“Càng được tin yêu, trách nhiệm càng phải cao”

LCĐT - Đó là suy nghĩ của bà Trần Thị Trâm, sinh năm 1956, Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) về những phần việc đang gánh trên vai.

Ở tuổi 66, bà Trần Thị Trâm vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hiện là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bắc Lệnh, Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chi hội trưởng Chi hội Nông dân tổ dân phố số 2. Trong đó, vai trò Tổ trưởng tổ dân phố bà đã đảm nhiệm 20 năm.

“Càng được tin yêu, trách nhiệm càng phải cao” ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Trâm (ngoài cùng trái ảnh) trao đổi với hội viên phụ nữ trong chi hội.

Năm 2018, khi sáp nhập tổ dân phố, bà Trâm có ý định xin nghỉ và dành chức tổ trưởng dân phố cho người khác, nhưng người dân vẫn tín nhiệm bầu bà giữ vị trí này với số phiếu cao. Được tín nhiệm, nhất là những đảng viên cao tuổi, thêm sự động viên từ chính quyền địa phương, bà tiếp tục công việc tổ trưởng dân phố cho đến nay.

Sự tin yêu mà người dân dành cho bà Trâm là xứng đáng. Bà luôn thể hiện thái độ mềm mỏng, khéo léo trong công tác hòa giải, nhiệt tình trong mọi hoạt động xã hội; nêu gương, đi đầu trong các phong trào, phần việc. Điển hình như trong trận mưa lớn vào tháng 7/2021 khiến hàng chục hộ trong tổ bị nước tràn vào nhà, trong đó có 2 hộ bị ảnh hưởng nặng. Không quản ngại đêm hôm, bà Trâm là người đầu tiên vận động người thân qua giúp đỡ hộ bị ảnh hưởng, sau đó có nhiều hộ khác cũng tham gia. Một lần khác, khi đang đi vắng xa nhà, bà Trâm nhận được điện thoại của người dân trong tổ báo xảy ra vụ việc tranh chấp đất đai. Việc đầu tiên là bà Trâm gọi điện động viên, giải thích để hai bên “giảm nhiệt”, sau đó bà thu xếp về để kịp thời hòa giải…

Chị Lê Thị Mẫn, người dân trong tổ tâm sự: Gia đình tôi chuyển từ nơi khác về tổ dân phố số 2 sinh sống luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nữ tổ trưởng dân phố. Trong mọi hoạt động đóng góp, ủng hộ, xây dựng, chỉnh trang đô thị, bà Trâm luôn đi đầu và tuyên truyền, qua đó lan tỏa tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

Tổ dân phố số 2 hiện có gần 90 hộ, trên 350 nhân khẩu. Nhiều năm qua, tổ luôn là điểm sáng của phường Bắc Lệnh trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Hằng năm có từ 96 - 98% hộ trong tổ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tổ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”. Trong kết quả này, có đóng góp không nhỏ của nữ tổ trưởng dân phố.

Bà Trâm còn được hội viên phụ nữ trong chi hội yêu mến và được hội phụ nữ cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, bà luôn quan tâm, duy trì các hoạt động thu hút, tập hợp hội viên như thành lập đội dân vũ, xây dựng mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Tổ tương hỗ”. Mới đây, chi hội đã ra mắt mô hình “Câu lạc bộ gia đình không bạo lực” với 46 thành viên…

“Tôi luôn tâm niệm rằng sống có trách nhiệm với công việc mình được giao cũng chính là học và làm theo Bác. Bà con, hội viên càng tin yêu, tôi lại càng phải có trách nhiệm hơn, mọi phần việc đều phải làm đến nơi, đến chốn. Dù tuổi đã cao nhưng trong điều kiện sức khỏe đảm bảo và quan trọng nhất là được người dân yêu mến, tôi còn tiếp tục tham gia công tác xã hội”, bà Trâm bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

fb yt zl tw