Sẽ thanh tra tổ chức tín dụng ép khách hàng mua bảo hiểm mới cho vay

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản trả lời ý kiến của cử tri phản ảnh việc khách hàng bị ép mua bảo nhiểm nhân thọ tại một số ngân hàng thương mại (NHTM) mới được vay vốn.

NHNN khẳng định, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm dựa trên tinh thần tự nguyện và trên cơ sở nhu cầu, khả năng tài chính của khách hàng chứ không được bắt buộc.

Các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng cũng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Việc ký kết và thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm với ngân hàng, phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. 

NHNN cho biết, đã chỉ đạo rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp bắt buộc khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định. Cơ quan này khẳng định, sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động này, nghiêm cấm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm. Trường hợp phát hiện vi phạm, NHNN sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, trên cơ sở các quy định của luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trong việc hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến đại lý bảo hiểm, tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động đại lý bảo hiểm của ngân hàng nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm túc quyền tự do lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ghi nhận trên thị trường hiện nay cho thấy, khi làm hồ sơ vay tại không ít các NHTM, nhân viên ngân hàng thường khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng thực tế là “ép” khách hàng mua mới được giải ngân hoặc mua bảo hiểm thì được vay với lãi suất thấp hơn. Các hợp đồng bảo hiểm thường có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng nên đa số khách hàng “bấm bụng” mua lần đầu với mức khoảng 10-15 triệu đồng để được vay vốn và sau đó bỏ hợp đồng, không đóng tiếp các tháng sau đó. 

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Áp dụng quy định kiểm định khí thải mới: Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Việc kiểm định khí thải ô tô theo phương pháp mới, áp dụng từ ngày 1/3/2026, khiến nhiều chủ phương tiện và tài xế lo lắng. Thông tin về tình trạng ùn ứ tại một số trạm đăng kiểm cùng những tranh luận trên mạng xã hội càng khiến dư luận chú ý. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh cho thấy, hoạt động kiểm định vẫn diễn ra bình thường.

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa xuân - hè, nắng mưa thất thường, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để nhiều dịch bệnh phát sinh trên đàn gia súc, gia cầm. Trước nguy cơ đó, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng vắc-xin, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại nhằm bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

Cao su xanh trên đất vùng cao

Cao su xanh trên đất vùng cao

Từng được xem là loại cây kén đất, khó phát triển ở địa hình đồi núi cao, thế nhưng cây cao su đã sinh trưởng trên sườn dốc của các xã vùng cao Gia Hội, Sơn Lương, Liên Sơn, Văn Chấn… Không chỉ phủ xanh đất trống đồi trọc, loại cây trồng này còn tạo cơ hội việc làm, góp phần vào công tác an sinh xã hội cho người dân địa phương.

"Lá chắn" trước biến đổi khí hậu

Nhân ngày Khí tượng thế giới 23/3: "Lá chắn" trước biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu hiện nay không còn là dự báo xa vời mà đã trở thành thực tại khắc nghiệt. Những con số, biểu đồ và bản tin dự báo không đơn thuần là thông tin thời tiết, đó chính là “lá chắn” sống còn, bảo vệ tài sản, tính mạng người dân và hệ sinh thái trước những “cơn thịnh nộ” của thiên nhiên.

Giải pháp sản xuất chè xanh bền vững

Giải pháp sản xuất chè xanh bền vững

Thời điểm này, các vùng nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu thu hái lứa búp xuân. Dù thời tiết chưa thực sự thuận lợi, nhưng với sự đầu tư chăm sóc từ cuối vụ, những đồi chè của người dân đã đủ nguyên liệu làm chè xanh. Những sản phẩm chè xuân đã ra lò đến với người tiêu dùng, người làm chè xanh kỳ vọng niên vụ chè mới thắng lợi.

Vàng Ngần - Phát huy sức mạnh cộng đồng từ mô hình “đồi quế tập thể”

Vàng Ngần - Phát huy sức mạnh cộng đồng từ mô hình “đồi quế tập thể”

Từ sự đồng lòng của người dân, thôn Vàng Ngần, xã Sơn Lương xây dựng nên mô hình “đồi quế tập thể”. Không chỉ tạo nên những giá trị về vật chất, mô hình còn là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết cộng đồng, khi bà con cùng góp công, góp sức chăm sóc và cùng hưởng lợi thành quả chung.

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

[Ảnh] Mùa “se duyên” cho bưởi

Khi hoa bưởi bước vào kỳ nở rộ, nhiều nhà vườn đã chủ động triển khai kỹ thuật thụ phấn nhân tạo nhằm nâng cao tỷ lệ đậu quả. Công việc tưởng chừng đơn giản này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối và phải thực hiện vào đúng “thời điểm vàng”. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch Si Ma Cai từ hoa anh đào

Khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch Si Ma Cai từ hoa anh đào

Từ bao đời nay, dải đất biên cương Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ của những dãy núi đá trùng điệp và bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển giai đoạn 2025 - 2030, địa phương này đang kỳ vọng tạo nên một diện mạo mới để phát triển du lịch, trong đó sắc hồng của những cánh hoa đào được chọn làm điểm nhấn đột phá.

Thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa

Thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa

Ngay sau khi tỉnh ban hành quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản theo Nghị quyết số 21/2025 của HĐND tỉnh, nhiều địa phương trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tiếp cận chính sách. Việc đưa nghị quyết vào thực tiễn sẽ tạo thêm nguồn lực cho sản xuất và góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

“Tôi nghĩ rằng, trước mắt chúng ta phải có những biện pháp khuyến khích để làm sao tiết kiệm xăng dầu lớn nhất. Thậm chí, những chỗ nào có thể làm việc trực tuyến được thì nên cho làm việc trực tuyến. Những gì có thể làm được để tiết kiệm xăng dầu thì nên khuyến khích ”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nói.

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các dự án đầu tư công do ban quản lý dự án cấp huyện trước đây làm chủ đầu tư đã được bàn giao về các xã, phường (cấp xã). Cùng với đó, theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới, cấp xã sẽ được phân cấp, quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

fb yt zl tw