San sẻ trách nhiệm ứng phó biến đổi khí hậu

Lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương ứng phó biến đổi khí hậu đang ngày càng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong cuộc chiến chung của nhân loại được xem là yếu tố cốt lõi giúp thế giới sớm hiện thực hóa các mục tiêu bảo vệ hành tinh xanh.

San sẻ trách nhiệm ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1

Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Ảnh minh hoạ

Đan Mạch vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới gây quỹ hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo đó, Đan Mạch cam kết dành hơn 13 triệu USD để giúp các quốc gia đang phát triển khắc phục thiệt hại do thời tiết cực đoan. Khoản hỗ trợ tài chính chủ yếu hướng đến một số khu vực, trong đó có Sahel, nơi người dân đang phải từng ngày chống chọi với những thảm họa thiên nhiên. Phát biểu bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, Bộ trưởng Phát triển Đan Mạch Flemming Moller Mortensen (P.Mo-ten-xen) nhấn mạnh, thật không công bằng khi những nước nghèo trên thế giới phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất dù họ không phải là tác nhân chính gây biến đổi khí hậu.

Quan điểm nêu trên của Đan Mạch cũng là quan điểm chung của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc. Mới đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) kêu gọi các nền kinh tế phát triển đánh thuế những công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch và dùng một phần số tiền thu được để giúp các nước chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, tổng lợi nhuận các công ty năng lượng lớn nhất thu được trong quý đầu tiên của năm nay lên đến gần 100 tỷ USD và khoản thu khổng lồ này nên được san sẻ để những quốc gia dễ bị tổn thương vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong khi đó, Ai Cập, nước đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vào tháng 11 tới, cũng khẳng định quyết tâm hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là tại châu Phi, tiếp cận nguồn tài chính nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đây không phải lần đầu vấn đề trách nhiệm tài chính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được nhắc đến và nhận được sự ủng hộ của các nước. Tại Hội nghị COP15, các nước giàu đã cam kết viện trợ 100 tỷ USD mỗi năm hỗ trợ các nước nghèo chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ít carbon và thích ứng biến đổi khí hậu. Mặc dù mục tiêu này đã bị bỏ lỡ khi chưa được hoàn thành như dự kiến, song việc kêu gọi các nước gây ô nhiễm chủ yếu trên thế giới thực hiện cam kết cung cấp tài chính luôn là nội dung chính trên bàn nghị sự tại các hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc từng khẳng định, trách nhiệm của các nước đang phát triển là không thể phủ nhận. Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường châu Phi diễn ra mới đây, Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmine Fouad (Y.Phâu-át) nhấn mạnh, châu Phi chỉ thải ra 4% trong tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, nhưng lại đang phải gánh chịu những tác động nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Theo đó, 20% dân số Lục địa Đen hiện thuộc nhóm 10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu có thể sẽ đẩy thêm 78 triệu người dân châu Phi vào tình trạng đói triền miên vào năm 2050, trong đó có hơn một nửa là ở vùng cận Sahara.

Trong khi đó, theo báo cáo do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Trung tâm Giám sát hoạt động di tản nội địa (IDMC) công bố mới đây, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng di tản do thiên tai.

Những cơn bão và lũ lụt quy mô lớn, hạn hán, động đất, sóng thần và núi lửa phun trào liên tục là nguyên nhân khiến hàng triệu người dân trong khu vực phải di tản mỗi năm. ADB cảnh báo, tình trạng di tản do thiên tai đang làm xói mòn thành quả phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và đe dọa sự thịnh vượng lâu dài của khu vực.

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang đối mặt nhiều thách thức đan xen như cuộc khủng hoảng lương thực, lạm phát, dịch bệnh, xung đột… như hiện nay, các cuộc đàm phán về chia sẻ tài chính ứng phó biến đổi khí hậu sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từng cảnh báo, thế giới không còn thời gian để chần chừ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw