“Càng được tin yêu, trách nhiệm càng phải cao”

LCĐT - Đó là suy nghĩ của bà Trần Thị Trâm, sinh năm 1956, Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) về những phần việc đang gánh trên vai.

Ở tuổi 66, bà Trần Thị Trâm vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiện là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bắc Lệnh, Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố số 2. Trong đó, vai trò Tổ trưởng tổ dân phố bà đã đảm nhiệm 20 năm.

“Càng được tin yêu, trách nhiệm càng phải cao” ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Trâm (ngoài cùng trái ảnh) trao đổi với hội viên phụ nữ trong chi hội.

Năm 2018, khi sáp nhập tổ dân phố, bà Trâm có ý định xin nghỉ và dành chức tổ trưởng dân phố cho người khác, nhưng người dân vẫn tín nhiệm bầu bà giữ vị trí này với số phiếu cao. Được tín nhiệm, nhất là những đảng viên cao tuổi, thêm sự động viên từ chính quyền địa phương, bà tiếp tục công việc tổ trưởng dân phố cho đến nay.

Sự tin yêu mà người dân dành cho bà Trâm là xứng đáng. Bà luôn thể hiện thái độ mềm mỏng, khéo léo trong công tác hòa giải, nhiệt tình trong mọi hoạt động xã hội; nêu gương, đi đầu trong các phong trào, phần việc. Điển hình như trong trận mưa lớn vào tháng 7/2021 khiến hàng chục hộ trong tổ bị nước tràn vào nhà, trong đó có 2 hộ bị ảnh hưởng nặng. Không quản ngại đêm hôm, bà Trâm là người đầu tiên vận động người thân qua giúp đỡ hộ bị ảnh hưởng, sau đó có nhiều hộ khác cũng tham gia. Một lần khác, khi đang đi vắng xa nhà, bà Trâm nhận được điện thoại của người dân trong tổ báo xảy ra vụ việc tranh chấp đất đai. Việc đầu tiên là bà Trâm gọi điện động viên, giải thích để hai bên “giảm nhiệt”, sau đó bà thu xếp về để kịp thời hòa giải…

Chị Lê Thị Mẫn, người dân trong tổ tâm sự: Gia đình tôi chuyển từ nơi khác về tổ dân phố số 2 sinh sống luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nữ tổ trưởng dân phố. Trong mọi hoạt động đóng góp, ủng hộ, xây dựng, chỉnh trang đô thị, bà Trâm luôn đi đầu và tuyên truyền, qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

Tổ dân phố số 2 hiện có gần 90 hộ, trên 350 nhân khẩu. Nhiều năm qua, tổ luôn là điểm sáng của phường Bắc Lệnh trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Hằng năm có từ 96 - 98% hộ trong tổ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tổ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”. Trong kết quả này, có đóng góp không nhỏ của nữ tổ trưởng dân phố.

Bà Trâm còn được hội viên phụ nữ trong chi hội yêu mến và được hội phụ nữ cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, bà luôn quan tâm, duy trì các hoạt động thu hút, tập hợp hội viên như thành lập đội dân vũ, xây dựng mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Tổ tương hỗ”. Mới đây, chi hội đã ra mắt mô hình “Câu lạc bộ gia đình không bạo lực” với 46 thành viên…

“Tôi luôn tâm niệm rằng sống có trách nhiệm với công việc mình được giao cũng chính là học và làm theo Bác. Bà con, hội viên càng tin yêu, tôi lại càng phải có trách nhiệm hơn, mọi phần việc đều phải làm đến nơi, đến chốn. Dù tuổi đã cao nhưng trong điều kiện sức khỏe đảm bảo và quan trọng nhất là được người dân yêu mến, tôi còn tiếp tục tham gia công tác xã hội”, bà Trâm bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

fb yt zl tw