Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai

LCĐT - Vinh dự được đón Bác Hồ về thăm là sự kiện trọng đại, khắc sâu vào lịch sử và trở thành ngày truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai.

Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai ảnh 1

Được sự ủy quyền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Long trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng đơn vị xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng 30 năm tái lập tỉnh cho Điện lực Lào Cai.

Tự hào đón Bác về thăm

Khi nói chuyện với cán bộ, công nhân viên nhà máy, Bác Hồ đã căn dặn: “Các cô, các chú phải đoàn kết, hăng hái thi đua, sản xuất ra thật nhiều điện để xây dựng quê hương giàu đẹp và kiến thiết nước nhà”. Những lời dặn dò của Bác trở thành động lực, kim chỉ nam trong các phong trào thi đua yêu nước của Công ty Điện lực Lào Cai.

Tháng 11/1959, Nhà máy Điện Lào Cai chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc xây dựng nhà máy Điện Lào Cai có ý nghĩa to lớn, nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân, nhất là trong những ngày đầu của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trên mảnh đất biên cương. Ngành điện Lào Cai cũng tự hào đã đóng góp nhiều cán bộ, công nhân cho các mặt trận trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Công ty Điện lực Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, nổi bật là việc cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Ngày 1/1/1992, Công ty Điện lực Lào Cai được thành lập trên cơ sở chia tách Sở Điện lực Hoàng Liên Sơn. Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh, các cán bộ, công nhân viên lại hăng hái lên đường để tái thiết, xây dựng mảnh đất biên cương. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, với nhiều lần thay đổi tên gọi, mô hình tổ chức, công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác do tỉnh Lào Cai, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Tập đoàn EVN trao tặng.

Lá cờ đầu của ngành điện lực miền Bắc

Dù mang tên gọi nào, trong giai đoạn nào thì Công ty Điện lực Lào Cai vẫn luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên các mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ khởi nguồn của Nhà máy Điện Lào Cai với công suất 8 MW, đến nay Công ty Điện lực Lào Cai đảm bảo việc cung cấp điện với công suất trên 500 MW. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Lào Cai từng bước mở rộng diện cấp điện và đưa điện về các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ðộng lực cho phong trào thi đua yêu nước của ngành điện Lào Cai ảnh 2

Trung tâm điều khiển xa - "trái tim" của ngành điện Lào Cai.

Công ty cũng tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc huy động tối đa các nguồn vốn để đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 97,6% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 99,4% tổ, thôn, bản có điện lưới quốc gia. Trong giai đoạn tới, hệ thống điện của tỉnh Lào Cai sẽ được tiếp tục phát triển với công nghệ hiện đại. Đặc biệt là sẽ có thêm cấp điện áp 500 kV với quy mô đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây tải điện, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng điện năng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện.

Năm 2022, tình hình sản xuất - kinh doanh diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức của nền kinh tế và những diễn biến bất thường của thời tiết, tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, người lao động, 8 tháng năm 2022, Công ty Điện lực Lào Cai hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được giao, một số chỉ tiêu đã “về đích” trước thời hạn. Hiện tại, công ty thực hiện hợp đồng mua bán điện với hơn 200.000 khách hàng; sản lượng điện thương phẩm (tính đến ngày 31/8) là 2,1 tỷ kWh, đạt 70,2% so với kế hoạch, với mức tăng trưởng 10,57% so với cùng kỳ; doanh thu tiền điện đạt 3.559 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng 17,24% so với cùng kỳ; tỷ lệ tổn thất điện năng ở mức 2,25%, giảm 0,11% so với cùng kỳ năm 2021.

Không khí thi đua sôi nổi làm theo lời Bác dạy thường xuyên được cán bộ, công nhân viên trong công ty thể hiện bằng những việc làm thiết thực. Thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam, công ty đã lập kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp. Hiện nay, tỷ lệ thiết bị đóng cắt đã được kết nối và thao tác tự động thành công tại Trung tâm điều khiển xa đạt 97,73%; tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 98,99%, trong đó tỷ lệ khách hàng trích nộp tự động đạt 19,72%, vượt 9,19% so với kế hoạch - một trong những chỉ tiêu “về đích” sớm của năm 2022. Ngày 8/7/2022 diễn ra sự kiện quan trọng của công ty khi chiếc công tơ cơ khí cuối cùng được tháo dỡ, đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, với 100% công tơ điện tử trên lưới điện có tích hợp đo xa, đảm bảo tính chính xác trong quá trình mua bán điện; các trạm biến áp 110 kV đã thực hiện thao tác xa và chuyển đổi sang hình thức không người trực; hệ thống điện thông minh, việc ứng dụng phần mềm quản lý giám sát điều hành tối ưu lưới điện được công ty triển khai mang lại hiệu quả…

Những thành tựu đạt được trong suốt hành trình 64 năm kể từ ngày đón Bác về thăm và 30 năm đổi mới phát triển là nền móng vững chắc là động lực quan trọng để Công ty Điện lực Lào Cai vững tin bước vào giai đoạn mới, góp phần quan trọng cùng toàn tỉnh thực hiện thành công mục tiêu đưa Lào Cai thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 11/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam nhân chuyến thăm, làm việc và khảo sát tại tỉnh Lào Cai.

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 140-TB/VPTW ngày 8/8/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai sinh hoạt chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai sinh hoạt chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, chiến sĩ

Ngày 10/8, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị “Chỉnh huấn”, sinh hoạt chính trị tư tưởng với chủ đề: “Giữ vững tư tưởng, chính trị, phát huy giá trị văn hóa “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo chuyển biến vững chắc về chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong LLVT tỉnh.

Đại hội lần thứ I Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai: Mở rộng không gian sáng tạo

Đại hội lần thứ I Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai: Mở rộng không gian sáng tạo

Sáng 10/8, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, mở ra không gian sáng tạo rộng hơn cho đội ngũ văn nghệ sĩ.

Hiệu quả “dân vận khéo”

Hiệu quả “dân vận khéo”

Thực tiễn ở nhiều địa phương cho thấy, những mô hình “Dân vận khéo” thành công đều có chung điểm cốt lõi: lấy người dân làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo và lấy niềm tin của Nhân dân làm đích đến.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung chuyên gia, người phiên dịch vào Luật Hòa giải ở cơ sở

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung chuyên gia, người phiên dịch vào Luật Hòa giải ở cơ sở

Sáng 10/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Những người không chấp nhận khuất phục nỗi đau da cam

Những người không chấp nhận khuất phục nỗi đau da cam

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng di chứng chất độc hóa học vẫn còn trong nhiều gia đình ở Lào Cai. Giữa những mất mát ấy, có những người lính trở về mang thương tật, bệnh tật nhưng không trông chờ, ỷ lại. Họ lặng lẽ lao động, gương mẫu giữa cộng đồng và bằng chính nghị lực của mình, tiếp tục hỗ trợ đồng đội vượt qua gian khó.

fb yt zl tw