Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 20:10 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bát Xát đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới

LCĐT - Thời gian qua, công an các xã, thị trấn nói riêng, Công an huyện Bát Xát nói chung đã có nhiều giải pháp giữ cho tuyến biên giới bình yên.

Điểm sáng khu vực biên giới

Đến các thôn, bản người Mông, người Dao dọc tuyến biên giới A Mú Sung, cảm nhận chung của du khách là khung cảnh bình yên, trù phú. Tuy nhiên, để giữ được sự bình yên đó là sự hy sinh thầm lặng của nhiều lực lượng, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Công an xã.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Công an xã A Mú Sung cho biết: Xã A Mú Sung có 6 thôn, trong đó có 3 thôn nội địa, 3 thôn biên giới. Từ năm 2021 đến nay, Công an xã A Mú Sung phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Bát Xát và Đồn Biên phòng A Mú Sung đã phát hiện, xử lý 29 vụ với 46 đối tượng liên quan đến an ninh, trật tự khu vực biên giới. Các vụ vi phạm chủ yếu là tổ chức, môi giới cho người khác xuất - nhập cảnh trái phép; qua lại biên giới trái phép; buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; tội phạm về ma túy…

Công an xã Trịnh Tường phối hợp với bộ đội biên phòng đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Công an xã cũng đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã duy trì 4 mô hình quần chúng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đặc biệt là mô hình thôn biên giới liên kết đảm bảo an ninh, trật tự, không có xuất - nhập cảnh trái phép. Những mô hình hoạt động hiệu quả đã tạo được thế và lực để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân, kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân.

Cùng nằm trên tuyến biên giới của huyện Bát Xát, xã Trịnh Tường có hơn 1.400 hộ, trong đó 85% là đồng bào dân tộc thiểu số, có một số thôn địa hình phức tạp, cách trung tâm xã 10 - 20 km, giao thông khó khăn. Với lực lượng chính quy và quyết tâm cao, Công an xã Trịnh Tường luôn giữ ổn định tình hình địa bàn, giải quyết ngay tại cơ sở nhiều vụ việc phức tạp, nghiêm trọng.

Trung tá Đặng Văn Trung, Trưởng Công an xã Trịnh Tường cho hay: Từ năm 2020 đến nay, Công an xã Trịnh Tường đã xử lý, giải quyết 50 vụ việc, trong đó bắt giữ 14 vụ với 20 đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; xử lý 10 vụ trộm cắp tài sản với 20 đối tượng, khởi tố 4 vụ với 8 đối tượng; khám phá 2 vụ hiếp dâm trẻ em; hòa giải tại cơ sở 20 vụ tranh chấp trong nội bộ Nhân dân; thu hồi 110 khẩu súng tự chế và 0,4 kg thuốc nổ… Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn dần được kiểm soát.

Tháo gỡ khó khăn cho vùng biên

Ngoài A Mú Sung, Trịnh Tường, trên tuyến biên giới của huyện Bát Xát giáp Trung Quốc còn có các xã Y Tý, A Lù, Nậm Chạc, Cốc Mì, Bản Vược, Bản Qua, thị trấn Bát Xát, Quang Kim. Việc đảm bảo an ninh, trật tự trên toàn tuyến biên giới của huyện có vai trò rất quan trọng.

Thời gian qua, công an từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nâng cao cảnh giác trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, phản động; tích cực đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số không tin theo luận điệu tuyên truyền “Nhà nước Mông”, không di cư tự do, không tuyên truyền đạo trái pháp luật...

Từ năm 2021 đến nay, Công an huyện Bát Xát và các xã đã tổ chức 763 buổi tuyên truyền tại các xã, thị trấn, thu hút khoảng 65.500 lượt người tham gia. Qua vận động, tuyên truyền, người dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, cung cấp 453 nguồn tin, trong đó 182 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá 83 vụ việc, bắt 80 đối tượng...

Năm 2021 và năm 2022, Công an huyện Bát Xát đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện củng cố, chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự tại xã A Mú Sung và xã Y Tý đạt nhiều kết quả, tạo chuyển biến tích cực, tình hình xuất - nhập cảnh trái phép giảm rõ rệt. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh. Từ năm 2021 đến nay, công an các xã trên địa bàn huyện đã xây dựng mới 16 điểm mô hình tự quản về an ninh, trật tự, nâng tổng số mô hình trên toàn huyện lên 85 điểm mô hình.

Theo Thượng tá Doãn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Bát Xát, nhờ sự nỗ lực của lực lượng công an từ huyện đến cơ sở, công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện nói chung, tại khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đạt được nhiều kết quả, góp phần tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo lòng tin của Nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong thời gian tới, Công an huyện Bát Xát chỉ đạo công an các xã, thị trấn tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tháo gỡ khó khăn, làm tốt nhiệm vụ giữ bình yên cho Nhân dân.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết