Ươm mầm cuộc sống xanh

LCĐT - Cuộc sống ngày càng phát triển, lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày rất lớn trong khi vấn đề phân loại rác chưa được người dân thực sự quan tâm. Trước tình hình đó, dự án đổi giấy lấy cây xanh của Đoàn thanh niên phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) khởi xướng đã thu hút đông đảo người dân không chỉ trên địa bàn thành phố tham gia. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần ươm mầm, lan tỏa cuộc sống xanh.

Sau mỗi kỳ nghỉ hè, em Nguyễn Khánh Hòa, học sinh Trường THPT số 4 thành phố Lào Cai lại có thói quen thu gom những quyển sách, vở cũ thật gọn gàng để bán giấy vụn. Số tiền này Khánh Hòa sẽ tiết kiệm cho kế hoạch mua sắm đồ dùng học tập trong năm học mới. Nhưng hè năm nay có điều khác biệt, Khánh Hòa không bán giấy vụn mà mang sách, vở cũ đến địa điểm tổ chức chương trình đổi giấy lấy cây xanh và thích thú lựa chọn cây sen đá ưng ý về trưng bày ở góc học tập. “Em gom được hơn 10 kg giấy, có thể đổi lấy 2 cây sen đá. Một cây em sẽ trưng bày tại góc học tập, cây còn lại dành tặng bạn thân để góp phần lan tỏa thông điệp xây dựng cuộc sống xanh. Em rất thích trồng và chăm sóc cây xanh. Với em, hoạt động này rất có ý nghĩa, tạo cho em thói quen phân loại rác là giấy báo cũ và các loại rác thải khác” - em Nguyễn Khánh Hòa cho biết.

Ươm mầm cuộc sống xanh ảnh 1
Các bạn trẻ háo hức đổi giấy lấy cây xanh.

Em Trần Quang Khải, học sinh Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai cũng có thói quen thu gom sách, báo cũ, chai nhựa, lon nước đã qua sử dụng để bán cho những người thu mua phế liệu. Số tiền bán phế liệu Khải được mẹ cho phép toàn quyền quyết định chi tiêu. Việc thu gom giấy báo, rác thải nhựa tưởng như đơn giản nhưng với Khải đó là bài học về tiết kiệm đầu tiên trong cuộc đời. Sẵn có số giấy cũ đã gom được từ trong hè, biết đến chương trình đổi giấy lấy cây xanh của Đoàn thanh niên phường Nam Cường, Khải cùng một số bạn trong trường đem đến đổi sen đá. Quang Khải tâm sự: Đổi giấy lấy cây xanh là hoạt động có rất ý nghĩa, giúp tuyên truyền đến các bạn trẻ biết quý trọng, phân loại rác thải nhằm bảo vệ môi trường, giữ lối sống xanh, có ích.

Việc đổi giấy lấy cây xanh không chỉ thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Lào Cai, mà còn lan tỏa đến nhiều người dân trên địa bàn tỉnh. Khi biết được thông tin về chương trình đổi giấy lấy cây xanh đăng tải trên trang cá nhân của một người bạn, chị Trần Thị Thúy (Quang Kim - Bát Xát) đã cùng các con thu gom sách vở, giấy, báo cũ để đổi sen đá. Với 20 kg giấy, báo cũ, mẹ con chị Thúy nhận về 4 cây sen đá ưng ý. Nhìn các con thích thú lựa chọn cây sen đá và hồ hởi bàn với nhau về vị trí đặt cây, cách chăm sóc cây, chị rất hạnh phúc. Là người thích trồng cây, chị mong tổ chức đoàn thanh niên có thêm nhiều hoạt động tương tự để những người yêu cây xanh có cơ hội làm phong phú bộ sưu tập các loại cây.

