Niềm vui trong những ngôi trường mới

LCĐT - Năm học 2022 - 2023 đã bắt đầu. Trong niềm hân hoan được đến trường, hàng nghìn trẻ trên địa bàn tỉnh có thêm niềm vui, hạnh phúc khi học tập trong những ngôi trường được xây dựng khang trang.

Dịp khai giảng vừa qua, thầy và trò Trường Tiểu học Sơn Thủy (huyện Văn Bàn) như được nhân đôi niềm vui, bởi năm học này được học tập trong ngôi trường mới. Trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với những khu, phòng học khang trang, sạch sẽ, cô giáo Hồ Thị Minh Tiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Thủy không giấu nổi xúc động: Được sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên, học sinh và phụ huynh rất vui mừng, phấn khởi. Ngôi trường mới sẽ giúp giáo viên phát huy năng lực của mình, học sinh hứng thú hơn với việc đến lớp, phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình.

Niềm vui trong những ngôi trường mới ảnh 1

Điểm trường thôn Ky Công Hồ, thuộc Trường Mầm non xã Tòng Sành, huyện Bát Xát cũng được khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng năm học này.

Công trình Trường Tiểu học Sơn Thủy có tổng kinh phí đầu tư 12,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tập trung. Công trình gồm các hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng, 9 phòng học và khu vệ sinh khép kín; nhà bán trú học sinh 2 tầng, 20 phòng ở bán trú, khu vệ sinh khép kín; nhà bếp ăn 3 gian (2 gian phòng ăn, 1 gian bếp nấu), diện tích sử dụng 230 m2. Công trình góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo đủ lớp học cho 391 học sinh và chỗ ở bán trú cho 195 học sinh dân tộc thiểu số, thực hiện tốt đề án đưa học sinh các lớp 3, 4, 5 về học tại trường chính.

Cùng con trai cất dọn quần áo trong khu nhà ở bán trú 2 tầng khang trang, rộng rãi còn thơm mùi sơn mới, chị Hoàng Thị Phương, thôn Khe Lếch, xã Sơn Thủy bộc bạch: Tôi rất yên tâm khi con được học tập, sinh hoạt trong ngôi trường này. Đây sẽ là môi trường tốt để con phát triển toàn diện.

Năm học 2022 - 2023, huyện Văn Bàn có 887 phòng học, 83 phòng ở bán trú xây dựng mới. Cùng với đó, huyện đã rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp phù hợp với giáo dục vùng cao. Đây sẽ là thuận lợi giúp cho các trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới.

Niềm vui trong những ngôi trường mới ảnh 2

Học sinh điểm trường Chu Lìn 1, Trường Mầm non Trung Chải, thị xã Sa Pa trong khuôn viên trường mới khang trang, tiện nghi.

Phấn khởi, hạnh phúc, đó là tâm trạng của cô và trò điểm trường Chu Lìn 1, Trường Mầm non Trung Chải (thị xã Sa Pa). Đứng trước sân trường, ngắm phòng học và bếp ăn mới cùng những luống hoa bao quanh, cô giáo Cao Thị Kim Ngân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Chải cho biết: Điểm trường Chu Lìn 1 trước đây chỉ có 2 lớp ghép, nay có cơ sở mới rộng rãi, khang trang hơn, nhà trường dự kiến mở thêm 1 lớp 5 - 6 tuổi, đón được khoảng 100 em. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn từ quỹ dự án hiệu quả nhanh của Chính phủ Ấn Độ và đối ứng của thị xã Sa Pa với quy mô gồm khu nhà lớp học 2 tầng diện tích 125 m2, khu nhà bếp diện tích 105 m2 và phần ngoại thất với diện tích 130 m2.

Chị Lò Lở Mầy, thôn Chu Lìn 1 có 2 con học tại điểm trường tâm sự: Ngoài trường, lớp học được xây dựng khang trang, còn có nhiều thiết bị phục vụ hoạt động ngoại khóa như xích đu, cầu trượt, mô hình các loài vật...

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm công trình trường, lớp học được xây dựng, hoàn thành trong năm học mới bằng những nguồn lực khác nhau. Trường, lớp sạch đẹp, khang trang không chỉ là mong mỏi của học sinh, phụ huynh, mà còn là mơ ước chung của giáo viên và những người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Vì thế, thời gian qua, kiên cố hóa, hiện đại hóa và chuẩn hóa giáo dục là mục tiêu hướng tới trong xây dựng cơ sở vật chất của giáo dục Lào Cai. Năm học 2022 - 2023, có thêm hàng trăm phòng học, phòng bán trú, phòng công vụ giáo viên được đầu tư xây mới; nhiều trường vùng cao có cơ sở vật chất khang trang, cảnh quan đẹp, hoạt động giáo dục sôi nổi, chất lượng. Hy vọng rằng, từ những ngôi trường này, ước mơ của học sinh vùng cao sẽ được chắp cánh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw