San sẻ trách nhiệm ứng phó biến đổi khí hậu

Lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương ứng phó biến đổi khí hậu đang ngày càng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong cuộc chiến chung của nhân loại được xem là yếu tố cốt lõi giúp thế giới sớm hiện thực hóa các mục tiêu bảo vệ hành tinh xanh.

San sẻ trách nhiệm ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1

Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Ảnh minh hoạ

Đan Mạch vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới gây quỹ hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo đó, Đan Mạch cam kết dành hơn 13 triệu USD để giúp các quốc gia đang phát triển khắc phục thiệt hại do thời tiết cực đoan. Khoản hỗ trợ tài chính chủ yếu hướng đến một số khu vực, trong đó có Sahel, nơi người dân đang phải từng ngày chống chọi với những thảm họa thiên nhiên. Phát biểu bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, Bộ trưởng Phát triển Đan Mạch Flemming Moller Mortensen (P.Mo-ten-xen) nhấn mạnh, thật không công bằng khi những nước nghèo trên thế giới phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất dù họ không phải là tác nhân chính gây biến đổi khí hậu.

Quan điểm nêu trên của Đan Mạch cũng là quan điểm chung của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc. Mới đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) kêu gọi các nền kinh tế phát triển đánh thuế những công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch và dùng một phần số tiền thu được để giúp các nước chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu.

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, tổng lợi nhuận các công ty năng lượng lớn nhất thu được trong quý đầu tiên của năm nay lên đến gần 100 tỷ USD và khoản thu khổng lồ này nên được san sẻ để những quốc gia dễ bị tổn thương vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong khi đó, Ai Cập, nước đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vào tháng 11 tới, cũng khẳng định quyết tâm hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là tại châu Phi, tiếp cận nguồn tài chính nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đây không phải lần đầu vấn đề trách nhiệm tài chính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được nhắc đến và nhận được sự ủng hộ của các nước. Tại Hội nghị COP15, các nước giàu đã cam kết viện trợ 100 tỷ USD mỗi năm hỗ trợ các nước nghèo chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ít carbon và thích ứng biến đổi khí hậu. Mặc dù mục tiêu này đã bị bỏ lỡ khi chưa được hoàn thành như dự kiến, song việc kêu gọi các nước gây ô nhiễm chủ yếu trên thế giới thực hiện cam kết cung cấp tài chính luôn là nội dung chính trên bàn nghị sự tại các hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc từng khẳng định, trách nhiệm của các nước đang phát triển là không thể phủ nhận. Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường châu Phi diễn ra mới đây, Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmine Fouad (Y.Phâu-át) nhấn mạnh, châu Phi chỉ thải ra 4% trong tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, nhưng lại đang phải gánh chịu những tác động nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Theo đó, 20% dân số Lục địa Đen hiện thuộc nhóm 10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu có thể sẽ đẩy thêm 78 triệu người dân châu Phi vào tình trạng đói triền miên vào năm 2050, trong đó có hơn một nửa là ở vùng cận Sahara.

Trong khi đó, theo báo cáo do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Trung tâm Giám sát hoạt động di tản nội địa (IDMC) công bố mới đây, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng di tản do thiên tai.

Những cơn bão và lũ lụt quy mô lớn, hạn hán, động đất, sóng thần và núi lửa phun trào liên tục là nguyên nhân khiến hàng triệu người dân trong khu vực phải di tản mỗi năm. ADB cảnh báo, tình trạng di tản do thiên tai đang làm xói mòn thành quả phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và đe dọa sự thịnh vượng lâu dài của khu vực.

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang đối mặt nhiều thách thức đan xen như cuộc khủng hoảng lương thực, lạm phát, dịch bệnh, xung đột… như hiện nay, các cuộc đàm phán về chia sẻ tài chính ứng phó biến đổi khí hậu sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từng cảnh báo, thế giới không còn thời gian để chần chừ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

fb yt zl tw