Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn TMĐT

Hàng hóa bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) có thể được kiểm tra, so sánh tính thống nhất của thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề xuất sửa đổi quy định về việc kiểm tra chất lượng hàng hóa trên thị trường thay thế cho các thông tư hiện hành đã áp dụng nhiều năm, bộc lộ một số nội dung thiếu tính khả thi hoặc chưa được quy định trong bối cảnh thị trường TMĐT phát triển mạnh.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn TMĐT. (Ảnh minh họa: Internet)

Kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn TMĐT. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, vấn đề nổi cộm nhất trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua đó là xu thế áp dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh phát triển mạnh mẽ. Việc bán hàng qua mạng không cần có kho chứa/lưu hàng hóa, nguồn hàng có thể được lấy từ nhiều nơi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát đối tượng. Vì vậy, khâu kiểm tra chất lượng và ghi nhãn hàng hóa đối với hàng hóa được kinh doanh, bán hàng theo hình thức thương mại điện tử cần được nghiên cứu, bổ sung các quy định, chế tài.

Nhằm thực hiện các yêu cầu thực tiễn cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm soát hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất bổ sung quy định về hàng hóa lưu thông bao gồm cả hàng hóa trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Khi kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên các trang thương mại điện tử, người có thẩm quyền sẽ so sánh tính thống nhất của thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế của hàng hóa.

Trước khi kiểm tra, cơ quan chủ trì sẽ xác minh (tên, địa chỉ,…) tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, hàng hóa.

Tùy thuộc vào mức độ, phạm vi ảnh hưởng và hậu quả của việc vi phạm, cơ quan chức năng có trách nhiệm thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ nơi bán hàng, tên trang thương mại điện tử đăng ký bán hàng, tên hàng hóa và sự không phù hợp của hàng hóa.

ANTĐ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Không chỉ bằng những buổi tuyên truyền trực tiếp, pano hay tờ rơi, thông điệp phòng, chống ma túy đang được một số địa phương ở Lào Cai chuyển tải bằng phim ngắn, tiểu phẩm truyền hình với những câu chuyện, nhân vật gần gũi. Khi người dân vừa là khán giả, vừa trực tiếp tham gia kể chuyện, tuyên truyền pháp luật đang có thêm một cách tiếp cận sinh động trên môi trường số.

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Công an xã Lệ Thủy (Quảng Trị) vừa phát hiện và làm việc với 2 công dân trên địa bàn có tham gia sinh hoạt với nhóm mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về phương thức tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo của nhóm này, nhất là đối với những người thiếu thông tin, dễ bị tác động về tâm lý.

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Ngày 8/8, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng và các vấn đề khác có liên quan tại Công ty cổ phần Bảo Tín Mạnh Hải, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng.

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 05 tài khoản mạng xã hội, thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực, công kích chính quyền, lực lượng công an, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

fb yt zl tw