Italy có thể có nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 23:00 giờ địa phương (2100 GMT), liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy (FdI) của bà Giorgia Meloni, đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và Forza Italia (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, có nhiều khả năng giành chiến thắng.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italy ngày 25/9/2022.
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italy ngày 25/9/2022. 

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến sau bỏ phiếu, được cơ quan khảo sát Quorum/YouTrend công bố đầu tiên, cho thấy liên minh trung hữu giành được 42,6% số phiếu bầu, tiếp theo là liên minh trung tả do Đảng Dân chủ lãnh đạo, với 27,8 - 28,3%, đảng Phong trào 5 sao (M5S): 16,1 - 16,4%, liên minh trung dung: 7 - 7,4% và các đảng khác: 6,1%.

Còn theo kết quả một cuộc thăm dò của RAI, cơ quan phát thanh và truyền hình nhà nước Italy, liên minh trung hữu dự kiến giành được 41 - 45% số phiếu bầu, trong đó FdI có khả năng giành được 22 - 26% số phiếu. Liên minh trung tả có khả năng giành được khoảng 25,5-29,5% và M5S giành được 13,5 - 17,5%, trong khi tỷ lệ bỏ phiếu cho liên minh trung dung là 6,5 - 8,5%.

Về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, số liệu sơ bộ cho thấy chỉ có 64,67% cử tri Italy đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử này, một con số thấp đáng kể tại một quốc gia có mức độ tham gia chính trị cao trong lịch sử. Cách đây 4 năm, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 74%.

Trước đó, Bộ Nội vụ Italy thông báo tính đến 19:00, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu Hạ viện là 51,14%, giảm so với 58,40% ở cùng giai đoạn của cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Theo các kết quả trên, Italy có thể sẽ có một nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử. Nước này sẽ phải mất vài tuần mới thành lập được một chính phủ mới. Dự kiến, Quốc hội mới sẽ được triệu tập vào ngày 13/10 để bầu ra Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện. Sau đó, Tổng thống Sergio Mattarella có thể bắt đầu tham vấn với các lãnh đạo đảng để thảo luận về chính phủ mới. Thủ tướng được bổ nhiệm sẽ đưa ra một danh sách các bộ trưởng, sẽ phải được tổng thống phê chuẩn và sau đó là Quốc hội đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong một tiết lộ mới đây cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường mở rộng nhập khẩu và thúc đẩy phát triển cân bằng xuất nhập khẩu trong 5 năm tới, đồng thời ký kết thêm nhiều hiệp định thương mại và đầu tư để mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại.

Ấn Độ - Nga đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

Ấn Độ - Nga đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/12 đã dự phiên toàn thể Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Nga tại New Delhi, do Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Quỹ Roscongress (Nga) đồng tổ chức. Sự kiện quy tụ đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tài chính và đầu tư.

fb yt zl tw