NATO tuyên bố Nga không thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột hạt nhân

NATO đã tuyên bố rõ ràng với Nga rằng Moscow không thể giành chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân, đồng thời tăng cường lực lượng ở biên giới phía Đông để "loại bỏ bất kỳ khả năng nào dẫn đến tính toán sai lầm", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định ngày 21/9.

Ông Stoltenberg cho rằng những bình luận gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin là "những nhận định nguy hiểm và bất cẩn" về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

nato tuyen bo nga khong the gianh chien thang trong cuoc xung dot hat nhan hinh anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. 

"Ông ấy (Tổng thống Putin-ND) hiểu rõ một cuộc chiến hạt nhân không nên xảy ra và không thể giành chiến thắng cũng như gây ra những hậu quả chưa từng có cho Nga", Tổng thư ký NATO cho hay.

Khi được hỏi NATO sẽ làm gì trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, ông Stoltenberg cho biết điều đó "phụ thuộc" vào tình hình, song liên minh này đã trao đổi rõ ràng với Moscow rằng "Nga không thể giành chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân".

Ông Stoltenberg cho biết: "Cho tới nay, chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong lập trường hạt nhân" của Nga song NATO đang "theo dõi rất sát sao" nếu điều đó thay đổi.

Trong bài phát biểu ngày 21/9, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách chia cắt Nga và khẳng định Moscow sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ sự thống nhất lãnh thổ của mình, trong đó bao gồm cả răn đe hạt nhân trong trường hợp bị tấn công bằng các vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tổng thống Nga cũng tuyên bố ông sẽ "không nói suông" về việc này.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho rằng nhà lãnh đạo Nga đã "phạm sai lầm chiến lược" ở Ukraine và cuộc xung đột này sẽ không diễn ra theo kế hoạch của ông.

"Chúng tôi không phải là một bên trong cuộc xung đột nhưng chúng tôi ủng hộ Ukraine", ông Stoltenberg tuyên bố. Theo các quan chức và truyền thông phương Tây, NATO đã hỗ trợ chính phủ Kiev tài chính, vũ khí, huấn luyện quân sự và thông tin tình báo.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

fb yt zl tw