, vừa tiếp sức cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, tạo nguồn sinh kế bền vững, góp phần nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 4

Thời gian tới, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai tiếp tục lan tỏa sâu rộng tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi một cơ sở hội - một công trình cây xanh” trong các cấp hội và hội viên phụ nữ. Hoạt động ấy không chỉ dừng lại ở số lượng mà còn được đặc biệt quan tâm đến chất lượng, trồng cây phải đi đôi với chăm sóc, bảo vệ, quản lý, giám sát để các mô hình, hoạt động thực sự phát huy hiệu quả và mang tính bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Người dân Lào Cai đã chuyển từ ăn tết sang chơi tết; bà con cũng không tích trữ nhiều thực phẩm như trước; nhiều người vẫn duy trì thể dục, thể thao trong những ngày tết; đặc biệt là truyền thống, nét đẹp ngày Tết vẫn được duy trì... Tết đã có nhiều thay đổi.

fb yt zl tw