Giảm thiểu nguy cơ cháy rừng từ xử lý thực bì

LCĐT - Đốt xử lý thực bì là quy trình chưa có giải pháp thay thế trong canh tác nương và trồng rừng. Hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lan sang diện tích rừng bên cạnh. Ngành chức năng và chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và chủ rừng xử lý thực bì đúng cách để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng lớn. Tuy nhiên do đốt thực bì không đúng cách nên ở một số địa phương vẫn xảy ra những vụ cháy rừng nhỏ. Có thể kể đến vụ cháy rừng vào tháng 5/2021 xảy ra tại thôn Kim Tiến, xã Quang Kim và tổ 11, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát). Nguyên nhân là hộ dân dọn, đốt thực bì tại diện tích nương ngô vừa thu hoạch để trồng rừng, trong quá trình đốt xuất hiện gió lớn làm đám cháy lan sang diện tích rừng sản xuất bên cạnh. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với chính quyền xã huy động lực lượng tham gia chữa cháy nên khống chế được ngọn lửa, không để lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đám cháy làm thiệt hại 2,2 ha rừng sản xuất.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý thực bì đúng cách, đảm bảo an toàn, không để những tình huống đáng tiếc xảy ra. Ông Bùi Quốc Túy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết: Bên cạnh việc duy trì tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, thời gian gần đây, đơn vị đẩy mạnh hướng dẫn người dân quy trình xử lý thực bì khoa học bằng cách gom đốt từng đống nhỏ, chỉ đốt khi trời râm mát, làm đường băng cản lửa, đốt xa diện tích rừng giáp ranh… Qua tuyên truyền, hơn 2.000 gia đình, cá nhân đã ký cam kết chấp hành Luật Lâm nghiệp.

Huyện Bảo Yên có hơn 43.000 ha rừng sản xuất. Việc khai thác và trồng mới được diễn ra quanh năm. Vì vậy, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân trong quá trình sản xuất, khai thác, xử lý thực bì trước khi trồng mới có ý nghĩa quan trọng. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn nghiêm túc thực hiện, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ông Khương Văn Long, xã Bảo Hà cho biết: Gia đình hiện có gần 10 ha rừng trồng, trong đó 2 ha đang trong thời gian khai thác. Hằng năm, gia đình đều ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp. Ngoài ra, ông được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn cách xử lý thực bì như không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Trong ngày, đốt lúc gió nhẹ, trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều.

Trong nhiều năm qua, huyện Bảo Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền và không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa cẩn trọng trong quá trình xử lý thực bì, vì vậy thời gian tới với sự diễn biến phức tạp của thời tiết, các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện đúng, nghiêm các quy định về phòng, chống cháy rừng.

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, các đơn vị chủ rừng, địa phương chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tu sửa các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng kéo dài; hướng dẫn các chủ rừng xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy, có biện pháp kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; chủ động ứng phó cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý các vụ cháy rừng khi mới phát sinh.

Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thời gian này, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ phấn đấu về đích trồng rừng. Để phòng cháy rừng hiệu quả, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ rừng xử lý thực bì đúng cách. Hiện ngành kiểm lâm đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, khi có thông tin về điểm cháy, lực lượng kiểm lâm đều được cảnh báo sớm và chỉ đạo kiểm tra xác minh, xử lý đám cháy ngay khi mới phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Tăng cường kết nối giao thông trên hành lang kinh tế

Chiều 23/8, tại Sa Pa diễn ra Phiên thảo luận chuyên đề về giao thông vận tải và logistics trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh của Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII.

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tăng tốc trên tuyến đường dọc sông Hồng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên công trường Dự án Xây dựng đường chạy dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược đến Y Tý, chủ đầu tư và các nhà thầu đang huy động nhân lực, máy móc, tổ chức nhiều mũi thi công. 

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Phát triển dược liệu phải đồng bộ từ giống, vùng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ

Qua kiểm tra thực địa tại các vùng nguyên liệu, cơ sở nghiên cứu, bảo tồn và chế biến dược liệu ở Sa Pa chiều 22/8, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai do Giám đốc Trần Minh Sáng làm Trưởng đoàn nhấn mạnh yêu cầu xây dựng chuỗi liên kết đồng bộ từ giống, sản xuất đến chế biến và tiêu thụ.

Trụ sở cũ - công năng mới

Trụ sở cũ - công năng mới

Thay vì để tài sản bỏ không, xuống cấp, tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, sắp xếp, chuyển đổi công năng trụ sở, cơ sở nhà, đất, nhằm tránh lãng phí, tạo nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Bản Qua

Chiều 22/8, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Khu công nghiệp Bản Qua và Khu công nghiệp Võ Lao cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực địa, làm việc với xã Bát Xát về tình hình triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua, xã Bát Xát.

fb yt zl tw