Chương trình đổi giấy lấy cây xanh được Đoàn Thanh niên phường Nam Cường tổ chức lần đầu tiên nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Hoạt động hướng đến tất cả mọi người trong và ngoài địa phương, đặc biệt là các bạn trẻ - thế hệ có sự nhận thức và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường. Ngay trong mùa đầu tiên, hoạt động đã thu hút sự quan tâm của hàng chục người, đã có hơn 100 kg giấy được Đoàn Thanh niên phường Nam Cường thu gom. Theo chị Nguyễn Thị Thân, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nam Cường, hoạt động hướng đến mục tiêu mang lại giá trị cho cộng đồng, giúp các bạn trẻ nêu cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, đồng thời tuyên truyền hình thành thói quen phân loại rác trong Nhân dân. Thành công của chương trình là không chỉ tạo sức lan tỏa tại địa bàn dân cư phường, mà thông qua mạng xã hội, không ít cư dân của các địa phương khác cũng quan tâm, chia sẻ. Chỉ bằng hành động nhỏ thu gom rác để đổi lấy mầm xanh góp phần bảo vệ môi trường, đổi giấy lấy cây xanh như câu chuyện đẹp cần được lan tỏa trong cuộc sống. 

Với thông điệp “Rác thải không phải là những thứ vô giá trị, nếu biết phân loại, tái chế thì rác thải sẽ tạo ra nguồn lợi lớn cho xã hội”, tuổi trẻ Lào Cai đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân hình thành thói quen phân loại rác và chương trình đổi giấy lấy cây xanh có ý nghĩa “góp gió thành bão” giúp thực hiện thành công mục tiêu trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Sáng 28/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về "một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân" và kết quả thực hiện công tác dân số năm 2025.

Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa tại xã Thác Bà

Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa tại xã Thác Bà

Sáng 28/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Thác Bà và các nhà tài trợ tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Đào Văn Cần, trú tại thôn Làng Cần, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai.

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah xâm nhập và lây lan, Bộ Y tế vừa tiếp tục có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, yêu cầu tăng cường giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Ứng dụng công nghệ rút ngắn thời gian xuất nhập cảnh cho cư dân biên giới

Ứng dụng công nghệ rút ngắn thời gian xuất nhập cảnh cho cư dân biên giới

Việc ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là công nghệ trắc sinh học và các cổng kiểm soát tự động, đang tạo ra bước chuyển rõ nét trong hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai. Không còn cảnh xếp hàng chờ đợi kéo dài, cư dân biên giới nay chỉ mất vài giây để hoàn thành thủ tục, góp phần rút ngắn thời gian thông quan, thúc đẩy giao thương và hiện đại hóa công tác quản lý cửa khẩu.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

5 lô sữa bị thu hồi do nghi nhiễm cereulide

5 lô sữa bị thu hồi do nghi nhiễm cereulide

Ngày 27/1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản cảnh báo khẩn liên quan đến một số sản phẩm sữa công thức cho trẻ nhỏ nghi nhiễm độc tố cereulide, độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em.

Vườn ươm của những mầm xanh

Vườn ươm của những mầm xanh

Những ngày cận Tết, không khí trong khuôn viên Trường Mầm non số 1 Văn Bàn (trước đây là Trường Mầm non Hoa Hồng) trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày. Trên sân thượng khu nhà bếp và khu vườn phía sau trường, các thùng xốp trồng rau được sắp xếp gọn gàng. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em nhỏ tham gia chăm sóc, thu hoạch rau xanh - thành quả của cô và trò sau nhiều tuần gieo trồng, chăm sóc.

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh truyền nhiễm, công tác phòng, chống dịch từ tuyến đầu biên giới được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - một trong những cửa ngõ giao thương, xuất nhập cảnh lớn ở khu vực phía Bắc, các lực lượng chức năng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm an toàn dịch tễ khu vực cửa khẩu.

Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương

Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương

Chiều 27/1, Chi hội Phụ nữ Công an phường Nam Cường tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương” nhằm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bảo tàng tỉnh Lào Cai sẵn sàng đón khách dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Bảo tàng tỉnh Lào Cai sẵn sàng đón khách dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo tàng tỉnh Lào Cai được xác định là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào đón năm mới của tỉnh. Những ngày này, tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, nội dung trưng bày và phương án tổ chức, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm văn hóa của Nhân dân và du khách.

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Để chủ động phòng, chống kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bệnh do vi-rút Nipah gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 27/1/2026, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 423/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah.

fb yt zl tw