Giảm thiểu nguy cơ cháy rừng từ xử lý thực bì

LCĐT - Đốt xử lý thực bì là quy trình chưa có giải pháp thay thế trong canh tác nương và trồng rừng. Hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lan sang diện tích rừng bên cạnh. Ngành chức năng và chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và chủ rừng xử lý thực bì đúng cách để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng lớn. Tuy nhiên do đốt thực bì không đúng cách nên ở một số địa phương vẫn xảy ra những vụ cháy rừng nhỏ. Có thể kể đến vụ cháy rừng vào tháng 5/2021 xảy ra tại thôn Kim Tiến, xã Quang Kim và tổ 11, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát). Nguyên nhân là hộ dân dọn, đốt thực bì tại diện tích nương ngô vừa thu hoạch để trồng rừng, trong quá trình đốt xuất hiện gió lớn làm đám cháy lan sang diện tích rừng sản xuất bên cạnh. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với chính quyền xã huy động lực lượng tham gia chữa cháy nên khống chế được ngọn lửa, không để lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đám cháy làm thiệt hại 2,2 ha rừng sản xuất.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý thực bì đúng cách, đảm bảo an toàn, không để những tình huống đáng tiếc xảy ra. Ông Bùi Quốc Túy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết: Bên cạnh việc duy trì tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, thời gian gần đây, đơn vị đẩy mạnh hướng dẫn người dân quy trình xử lý thực bì khoa học bằng cách gom đốt từng đống nhỏ, chỉ đốt khi trời râm mát, làm đường băng cản lửa, đốt xa diện tích rừng giáp ranh… Qua tuyên truyền, hơn 2.000 gia đình, cá nhân đã ký cam kết chấp hành Luật Lâm nghiệp.

Huyện Bảo Yên có hơn 43.000 ha rừng sản xuất. Việc khai thác và trồng mới được diễn ra quanh năm. Vì vậy, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân trong quá trình sản xuất, khai thác, xử lý thực bì trước khi trồng mới có ý nghĩa quan trọng. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn nghiêm túc thực hiện, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ông Khương Văn Long, xã Bảo Hà cho biết: Gia đình hiện có gần 10 ha rừng trồng, trong đó 2 ha đang trong thời gian khai thác. Hằng năm, gia đình đều ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp. Ngoài ra, ông được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn cách xử lý thực bì như không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Trong ngày, đốt lúc gió nhẹ, trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều.

Trong nhiều năm qua, huyện Bảo Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền và không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa cẩn trọng trong quá trình xử lý thực bì, vì vậy thời gian tới với sự diễn biến phức tạp của thời tiết, các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện đúng, nghiêm các quy định về phòng, chống cháy rừng.

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, các đơn vị chủ rừng, địa phương chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tu sửa các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng kéo dài; hướng dẫn các chủ rừng xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy, có biện pháp kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; chủ động ứng phó cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý các vụ cháy rừng khi mới phát sinh.

Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thời gian này, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ phấn đấu về đích trồng rừng. Để phòng cháy rừng hiệu quả, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ rừng xử lý thực bì đúng cách. Hiện ngành kiểm lâm đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, khi có thông tin về điểm cháy, lực lượng kiểm lâm đều được cảnh báo sớm và chỉ đạo kiểm tra xác minh, xử lý đám cháy ngay khi mới phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Ở phường Cầu Thia (tỉnh Lào Cai), không ít bạn trẻ người dân tộc thiểu số đã chọn bám đất, bám nương, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, tận dụng lợi thế sẵn có để gây dựng sinh kế ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa khiến khí LPG về Việt Nam gián đoạn

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa khiến khí LPG về Việt Nam gián đoạn

Toàn bộ các lô hàng LPG giao về kho LPG lạnh Thị Vải/Diêm Điền của PVGas dự kiến từ 10/3/2026 bị tạm dừng do tàu chở hàng bị trúng tên lửa khi qua eo biển Hormuz; cơ sở sản xuất khí NGL/LPG của các đối tác ở Trung Đông cũng đã bị tấn công... Đáng lưu ý, doanh nghiệp vẫn chưa thể thu xếp được nguồn hàng bổ sung.

Nông sản Việt tái cấu trúc để khẳng định vị thế

Nông sản Việt tái cấu trúc để khẳng định vị thế

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, các địa phương trên cả nước đang tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, xây dựng chuỗi giá trị, lấy chất lượng làm nền tảng và công nghệ làm động lực.

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Lào Cai đang đứng trước bước ngoặt quan trọng trong chiến lược nâng tầm giá trị cây quế. Với diện tích quy hoạch hướng tới 150.000 ha, tỉnh không còn chấp nhận là vùng nguyên liệu thô, mà đang quyết liệt chuyển sang chế biến sâu, hình thành hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao nhằm đưa sản phẩm tinh dầu và đồ thủ công mỹ nghệ vươn ra thị trường quốc tế.

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Những dòng suối đầu nguồn vốn được ví như mạch sống của núi rừng. Từ bao đời nay, nguồn nước ấy nuôi dưỡng ruộng đồng, cung cấp nước sinh hoạt và giữ vai trò điều hòa hệ sinh thái cho cả một vùng rộng lớn phía hạ lưu. Thế nhưng, những dòng suối đầu nguồn ở một số địa phương đang đối diện nguy cơ ô nhiễm ngày càng rõ rệt.

Nhộn nhịp không khí lao động đầu xuân trên các công trình

Nhộn nhịp không khí lao động đầu xuân trên các công trình

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt thi công trở lại. Các chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, tổ chức thi công với tinh thần quyết tâm cao, tạo nên không khí lao động sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. 

Người Mông giữ rừng

Người Mông giữ rừng

Từ chỗ coi rừng là kho sản vật vô tận để tận thu, đến nay, nhận thức của đồng bào người Mông tại thôn Nả Háng Tâu, xã Púng Luông đã có sự chuyển biến căn bản. Rừng không chỉ được bảo vệ nghiêm ngặt bằng quy ước, hương ước mà còn trở thành “nguồn sống”, mở ra sinh kế bền vững thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Đảm bảo cung ứng điện cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Công ty Điện lực Lào Cai: Đảm bảo cung ứng điện cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn tới, việc đáp ứng nguồn điện phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư có ý nghĩa quan trọng. Cùng với nâng cao năng lực vận hành hệ thống điện, ngành điện lực Lào Cai đang tập trung tăng cường đầu tư hạ tầng điện.

fb yt zl tw