Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông

Theo thống kê trong tuần qua, đã ghi nhận gần 15.000 ca mắc Covid-19, trung bình khoảng 2.100 ca/ ngày; Cấp độ dịch mới nhất thế nào? Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông.

Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông ảnh 1

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca mắc mới Covid-19 trong 7 qua giảm so với tuần trước đó

Bộ Y tế cho biết, ngày 24/9 có 1.176 ca mắc Covid -19 mới, giảm gần 1.400 ca so với ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số ca mắc mới thấp nhất trong gần 2 tháng qua; Trong ngày có 930 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. Tổng số ca mắc mới Covid -19 trong 7 ngày qua (18/9-24/9) gần 15.000 ca, trung bình khoảng hơn 2.100 ca/ ngày; con số này so với thống kê của 7 ngày từ (11/9-17/9) là gần 18.600 ca, thì tuần này tổng số ca mắc mới thấp hơn khoảng 3.600 ca.

Đã 4 ngày qua, không ghi nhận bệnh nhân Covid -19 tử vong, tuy nhiên, do ngày 21/9 ghi nhận đến 4 trường hợp tử vong nên trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 1 ca. Tổng số ca tử vong do Covid -19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.146 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.471.340 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.539 ca nhiễm). Đến nay tổng số người mắc Covid -19 đã điều trị khỏi ở nước ta là: 10.586.196; trong số bệnh nhân đang điều trị, giám sát, số trường hợp bệnh nhân nặng phải thở ô xy là 95 ca, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 85 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1 ca; Thở máy không xâm lấn: 2 ca; Thở máy xâm lấn: 7 ca.

Cấp độ dịch Covid-19 mới nhất thế nào?

Số ca mắc Covid -19 mới và bệnh nhân Covid -19 nặng, ca tử vong giảm trong tuần vừa qua, thống kê cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế đến ngày 16/9 cho biết hiện cơ bản gần như cả nước đã là vùng xanh. Cụ thể, trong số trên 10.604 xã phường toàn quốc đánh giá cấp độ dịch thì đã có đến 9.640 xã, phường (tương đương 90,9%) là vùng xanh, 834 xã, phường là vùng vàng (tương đương 7,9%); số xã vùng cam, đỏ hiện chỉ chiếm 1,2%- tương đương 130 xã phường. Con số này có sự điều chỉnh nhỏ so với trước đó 1 tuần. Đáng chú ý, hiện toàn quốc có 50 tỉnh thành có 100% xã phường thuộc vùng xanh (nguy cơ dịch thấp), giảm 1 địa phương so với 1 tuần trước đó.

Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông ảnh 2

Biểu đồ số ca mắc Covid -19 tại Việt Nam thời gian gần đây.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid -19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Do đó cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid -19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid -19. Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid -19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt chú ý đối với nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới.

Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu-Đông

Tổng số ca mắc Covid -19 trên thế giới hơn 619,8 triệu ca, trên 6,53 triệu ca tử vong. Dữ liệu mới nhất từ Bỉ, Anh và Đan Mạch cho thấy số ca mắc và nhập viện do Covid -19 đang tăng dần. Cơ quan Y tế Công cộng của Bỉ (Sciensano) dự báo nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới vào giữa tháng 10. Trước đó, các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn Thu-Đông này. Dịch Covid -19 kết hợp với sự gia tăng ca nhiễm các loại virus đường hô hấp khác trong mùa Đông sẽ gây thêm áp lực cho hệ thống y tế. Trước tình hình này, Cố vấn y tế của Cơ quan Y tế Anh Susan Hopkins đã kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm vaccine nhanh chóng tiêm phòng nhằm cường miễn dịch trước mùa Đông.

Báo Sức khỏe & Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Cần có niềm tin và sự đồng hành của du khách

Du lịch đường thủy trên hồ Thác Bà: Cần có niềm tin và sự đồng hành của du khách

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên hồ Thác Bà vào ngày 21/2 (tức ngày 5 Tết Bính Ngọ), tâm lý lo ngại khiến nhiều du khách hủy hoặc dời lịch tham quan hồ. Không ít hành khách cũng hạn chế tham gia giao thông đường thủy, chấp nhận đi đường bộ, mặc dù khoảng cách xa gấp đôi. Sự cẩn trọng này có thực sự cần thiết?

Làng Chút vui hội cầu mùa

Làng Chút vui hội cầu mùa

Những ngày đầu xuân, tại thôn Làng Chút, xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai tưng bừng Lễ hội Xuống đồng năm 2026 trong rộn ràng tiếng trống, hân hoan tiếng cười, chan chứa niềm tin và hy vọng.

fb yt zl tw