Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn TMĐT

Hàng hóa bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) có thể được kiểm tra, so sánh tính thống nhất của thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề xuất sửa đổi quy định về việc kiểm tra chất lượng hàng hóa trên thị trường thay thế cho các thông tư hiện hành đã áp dụng nhiều năm, bộc lộ một số nội dung thiếu tính khả thi hoặc chưa được quy định trong bối cảnh thị trường TMĐT phát triển mạnh.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn TMĐT. (Ảnh minh họa: Internet)

Kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn TMĐT. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, vấn đề nổi cộm nhất trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua đó là xu thế áp dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh phát triển mạnh mẽ. Việc bán hàng qua mạng không cần có kho chứa/lưu hàng hóa, nguồn hàng có thể được lấy từ nhiều nơi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát đối tượng. Vì vậy, khâu kiểm tra chất lượng và ghi nhãn hàng hóa đối với hàng hóa được kinh doanh, bán hàng theo hình thức thương mại điện tử cần được nghiên cứu, bổ sung các quy định, chế tài.

Nhằm thực hiện các yêu cầu thực tiễn cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm soát hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất bổ sung quy định về hàng hóa lưu thông bao gồm cả hàng hóa trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Khi kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên các trang thương mại điện tử, người có thẩm quyền sẽ so sánh tính thống nhất của thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế của hàng hóa.

Trước khi kiểm tra, cơ quan chủ trì sẽ xác minh (tên, địa chỉ,…) tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, hàng hóa.

Tùy thuộc vào mức độ, phạm vi ảnh hưởng và hậu quả của việc vi phạm, cơ quan chức năng có trách nhiệm thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ nơi bán hàng, tên trang thương mại điện tử đăng ký bán hàng, tên hàng hóa và sự không phù hợp của hàng hóa.

ANTĐ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên xây dựng xã không ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Bảo Yên xây dựng xã không ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Chiều 12/11, xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 04-NQ/ĐU về xây dựng xã không có ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng PC04 Công an tỉnh, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng các ban ngành, đoàn thể và đại diện các thôn bản, trường học.

Đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho người dân

Với đặc thù là tỉnh miền núi, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Lào Cai luôn xác định công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho người dân, nhất là các nhóm yếu thế. Việc triển khai Luật TGPL năm 2017 đã được tỉnh thực hiện bài bản, đồng bộ và mang lại nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách pháp luật trong đời sống xã hội.

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cục Đường bộ Việt Nam đang thí điểm phân làn và điều chỉnh tốc độ các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai km0 - km123+080, với giới hạn tối đa 100 km/h và cấm xe tải, xe khách lớn ở làn ngoài cùng. Việc điều chỉnh này được kỳ vọng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tuyến huyết mạch nối Hà Nội với Tây Bắc khi lưu lượng xe ngày càng tăng.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Các chuyên gia giao thông đánh giá, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng từ ngày 1/1/2025 đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ ngày 1/1/2026 tới, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe và phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

fb yt zl tw