Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 15:27 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phụ nữ góp sức bảo vệ môi trường

LCĐT – Với sự đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức và lựa chọn những việc làm, mô hình thiết thực, các cấp hội phụ nữ đã lan tỏa sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường đến cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân.

Trải qua những ngày nắng gắt nhưng tuyến đường ở thôn Hùng Xuân 1, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) vẫn ngập tràn sắc hoa. Bà Nguyễn Thị Hoa, hội viên phụ nữ thôn cho biết: Tuyến đường hoa dài 2 km được hội viên phụ nữ trong thôn thực hiện từ năm 2018 và duy trì chăm sóc thường xuyên, ít nhất 1 lần/tháng. Hiểu việc cảnh quan nông thôn sạch, đẹp, không khí trong lành có tác động trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng nên nhiều năm qua, phụ nữ trong thôn đã hình thành thói quen, ý thức tự giác gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Hội viên phụ nữ tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Tại xã vùng cao Hợp Thành của thành phố Lào Cai, thời gian qua, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động, phần việc, chung sức cùng địa phương nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, xây dựng nông thôn mới. Bà Vàng Thị Tiểng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hợp Thành cho biết: Nhận thức và ý thức của hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. Ví như trước đây, việc giữ vệ sinh môi trường thường chỉ được chị em thực hiện trong gia đình như quét dọn, sắp xếp nhà ở, bây giờ chị em mở rộng phạm vi bảo vệ môi trường ra khắp thôn, xã.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, hội viên phụ nữ của 12 chi hội phụ nữ thôn trong xã còn duy trì chăm sóc 5 km đường hoa; tham gia phân loại rác thải tại nguồn. Chị em cũng là thành viên tích cực tham gia tổ vệ sinh môi trường ở các thôn. Cùng với đó, hội viên phụ nữ xã còn trồng cây xanh với mục đích kép, vừa bảo vệ môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế thông qua việc duy trì chăm sóc hơn 15 ha rừng quế, dổi...

Bảo vệ môi trường luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Với vai trò của mình, thời gian qua, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng tham gia nội dung này bằng những mô hình, việc làm thiết thực.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đã tổ chức hơn 360 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường nông thôn, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Cùng với đó, các cấp hội tuyên truyền, vận động hội viên tham gia trồng mới 18 km đường hoa; duy trì chăm sóc các tuyến đường hoa đã xây dựng; vận động vệ sinh hơn 92 km đường giao thông, thu gom hơn 400 m3 rác thải các loại; đào mới 19 hố rác, làm 34 nhà vệ sinh; gắn biển 24 hộ gia đình đạt “Nhà sạch, vườn đẹp”; thành lập mô hình “10 hộ liền kề nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh”; “Thu gom phân gia súc bảo vệ môi trường”; “Khu dân cư không rác thải”…

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức 3 hội nghị triển khai giới thiệu chương trình và truyền thông tiếp nhận, phân phối bếp đun tiết kiệm năng lượng năm 2022. Được biết, bếp TK90 được Hội Phụ nữ tỉnh tiếp nhận có hiệu suất 30,25%, tuổi thọ 10 năm, được thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện trong sử dụng và thân thiện với môi trường. Trong đợt 1 đã có 10.000 bếp được trao đến hội viên phụ nữ của 17 xã, phường thuộc thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bắc Hà. Ngoài ra, hội viên phụ nữ tiếp tục ghi dấu ấn với việc tham gia trồng hơn hàng triệu cây xanh, thực hiện 177 công trình cây xanh.

Với sự đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức và lựa chọn những việc làm, mô hình thiết thực, các cấp hội phụ nữ đã lan tỏa sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường đến cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân. Những hoạt động đó không chỉ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên trong việc giữ gìn môi trường sống, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, qua đó còn thể hiện sự chung tay, đóng góp thiết thực của phụ nữ trong thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết