Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông

Theo thống kê trong tuần qua, đã ghi nhận gần 15.000 ca mắc Covid-19, trung bình khoảng 2.100 ca/ ngày; Cấp độ dịch mới nhất thế nào? Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông.

Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông ảnh 1

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca mắc mới Covid-19 trong 7 qua giảm so với tuần trước đó

Bộ Y tế cho biết, ngày 24/9 có 1.176 ca mắc Covid -19 mới, giảm gần 1.400 ca so với ngày trước đó. Đây cũng là ngày có số ca mắc mới thấp nhất trong gần 2 tháng qua; Trong ngày có 930 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. Tổng số ca mắc mới Covid -19 trong 7 ngày qua (18/9-24/9) gần 15.000 ca, trung bình khoảng hơn 2.100 ca/ ngày; con số này so với thống kê của 7 ngày từ (11/9-17/9) là gần 18.600 ca, thì tuần này tổng số ca mắc mới thấp hơn khoảng 3.600 ca.

Đã 4 ngày qua, không ghi nhận bệnh nhân Covid -19 tử vong, tuy nhiên, do ngày 21/9 ghi nhận đến 4 trường hợp tử vong nên trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 1 ca. Tổng số ca tử vong do Covid -19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.146 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.471.340 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.539 ca nhiễm). Đến nay tổng số người mắc Covid -19 đã điều trị khỏi ở nước ta là: 10.586.196; trong số bệnh nhân đang điều trị, giám sát, số trường hợp bệnh nhân nặng phải thở ô xy là 95 ca, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 85 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1 ca; Thở máy không xâm lấn: 2 ca; Thở máy xâm lấn: 7 ca.

Cấp độ dịch Covid-19 mới nhất thế nào?

Số ca mắc Covid -19 mới và bệnh nhân Covid -19 nặng, ca tử vong giảm trong tuần vừa qua, thống kê cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế đến ngày 16/9 cho biết hiện cơ bản gần như cả nước đã là vùng xanh. Cụ thể, trong số trên 10.604 xã phường toàn quốc đánh giá cấp độ dịch thì đã có đến 9.640 xã, phường (tương đương 90,9%) là vùng xanh, 834 xã, phường là vùng vàng (tương đương 7,9%); số xã vùng cam, đỏ hiện chỉ chiếm 1,2%- tương đương 130 xã phường. Con số này có sự điều chỉnh nhỏ so với trước đó 1 tuần. Đáng chú ý, hiện toàn quốc có 50 tỉnh thành có 100% xã phường thuộc vùng xanh (nguy cơ dịch thấp), giảm 1 địa phương so với 1 tuần trước đó.

Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu - Đông ảnh 2

Biểu đồ số ca mắc Covid -19 tại Việt Nam thời gian gần đây.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid -19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Do đó cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid -19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid -19. Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid -19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt chú ý đối với nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới.

Cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn Thu-Đông

Tổng số ca mắc Covid -19 trên thế giới hơn 619,8 triệu ca, trên 6,53 triệu ca tử vong. Dữ liệu mới nhất từ Bỉ, Anh và Đan Mạch cho thấy số ca mắc và nhập viện do Covid -19 đang tăng dần. Cơ quan Y tế Công cộng của Bỉ (Sciensano) dự báo nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới vào giữa tháng 10. Trước đó, các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn Thu-Đông này. Dịch Covid -19 kết hợp với sự gia tăng ca nhiễm các loại virus đường hô hấp khác trong mùa Đông sẽ gây thêm áp lực cho hệ thống y tế. Trước tình hình này, Cố vấn y tế của Cơ quan Y tế Anh Susan Hopkins đã kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm vaccine nhanh chóng tiêm phòng nhằm cường miễn dịch trước mùa Đông.

Báo Sức khỏe & Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Nhân dịp chào Xuân Bính Ngọ 2026, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026) và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường phối hợp với các chi bộ khu dân cư tổ chức khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên địa bàn phường.

Đằng sau một gian hàng đẹp

Đằng sau một gian hàng đẹp

Tại phường Lào Cai, những chậu lan “đứng dáng” ngày Tết cùng các gốc đào Bắc Hà rực rỡ trên đường An Dương Vương đã tạo nên điểm nhấn cảnh quan nổi bật, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đằng sau vẻ đẹp hài hòa ấy là một quy trình kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ và công phu.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai trao đổi nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP ở địa phương

Đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn

Giữa mây núi trùng điệp của miền biên viễn Lào Cai, ở đâu có bước chân người phụ nữ, ở đó có bóng dáng tổ chức hội. Từ những thôn, bản heo hút nơi lưng chừng núi đến phố thị sôi động, phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành mạch chảy xuyên suốt trong hành động.

Dịp đầu xuân mới, khu dân cư bản Hốc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du xuân Bản Hốc

Nằm bên dòng suối Nhì thơ mộng, khu dân cư bản Hốc, xã Văn Chấn sở hữu cảnh quan thiên nhiên hài hòa cùng bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Thái. Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn suối khoáng nóng dồi dào - lợi thế quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng.

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Những ngày này, không khí chào đón Tết Nguyên đán đã rộn ràng khắp xã vùng cao Chế Tạo. Trên những con đường nông thôn vừa được đầu tư xây dựng hay phía trước mỗi căn nhà, sắc cờ Tổ quốc được người dân treo nổi bật giữa núi rừng. Tiếng giã bánh giầy xen tiếng nói cười… Tất cả hòa quyện tạo nên nhịp điệu tươi vui của những ngày giáp Tết.

Mùa làm mứt Tết

Mùa làm mứt Tết

Những ngày giáp Tết, khi tiết trời se lạnh, mùi gừng cay, dừa sên ngọt, vỏ bưởi thoang thoảng lan tỏa từ nhiều gian bếp nhỏ. Mùa làm mứt Tết lại về. Giữa thị trường bánh kẹo, mứt Tết bày bán sẵn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả, không ít gia đình vẫn chọn cách tự tay làm mứt để thưởng thức trong những ngày đầu năm, như một cách gìn giữ hương vị Tết xưa.

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” - với y sĩ Đặng Thị Phương Lan, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là khẩu hiệu quen thuộc trong các chiến dịch vận động hiến máu, mà là lý tưởng sống chị bền bỉ theo đuổi suốt nhiều năm qua. Ba mươi năm khoác áo blouse trắng, 25 lần hiến máu, nhiều lần hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân nặng, hành trình của chị là câu chuyện lặng lẽ nhưng thấm đẫm lòng nhân ái và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sự sống con người.

Hân hoan đón Tết

Hân hoan đón Tết

Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ các xã, phường trung tâm đến vùng cao, mỗi con đường, góc chợ, từng nếp nhà đều bừng lên sắc xuân và niềm vui sum vầy. Không khí tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị Tết cũng cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy, đồng thời phản ánh đời sống người dân ngày càng ổn định, đủ đầy hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh (Sở Y tế), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

fb yt zl tw