Lan tỏa phong trào trồng cây xanh

LCĐT - Với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi một cơ sở hội - một công trình cây xanh”, thời gian qua, các cấp hội và hội viên phụ nữ thành phố Lào Cai tích cực triển khai nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa và là điểm sáng trong thực hiện phong trào trồng cây xanh.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 1
Hội viên phụ nữ thành phố Lào Cai tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây xanh.

Giữa tháng 8/2022, Chi hội phụ nữ khu dân cư số 4 + 5, phường Bình Minh khánh thành công trình tuyến đường hoa dài 700m. Tuyến đường hoa xanh tốt được các hội viên thay nhau chăm sóc khiến cảnh quan khu dân cư thêm xanh, sạch, đẹp. Hoạt động này đã nối dài những tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ các xã, phường của thành phố Lào Cai thực hiện từ đầu năm đến nay lên 6 km. Cùng với việc duy trì chăm sóc 15 km đường hoa trước đó, hội viên phụ nữ đang chung sức cùng thành phố xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chung tay bảo vệ môi trường.

So với những năm trước, năm nay, công việc thường ngày của chị Vi Thị Hòa, thôn Phời 2, xã Tả Phời có thêm phần việc là theo dõi và chăm sóc 500 gốc dổi. Chị Hòa cho biết: Khi đồi cây lên xanh tốt không chỉ giúp không khí trong lành, bảo vệ môi trường, còn là nguồn kinh tế được gia đình tôi kỳ vọng trong tương lai. Chính từ lợi ích kép này, tôi cũng như các hội viên phụ nữ trong thôn càng có ý thức, trách nhiệm khi tham gia mô hình của Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai triển khai thời gian qua.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 2

Mô hình mà chị Hòa nhắc đến là mô hình đồi cây phụ nữ được Hội Phụ nữ thành phố triển khai trên địa bàn 2 xã Tả Phời và Đồng Tuyển. Từ việc huy động xã hội hóa, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai cùng các đơn vị đã trao 3 vạn cây dổi (gồm dổi ghép và dổi thực sinh), trị giá 2,1 tỷ đồng cho các hội viên phụ nữ với mục đích vừa tạo nguồn sinh kế bền vững cho hội viên, vừa tích cực hưởng ứng chương trình của hội phụ nữ cấp trên phát động.

Được biết, đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cán bộ, hội viên và phụ nữ cả nước trồng cây xanh với chủ đề: “Phụ nữ vun trồng tương lai - Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội - một công trình cây xanh”. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa góp phần triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 3
Việc duy trì, chăm sóc những tuyến đường hoa được thực hiện thường xuyên.

Bà Đồng Tố Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai cho biết: Ngay từ khi triển khai phát động, các cấp hội và hội viên phụ nữ đều tích cực, chủ động và linh hoạt trong thực hiện. Việc trồng cây xanh được các cấp hội quan tâm, huy động xã hội hóa các nguồn lực và lồng ghép với các chỉ đạo của địa phương, mô hình của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, nâng cao ý thức của chị em về bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên, góp phần thay đổi diện mạo các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh hưởng ứng tết trồng cây tại các địa phương vào dịp đầu năm, các cấp hội trên địa bàn thành phố tiếp tục nhân lên mô hình tuyến đường hoa. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai đã kết nối với các đơn vị hỗ trợ, trao 40 vạn cây quế giống trị giá khoảng 1 tỷ đồng cho hội viên các xã/phường gồm Tả Phời, Hợp Thành, Vạn Hòa, Cam Đường. Dự kiến từ nay đến cuối năm, hội tiếp tục trao thêm 10 vạn cây quế giống.

Điều linh hoạt trong hoạt động trồng cây xanh của Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai là gắn việc hưởng ứng phát động với việc giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bởi phần lớn hội viên tham gia trồng cây đều là hộ nghèo, cận nghèo. Thông qua đó, hội phụ nữ vừa chung tay hiện thực hóa Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, vừa tiếp sức cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, tạo nguồn sinh kế bền vững, góp phần nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh ảnh 4

Thời gian tới, Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai tiếp tục lan tỏa sâu rộng tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi một cơ sở hội - một công trình cây xanh” trong các cấp hội và hội viên phụ nữ. Hoạt động ấy không chỉ dừng lại ở số lượng mà còn được đặc biệt quan tâm đến chất lượng, trồng cây phải đi đôi với chăm sóc, bảo vệ, quản lý, giám sát để các mô hình, hoạt động thực sự phát huy hiệu quả và mang tính bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

fb yt zl tw