Chính phủ thống nhất báo cáo về giảm tiền thuê đất với các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 22/9/2022 của Chính phủ về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại Nghị quyết trên, Chính phủ đã thống nhất dự thảo Báo cáo của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan về các thông tin, số liệu báo cáo. Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng và tiến độ theo yêu cầu; chịu trách nhiệm báo cáo, giải trình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội theo quy định.

Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước của năm 2022. (Ảnh: baochinhphu.vn)
Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước của năm 2022. 

* Nhằm góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Nghị quyết số 11/NQ-CP có quy định giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, vào năm 2020, 2021 đã thực hiện việc giảm tiền thuê đất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2021 việc thực hiện giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khoảng 3.433 tỷ đồng. Dựa trên kết quả đó, Bộ Tài chính đã đề xuất số tiền thuê đất, thuê mặt nước dự kiến giảm năm 2022 khoảng 3.500 tỷ đồng. Chính sách này sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiên trì tạo thành công

Kiên trì tạo thành công

Giữa những triền núi quanh năm mây phủ của xã Púng Luông, những vườn lê xanh mướt sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, để có được những mùa quả ngọt hôm nay là cả hành trình hơn chục năm bền bỉ vượt khó của chàng trai dân tộc Mông Mùa A Mạnh, người từng bị cho là “liều lĩnh” khi quyết định theo đuổi trồng cây lê.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Tại kỳ điều hành ngày 14/5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm. Giá dầu diesel hạ còn hơn 27.000 đồng/lít, còn xăng RON95 hạ về sát 24.000 đồng/lít.

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, kỳ khai thuế quý I/2026 đã ghi nhận những tín hiệu khả quan khi các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai chính thức vận hành theo phương pháp kê khai mới. Đây không chỉ là một thay đổi về thủ tục mà đã thực sự tạo nên một "cuộc cách mạng số" trong cộng đồng kinh doanh địa phương.

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

fb yt zl tw