Bảo Yên: Tự ý san lấp đất làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng chục hộ dân

LCĐT - Sự việc trên xảy ra đã 4 năm tại bản 9 Vài Siêu, xã Thượng Hà (Bảo Yên). Nước dâng không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm sụt lún nhà cửa, ngập úng cây cối… ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục hộ dân.

4 năm nay, gia đình anh Lê Hải Tuấn luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, bởi ao nước phía sau nhà bỗng nhiên thành “ao tù”. Không chỉ chuột, ruồi, muỗi sinh sôi, mà mỗi khi có trận mưa lớn, nước dâng cao tràn vào nhà, khiến căn phòng ngủ của gia đình ngập trong vài chục cm nước. Nền nhà, tường nhà cũng bị sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các thành viên.

Anh Lê Hải Tuấn cho biết: Mảnh đất của gia đình tôi đang ở có thế giật cấp trũng về phía sát bờ ao, nên toàn bộ phòng ngủ, bếp, công trình vệ sinh đều làm ở thế thấp hơn so với mặt đường. Những năm trước, gia đình vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng 4 năm nay, từ khi đường cống thoát nước của ao bị lấp, mỗi khi mưa, nước duềnh lên, khiến các công trình bị ảnh hưởng.

Sát cạnh nhà anh Tuấn là nhà bà Nhâm Thị Vững. Bà Vững vốn là công nhân nông trường, ở trên đất này mấy chục năm nay. Đất đai màu mỡ, nguồn nước điều hòa, bao năm qua, nhà bà trồng được vườn cây ăn quả sum suê hoa trái. Tuy nhiên, cũng từ khi ao cạnh nhà bà bị bịt đường cống dẫn nước thải, toàn bộ vườn cây bị ngập úng không cho quả và dần dần chết khô. Bà Vững cho biết: Tôi ở đây đã mấy chục năm. Từ trước cho đến ngày ông Tài san lấp mặt bằng, khu vực này chưa bao giờ bị ngập úng.

Không chỉ có gia đình anh Tuấn, bà Vững, 16 hộ dân khác của thôn 9 Vài Siêu cũng bị ảnh hưởng. Hộ chịu ảnh hưởng nhẹ thì bị ngập nước những ngày mưa, bốc mùi hôi thối, hộ bị ảnh hưởng nặng thì sụt lún nền nhà, tường nhà. Sức nước mạnh, có nhà còn phải phá nền bếp, hệ thống chuồng trại để khơi dòng cho nước chảy qua. Có hộ dân nhà nghiêng đến sắp đổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đã phải tháo dỡ nhà, rồi đến nhà người thân trong bản ở nhờ.

Được biết, một phần khu dân cư của bản 9 Vài Siêu nằm ven Quốc lộ 70. Phía sau làn dân cư ở là vùng đất trũng, có ao để thu gom phần nước mặt và nước thải sinh hoạt của các gia đình, thêm vào đó là nước từ các khe đồi, ao phía trên đó cũng đổ về. Từ hàng chục năm nay, nước tuần hoàn thoát về khu ruộng thấp cách đó chừng vài trăm mét. Năm 1994, để đảm bảo vệ sinh môi trường và phù hợp với việc quy hoạch đất ở, 7 gia đình trong khu đã đào mương, hạ cống bê tông làm đường nước chảy phía sau nhà.

Năm 1998, gia đình ông Nguyễn Trọng Tài mua mảnh đất cuối khu, là nhà thứ 8 nếu tính trên đường nước mương chảy cho đến khi đổ vào khu ruộng thấp. Cách đây 4 năm, gia đình ông Tài đã tự ý san lấp đất ruộng thành đất trồng cây lâu năm mà chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Điều đáng nói, một phần ruộng ông Tài đổ đất lấp kín đường nước chảy.

Do không có đường chảy về khu ruộng dưới, nên các hộ dân đã phải cho nước chảy trên bề mặt đất, rồi khơi dòng chảy qua khu đất mượn tạm của các hộ dân để chảy ra cống ven quốc lộ.

Ông Ma Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Thượng Hà cho biết: Sự việc trên đã được người dân phản ánh qua các kỳ tiếp xúc cử tri. UBND xã Thượng Hà cũng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, chỉ rõ sai phạm trong san lấp mặt bằng nhưng không tiến hành đặt cống thoát nước của hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Tài, gây ngập úng tại bản 9 Vài Siêu; đồng thời, yêu cầu hộ ông Tài phải có giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, gia đình ông Tài vẫn không khắc phục sự cố. Ông Tài biện minh đã được UBND huyện Bảo Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho toàn bộ diện tích đất của gia đình, trong bản đồ cấp đất hoàn toàn không có mương, suối. Khu vực này đã có cống dọc Quốc lộ 70, do vậy ông Tài không đồng ý cho nước thoát qua diện tích đất của gia đình.

Ông Tài cũng đề nghị các hộ tự xây dựng đường thoát nước đấu nối với cống của Quốc lộ 70 để khắc phục việc ngập nước.

Nhưng theo phản ánh của người dân và cũng theo quan sát của phóng viên, ao thấp hơn rất nhiều so với cống của Quốc lộ 70, do đó việc làm đường thoát nước mới là rất khó khăn.

Ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên cho biết: Phòng đã nắm được nội dung vụ việc. Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND xã Thượng Hà xem xét, xử lý việc ông Tài san lấp đất ruộng với các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, đồng thời, buộc khắc phục hiện trạng ban đầu của đất theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, các hộ dân ở bản 9 Vài Siêu đã cùng viết đơn kiện ra Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên. Người dân nơi đây hy vọng sự việc sẽ sớm được giải quyết triệt để, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, giúp các hộ dân ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương, ngay từ đầu tháng 10/2025, Đảng ủy phường Nam Cường đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

Cử tri tổ dân phố 11 Bắc Cường (phường Cam Đường) nhất trí cao giới thiệu 2 đại diện ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 11 Bắc Cường (phường Cam Đường) nhất trí cao giới thiệu 2 đại diện ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 6/2, tại tổ dân phố 11 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tại tỉnh Lào Cai

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tại tỉnh Lào Cai

Chiều 6/2, Đoàn công tác do đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tới thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng thương mại toàn quốc.

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai gặp mặt, chúc Tết nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai gặp mặt, chúc Tết nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Chiều 6/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế

Chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Ngày 6/2, theo lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đồng chủ trì Cuộc gặp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia tại Campuchia (Cuộc gặp hai Đảng).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 6/2, đồng chí Trần Cẩm Tú – Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Trung ương đã có chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw