Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 12:39 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Niềm vui trong những ngôi trường mới

LCĐT - Năm học 2022 - 2023 đã bắt đầu. Trong niềm hân hoan được đến trường, hàng nghìn trẻ trên địa bàn tỉnh có thêm niềm vui, hạnh phúc khi học tập trong những ngôi trường được xây dựng khang trang.

Dịp khai giảng vừa qua, thầy và trò Trường Tiểu học Sơn Thủy (huyện Văn Bàn) như được nhân đôi niềm vui, bởi năm học này được học tập trong ngôi trường mới. Trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với những khu, phòng học khang trang, sạch sẽ, cô giáo Hồ Thị Minh Tiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Thủy không giấu nổi xúc động: Được sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên, học sinh và phụ huynh rất vui mừng, phấn khởi. Ngôi trường mới sẽ giúp giáo viên phát huy năng lực của mình, học sinh hứng thú hơn với việc đến lớp, phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình.

Điểm trường thôn Ky Công Hồ, thuộc Trường Mầm non xã Tòng Sành, huyện Bát Xát cũng được khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng năm học này.

Công trình Trường Tiểu học Sơn Thủy có tổng kinh phí đầu tư 12,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tập trung. Công trình gồm các hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng, 9 phòng học và khu vệ sinh khép kín; nhà bán trú học sinh 2 tầng, 20 phòng ở bán trú, khu vệ sinh khép kín; nhà bếp ăn 3 gian (2 gian phòng ăn, 1 gian bếp nấu), diện tích sử dụng 230 m2. Công trình góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo đủ lớp học cho 391 học sinh và chỗ ở bán trú cho 195 học sinh dân tộc thiểu số, thực hiện tốt đề án đưa học sinh các lớp 3, 4, 5 về học tại trường chính.

Cùng con trai cất dọn quần áo trong khu nhà ở bán trú 2 tầng khang trang, rộng rãi còn thơm mùi sơn mới, chị Hoàng Thị Phương, thôn Khe Lếch, xã Sơn Thủy bộc bạch: Tôi rất yên tâm khi con được học tập, sinh hoạt trong ngôi trường này. Đây sẽ là môi trường tốt để con phát triển toàn diện.

Năm học 2022 - 2023, huyện Văn Bàn có 887 phòng học, 83 phòng ở bán trú xây dựng mới. Cùng với đó, huyện đã rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp phù hợp với giáo dục vùng cao. Đây sẽ là thuận lợi giúp cho các trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới.

Học sinh điểm trường Chu Lìn 1, Trường Mầm non Trung Chải, thị xã Sa Pa trong khuôn viên trường mới khang trang, tiện nghi.

Phấn khởi, hạnh phúc, đó là tâm trạng của cô và trò điểm trường Chu Lìn 1, Trường Mầm non Trung Chải (thị xã Sa Pa). Đứng trước sân trường, ngắm phòng học và bếp ăn mới cùng những luống hoa bao quanh, cô giáo Cao Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Chải cho biết: Điểm trường Chu Lìn 1 trước đây chỉ có 2 lớp ghép, nay có cơ sở mới rộng rãi, khang trang hơn, nhà trường dự kiến mở thêm 1 lớp 5 - 6 tuổi, đón được khoảng 100 em. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn từ quỹ dự án hiệu quả nhanh của Chính phủ Ấn Độ và đối ứng của thị xã Sa Pa với quy mô gồm khu nhà lớp học 2 tầng diện tích 125 m2, khu nhà bếp diện tích 105 m2 và phần ngoại thất với diện tích 130 m2.

Chị Lò Lở Mầy, thôn Chu Lìn 1 có 2 con học tại điểm trường tâm sự: Ngoài trường, lớp học được xây dựng khang trang, còn có nhiều thiết bị phục vụ hoạt động ngoại khóa như xích đu, cầu trượt, mô hình các loài vật...

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm công trình trường, lớp học được xây dựng, hoàn thành trong năm học mới bằng những nguồn lực khác nhau. Trường, lớp sạch đẹp, khang trang không chỉ là mong mỏi của học sinh, phụ huynh, mà còn là mơ ước chung của giáo viên và những người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Vì thế, thời gian qua, kiên cố hóa, hiện đại hóa và chuẩn hóa giáo dục là mục tiêu hướng tới trong xây dựng cơ sở vật chất của giáo dục Lào Cai. Năm học 2022 - 2023, có thêm hàng trăm phòng học, phòng bán trú, phòng công vụ giáo viên được đầu tư xây mới; nhiều trường vùng cao có cơ sở vật chất khang trang, cảnh quan đẹp, hoạt động giáo dục sôi nổi, chất lượng. Hy vọng rằng, từ những ngôi trường này, ước mơ của học sinh vùng cao sẽ được chắp cánh.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết