Bảo Yên: Tự ý san lấp đất làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng chục hộ dân

LCĐT - Sự việc trên xảy ra đã 4 năm tại bản 9 Vài Siêu, xã Thượng Hà (Bảo Yên). Nước dâng không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm sụt lún nhà cửa, ngập úng cây cối… ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục hộ dân.

4 năm nay, gia đình anh Lê Hải Tuấn luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, bởi ao nước phía sau nhà bỗng nhiên thành “ao tù”. Không chỉ chuột, ruồi, muỗi sinh sôi, mà mỗi khi có trận mưa lớn, nước dâng cao tràn vào nhà, khiến căn phòng ngủ của gia đình ngập trong vài chục cm nước. Nền nhà, tường nhà cũng bị sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các thành viên.

Anh Lê Hải Tuấn cho biết: Mảnh đất của gia đình tôi đang ở có thế giật cấp trũng về phía sát bờ ao, nên toàn bộ phòng ngủ, bếp, công trình vệ sinh đều làm ở thế thấp hơn so với mặt đường. Những năm trước, gia đình vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng 4 năm nay, từ khi đường cống thoát nước của ao bị lấp, mỗi khi mưa, nước duềnh lên, khiến các công trình bị ảnh hưởng.

Sát cạnh nhà anh Tuấn là nhà bà Nhâm Thị Vững. Bà Vững vốn là công nhân nông trường, ở trên đất này mấy chục năm nay. Đất đai màu mỡ, nguồn nước điều hòa, bao năm qua, nhà bà trồng được vườn cây ăn quả sum suê hoa trái. Tuy nhiên, cũng từ khi ao cạnh nhà bà bị bịt đường cống dẫn nước thải, toàn bộ vườn cây bị ngập úng không cho quả và dần dần chết khô. Bà Vững cho biết: Tôi ở đây đã mấy chục năm. Từ trước cho đến ngày ông Tài san lấp mặt bằng, khu vực này chưa bao giờ bị ngập úng.

Không chỉ có gia đình anh Tuấn, bà Vững, 16 hộ dân khác của thôn 9 Vài Siêu cũng bị ảnh hưởng. Hộ chịu ảnh hưởng nhẹ thì bị ngập nước những ngày mưa, bốc mùi hôi thối, hộ bị ảnh hưởng nặng thì sụt lún nền nhà, tường nhà. Sức nước mạnh, có nhà còn phải phá nền bếp, hệ thống chuồng trại để khơi dòng cho nước chảy qua. Có hộ dân nhà nghiêng đến sắp đổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đã phải tháo dỡ nhà, rồi đến nhà người thân trong bản ở nhờ.

Được biết, một phần khu dân cư của bản 9 Vài Siêu nằm ven Quốc lộ 70. Phía sau làn dân cư ở là vùng đất trũng, có ao để thu gom phần nước mặt và nước thải sinh hoạt của các gia đình, thêm vào đó là nước từ các khe đồi, ao phía trên đó cũng đổ về. Từ hàng chục năm nay, nước tuần hoàn thoát về khu ruộng thấp cách đó chừng vài trăm mét. Năm 1994, để đảm bảo vệ sinh môi trường và phù hợp với việc quy hoạch đất ở, 7 gia đình trong khu đã đào mương, hạ cống bê tông làm đường nước chảy phía sau nhà.

Năm 1998, gia đình ông Nguyễn Trọng Tài mua mảnh đất cuối khu, là nhà thứ 8 nếu tính trên đường nước mương chảy cho đến khi đổ vào khu ruộng thấp. Cách đây 4 năm, gia đình ông Tài đã tự ý san lấp đất ruộng thành đất trồng cây lâu năm mà chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Điều đáng nói, một phần ruộng ông Tài đổ đất lấp kín đường nước chảy.

Do không có đường chảy về khu ruộng dưới, nên các hộ dân đã phải cho nước chảy trên bề mặt đất, rồi khơi dòng chảy qua khu đất mượn tạm của các hộ dân để chảy ra cống ven quốc lộ.

Ông Ma Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Thượng Hà cho biết: Sự việc trên đã được người dân phản ánh qua các kỳ tiếp xúc cử tri. UBND xã Thượng Hà cũng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, chỉ rõ sai phạm trong san lấp mặt bằng nhưng không tiến hành đặt cống thoát nước của hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Tài, gây ngập úng tại bản 9 Vài Siêu; đồng thời, yêu cầu hộ ông Tài phải có giải pháp khắc phục.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, gia đình ông Tài vẫn không khắc phục sự cố. Ông Tài biện minh đã được UBND huyện Bảo Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho toàn bộ diện tích đất của gia đình, trong bản đồ cấp đất hoàn toàn không có mương, suối. Khu vực này đã có cống dọc Quốc lộ 70, do vậy ông Tài không đồng ý cho nước thoát qua diện tích đất của gia đình.

Ông Tài cũng đề nghị các hộ tự xây dựng đường thoát nước đấu nối với cống của Quốc lộ 70 để khắc phục việc ngập nước.

Nhưng theo phản ánh của người dân và cũng theo quan sát của phóng viên, ao thấp hơn rất nhiều so với cống của Quốc lộ 70, do đó việc làm đường thoát nước mới là rất khó khăn.

Ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên cho biết: Phòng đã nắm được nội dung vụ việc. Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND xã Thượng Hà xem xét, xử lý việc ông Tài san lấp đất ruộng với các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, đồng thời, buộc khắc phục hiện trạng ban đầu của đất theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, các hộ dân ở bản 9 Vài Siêu đã cùng viết đơn kiện ra Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên. Người dân nơi đây hy vọng sự việc sẽ sớm được giải quyết triệt để, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, giúp các hộ dân ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Công an từ cơ sở đến Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bám địa bàn, tăng cường tuần tra, rà soát các khu vực xung yếu, kịp thời cảnh báo nguy hiểm, hỗ trợ Nhân dân và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 01/7, các địa phương như Bảo Nhai, Bản Lầu và phường Âu Lâu đã đồng loạt tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, thành lập chi bộ mới, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở và các phòng chuyên môn. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

fb yt zl tw