Giảm thiểu nguy cơ cháy rừng từ xử lý thực bì

LCĐT - Đốt xử lý thực bì là quy trình chưa có giải pháp thay thế trong canh tác nương và trồng rừng. Hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lan sang diện tích rừng bên cạnh. Ngành chức năng và chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và chủ rừng xử lý thực bì đúng cách để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng lớn. Tuy nhiên do đốt thực bì không đúng cách nên ở một số địa phương vẫn xảy ra những vụ cháy rừng nhỏ. Có thể kể đến vụ cháy rừng vào tháng 5/2021 xảy ra tại thôn Kim Tiến, xã Quang Kim và tổ 11, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát). Nguyên nhân là hộ dân dọn, đốt thực bì tại diện tích nương ngô vừa thu hoạch để trồng rừng, trong quá trình đốt xuất hiện gió lớn làm đám cháy lan sang diện tích rừng sản xuất bên cạnh. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với chính quyền xã huy động lực lượng tham gia chữa cháy nên khống chế được ngọn lửa, không để lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đám cháy làm thiệt hại 2,2 ha rừng sản xuất.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý thực bì đúng cách, đảm bảo an toàn, không để những tình huống đáng tiếc xảy ra. Ông Bùi Quốc Túy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết: Bên cạnh việc duy trì tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, thời gian gần đây, đơn vị đẩy mạnh hướng dẫn người dân quy trình xử lý thực bì khoa học bằng cách gom đốt từng đống nhỏ, chỉ đốt khi trời râm mát, làm đường băng cản lửa, đốt xa diện tích rừng giáp ranh… Qua tuyên truyền, hơn 2.000 gia đình, cá nhân đã ký cam kết chấp hành Luật Lâm nghiệp.

Huyện Bảo Yên có hơn 43.000 ha rừng sản xuất. Việc khai thác và trồng mới được diễn ra quanh năm. Vì vậy, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân trong quá trình sản xuất, khai thác, xử lý thực bì trước khi trồng mới có ý nghĩa quan trọng. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn nghiêm túc thực hiện, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ông Khương Văn Long, xã Bảo Hà cho biết: Gia đình hiện có gần 10 ha rừng trồng, trong đó 2 ha đang trong thời gian khai thác. Hằng năm, gia đình đều ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp. Ngoài ra, ông được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn cách xử lý thực bì như không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Trong ngày, đốt lúc gió nhẹ, trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều.

Trong nhiều năm qua, huyện Bảo Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền và không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa cẩn trọng trong quá trình xử lý thực bì, vì vậy thời gian tới với sự diễn biến phức tạp của thời tiết, các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện đúng, nghiêm các quy định về phòng, chống cháy rừng.

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, các đơn vị chủ rừng, địa phương chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tu sửa các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng kéo dài; hướng dẫn các chủ rừng xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy, có biện pháp kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; chủ động ứng phó cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý các vụ cháy rừng khi mới phát sinh.

Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thời gian này, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ phấn đấu về đích trồng rừng. Để phòng cháy rừng hiệu quả, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ rừng xử lý thực bì đúng cách. Hiện ngành kiểm lâm đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, khi có thông tin về điểm cháy, lực lượng kiểm lâm đều được cảnh báo sớm và chỉ đạo kiểm tra xác minh, xử lý đám cháy ngay khi mới phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai quyết liệt đấu tranh với hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai quyết liệt đấu tranh với hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hàng giả, hàng nhái và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn đang len lỏi trên thị trường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Hàng nghìn sản phẩm làm đẹp đang được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng truyền thống đến mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhưng phía sau những lời quảng cáo hấp dẫn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng về mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng...

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang trở thành động lực mạnh mẽ của người nông dân Lào Cai hôm nay. Trên hành trình ấy, việc triển khai Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030” cùng các kế hoạch của tỉnh đã mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Ngày 11/6, UBND các xã Mỏ Vàng và Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đồng loạt tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư đối với Đồ án Quy hoạch chung xã giai đoạn 2026 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước quan trọng nhằm hoàn thiện phương án quy hoạch, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp thực tiễn phát triển và đáp ứng yêu cầu định hướng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Sáng 11/6, UBND xã Tả Van tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung xã. Việc xây dựng quy hoạch không chỉ mở ra định hướng phát triển dài hạn cho địa phương mà còn góp phần hài hòa giữa bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan đặc trưng với yêu cầu phát triển, từng bước khẳng định vị thế của Tả Van trong không gian du lịch Sa Pa.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

fb yt zl tw