“Càng được tin yêu, trách nhiệm càng phải cao”

LCĐT - Đó là suy nghĩ của bà Trần Thị Trâm, sinh năm 1956, Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) về những phần việc đang gánh trên vai.

Ở tuổi 66, bà Trần Thị Trâm vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiện là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bắc Lệnh, Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố số 2. Trong đó, vai trò Tổ trưởng tổ dân phố bà đã đảm nhiệm 20 năm.

“Càng được tin yêu, trách nhiệm càng phải cao” ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Trâm (ngoài cùng trái ảnh) trao đổi với hội viên phụ nữ trong chi hội.

Năm 2018, khi sáp nhập tổ dân phố, bà Trâm có ý định xin nghỉ và dành chức tổ trưởng dân phố cho người khác, nhưng người dân vẫn tín nhiệm bầu bà giữ vị trí này với số phiếu cao. Được tín nhiệm, nhất là những đảng viên cao tuổi, thêm sự động viên từ chính quyền địa phương, bà tiếp tục công việc tổ trưởng dân phố cho đến nay.

Sự tin yêu mà người dân dành cho bà Trâm là xứng đáng. Bà luôn thể hiện thái độ mềm mỏng, khéo léo trong công tác hòa giải, nhiệt tình trong mọi hoạt động xã hội; nêu gương, đi đầu trong các phong trào, phần việc. Điển hình như trong trận mưa lớn vào tháng 7/2021 khiến hàng chục hộ trong tổ bị nước tràn vào nhà, trong đó có 2 hộ bị ảnh hưởng nặng. Không quản ngại đêm hôm, bà Trâm là người đầu tiên vận động người thân qua giúp đỡ hộ bị ảnh hưởng, sau đó có nhiều hộ khác cũng tham gia. Một lần khác, khi đang đi vắng xa nhà, bà Trâm nhận được điện thoại của người dân trong tổ báo xảy ra vụ việc tranh chấp đất đai. Việc đầu tiên là bà Trâm gọi điện động viên, giải thích để hai bên “giảm nhiệt”, sau đó bà thu xếp về để kịp thời hòa giải…

Chị Lê Thị Mẫn, người dân trong tổ tâm sự: Gia đình tôi chuyển từ nơi khác về tổ dân phố số 2 sinh sống luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nữ tổ trưởng dân phố. Trong mọi hoạt động đóng góp, ủng hộ, xây dựng, chỉnh trang đô thị, bà Trâm luôn đi đầu và tuyên truyền, qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

Tổ dân phố số 2 hiện có gần 90 hộ, trên 350 nhân khẩu. Nhiều năm qua, tổ luôn là điểm sáng của phường Bắc Lệnh trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Hằng năm có từ 96 - 98% hộ trong tổ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tổ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”. Trong kết quả này, có đóng góp không nhỏ của nữ tổ trưởng dân phố.

Bà Trâm còn được hội viên phụ nữ trong chi hội yêu mến và được hội phụ nữ cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, bà luôn quan tâm, duy trì các hoạt động thu hút, tập hợp hội viên như thành lập đội dân vũ, xây dựng mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Tổ tương hỗ”. Mới đây, chi hội đã ra mắt mô hình “Câu lạc bộ gia đình không bạo lực” với 46 thành viên…

“Tôi luôn tâm niệm rằng sống có trách nhiệm với công việc mình được giao cũng chính là học và làm theo Bác. Bà con, hội viên càng tin yêu, tôi lại càng phải có trách nhiệm hơn, mọi phần việc đều phải làm đến nơi, đến chốn. Dù tuổi đã cao nhưng trong điều kiện sức khỏe đảm bảo và quan trọng nhất là được người dân yêu mến, tôi còn tiếp tục tham gia công tác xã hội”, bà Trâm bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Những ngày này, ở xã vùng cao Trạm Tấu, tiếng cười nói, tiếng máy và bước chân lao động rộn rã hơn bao giờ hết, khi chính quyền cùng người dân tất bật hoàn thiện những căn nhà mới, đảm bảo 3 cứng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Ngày 22/1, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành - kỹ thuật chuyên sâu, thuộc nhóm kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, thời gian qua, công tác quản lý xuất - nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Thoát nghèo ở vùng cao không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là bài toán dài hạn, đòi hỏi những giải pháp căn cơ, đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa bàn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ hỗ trợ theo kiểu “cho không”, thiếu định hướng sinh kế và không thay đổi tư duy sản xuất thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, để thoát nghèo bền vững, các địa phương vùng cao đang từng bước triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài, lấy người dân làm trung tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

fb yt zl tw