Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai

LCĐT - Vinh dự được đón Bác Hồ về thăm là sự kiện trọng đại, khắc sâu vào lịch sử và trở thành ngày truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai.

Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai ảnh 1

Được sự ủy quyền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Long trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng đơn vị xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng 30 năm tái lập tỉnh cho Điện lực Lào Cai.

Tự hào đón Bác về thăm

Khi nói chuyện với cán bộ, công nhân viên nhà máy, Bác Hồ đã căn dặn: “Các cô, các chú phải đoàn kết, hăng hái thi đua, sản xuất ra thật nhiều điện để xây dựng quê hương giàu đẹp và kiến thiết nước nhà”. Những lời dặn dò của Bác trở thành động lực, kim chỉ nam trong các phong trào thi đua yêu nước của Công ty Điện lực Lào Cai.

Tháng 11/1959, Nhà máy Điện Lào Cai chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc xây dựng nhà máy Điện Lào Cai có ý nghĩa to lớn, nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân, nhất là trong những ngày đầu của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trên mảnh đất biên cương. Ngành điện Lào Cai cũng tự hào đã đóng góp nhiều cán bộ, công nhân cho các mặt trận trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Công ty Điện lực Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, nổi bật là việc cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Ngày 1/1/1992, Công ty Điện lực Lào Cai được thành lập trên cơ sở chia tách Sở Điện lực Hoàng Liên Sơn. Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh, các cán bộ, công nhân viên lại hăng hái lên đường để tái thiết, xây dựng mảnh đất biên cương. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, với nhiều lần thay đổi tên gọi, mô hình tổ chức, công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác do tỉnh Lào Cai, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Tập đoàn EVN trao tặng.

Lá cờ đầu của ngành điện lực miền Bắc

Dù mang tên gọi nào, trong giai đoạn nào thì Công ty Điện lực Lào Cai vẫn luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên các mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ khởi nguồn của Nhà máy Điện Lào Cai với công suất 8 MW, đến nay Công ty Điện lực Lào Cai đảm bảo việc cung cấp điện với công suất trên 500 MW. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Lào Cai từng bước mở rộng diện cấp điện và đưa điện về các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai ảnh 2

Trung tâm điều khiển xa - "trái tim" của ngành điện Lào Cai.

Công ty cũng tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc huy động tối đa các nguồn vốn để đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 97,6% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 99,4% tổ, thôn, bản có điện lưới quốc gia. Trong giai đoạn tới, hệ thống điện của tỉnh Lào Cai sẽ được tiếp tục phát triển với công nghệ hiện đại. Đặc biệt là sẽ có thêm cấp điện áp 500 kV với quy mô đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây tải điện, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng điện năng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện.

Năm 2022, tình hình sản xuất - kinh doanh diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức của nền kinh tế và những diễn biến bất thường của thời tiết, tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, người lao động, 8 tháng năm 2022, Công ty Điện lực Lào Cai hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được giao, một số chỉ tiêu đã “về đích” trước thời hạn. Hiện tại, công ty thực hiện hợp đồng mua bán điện với hơn 200.000 khách hàng; sản lượng điện thương phẩm (tính đến ngày 31/8) là 2,1 tỷ kWh, đạt 70,2% so với kế hoạch, với mức tăng trưởng 10,57% so với cùng kỳ; doanh thu tiền điện đạt 3.559 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng 17,24% so với cùng kỳ; tỷ lệ tổn thất điện năng ở mức 2,25%, giảm 0,11% so với cùng kỳ năm 2021.

Không khí thi đua sôi nổi làm theo lời Bác dạy thường xuyên được cán bộ, công nhân viên trong công ty thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam, công ty đã lập kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp. Hiện nay, tỷ lệ thiết bị đóng cắt đã được kết nối và thao tác tự động thành công tại Trung tâm điều khiển xa đạt 97,73%; tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 98,99%, trong đó tỷ lệ khách hàng trích nộp tự động đạt 19,72%, vượt 9,19% so với kế hoạch - một trong những chỉ tiêu “về đích” sớm của năm 2022. Ngày 8/7/2022 diễn ra sự kiện quan trọng của công ty khi chiếc công tơ cơ khí cuối cùng được tháo dỡ, đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, với 100% công tơ điện tử trên lưới điện có tích hợp đo xa, đảm bảo tính chính xác trong quá trình mua bán điện; các trạm biến áp 110 kV đã thực hiện thao tác xa và chuyển đổi sang hình thức không người trực; hệ thống điện thông minh, việc ứng dụng phần mềm quản lý giám sát điều hành tối ưu lưới điện được công ty triển khai mang lại hiệu quả…

Những thành tựu đạt được trong suốt hành trình 64 năm kể từ ngày đón Bác về thăm và 30 năm đổi mới phát triển là nền móng vững chắc là động lực quan trọng để Công ty Điện lực Lào Cai vững tin bước vào giai đoạn mới, góp phần quan trọng cùng toàn tỉnh thực hiện thành công mục tiêu đưa Lào Cai thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Sáng 25/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15 (mở rộng), nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/6 tới đây. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được tổ chức theo tinh thần đổi mới nội dung, phương thức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Sáng 25/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai.

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Sáng 25/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Thực hiện chủ trương xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN, tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành trước ngày 20/7/2026, sớm hơn 12 tháng so với yêu cầu của “Chiến dịch 500 ngày đêm” do Ban Chỉ đạo Quốc gia phát động.

fb yt zl tw