Giảm thiểu nguy cơ cháy rừng từ xử lý thực bì

LCĐT - Đốt xử lý thực bì là quy trình chưa có giải pháp thay thế trong canh tác nương và trồng rừng. Hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lan sang diện tích rừng bên cạnh. Ngành chức năng và chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và chủ rừng xử lý thực bì đúng cách để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng lớn. Tuy nhiên do đốt thực bì không đúng cách nên ở một số địa phương vẫn xảy ra những vụ cháy rừng nhỏ. Có thể kể đến vụ cháy rừng vào tháng 5/2021 xảy ra tại thôn Kim Tiến, xã Quang Kim và tổ 11, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát). Nguyên nhân là hộ dân dọn, đốt thực bì tại diện tích nương ngô vừa thu hoạch để trồng rừng, trong quá trình đốt xuất hiện gió lớn làm đám cháy lan sang diện tích rừng sản xuất bên cạnh. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với chính quyền xã huy động lực lượng tham gia chữa cháy nên khống chế được ngọn lửa, không để lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đám cháy làm thiệt hại 2,2 ha rừng sản xuất.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý thực bì đúng cách, đảm bảo an toàn, không để những tình huống đáng tiếc xảy ra. Ông Bùi Quốc Túy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết: Bên cạnh việc duy trì tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, thời gian gần đây, đơn vị đẩy mạnh hướng dẫn người dân quy trình xử lý thực bì khoa học bằng cách gom đốt từng đống nhỏ, chỉ đốt khi trời râm mát, làm đường băng cản lửa, đốt xa diện tích rừng giáp ranh… Qua tuyên truyền, hơn 2.000 gia đình, cá nhân đã ký cam kết chấp hành Luật Lâm nghiệp.

Huyện Bảo Yên có hơn 43.000 ha rừng sản xuất. Việc khai thác và trồng mới được diễn ra quanh năm. Vì vậy, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân trong quá trình sản xuất, khai thác, xử lý thực bì trước khi trồng mới có ý nghĩa quan trọng. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn nghiêm túc thực hiện, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ông Khương Văn Long, xã Bảo Hà cho biết: Gia đình hiện có gần 10 ha rừng trồng, trong đó 2 ha đang trong thời gian khai thác. Hằng năm, gia đình đều ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp. Ngoài ra, ông được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn cách xử lý thực bì như không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Trong ngày, đốt lúc gió nhẹ, trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều.

Trong nhiều năm qua, huyện Bảo Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền và không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa cẩn trọng trong quá trình xử lý thực bì, vì vậy thời gian tới với sự diễn biến phức tạp của thời tiết, các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện đúng, nghiêm các quy định về phòng, chống cháy rừng.

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, các đơn vị chủ rừng, địa phương chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tu sửa các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng kéo dài; hướng dẫn các chủ rừng xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy, có biện pháp kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; chủ động ứng phó cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý các vụ cháy rừng khi mới phát sinh.

Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thời gian này, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ phấn đấu về đích trồng rừng. Để phòng cháy rừng hiệu quả, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ rừng xử lý thực bì đúng cách. Hiện ngành kiểm lâm đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, khi có thông tin về điểm cháy, lực lượng kiểm lâm đều được cảnh báo sớm và chỉ đạo kiểm tra xác minh, xử lý đám cháy ngay khi mới phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10. Đáng chú ý, mặt hàng xăng E10 RON 95-III sẽ chính thức thay thế xăng RON 95-III để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến do Nhà nước công bố giá cơ sở.

fb yt zl tw