Số ca mắc đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục tăng tại nhiều nước

Hơn 60.000 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 125 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có tới 98% trong số đó là ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC)  cho biết, tính đến ngày 19/9, nước Mỹ ghi nhận gần 24.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó, bang California được xác nhận là bang có số ca mắc nhiều nhất, với 4.656 ca. Sau California, New York là nơi ghi nhận số ca mắc đậu mùa khỉ cao thứ hai ở Mỹ (3.755 ca), tiếp theo là Florida (2.398 ca).

Số ca mắc đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục tăng tại nhiều nước ảnh 1
 Số ca mắc đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục tăng tại nhiều nước.

Tại châu Âu, kể từ khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát đến ngày 13/9/2022, có 19.379 ca bệnh được báo cáo tại 29 nước trong khu vực. Trong đó, 5 nước ghi nhận số ca mắc cao nhất châu Âu là: Tây Ban Nha 6.947 ca, Pháp 3.784 ca, Đức 3.547 ca, Hà Lan 1.192 ca, Italy 813 ca.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 16/9, hơn 60.000 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 125 quốc gia trong đợt bùng phát dịch bệnh toàn cầu và 98% trong số đó là ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Trước đó, chỉ trong tháng 7/2022, số ca trên toàn cầu đã tăng hơn 20.000 ca và xuất hiện thêm ở 39 quốc gia/vùng lãnh thổ mới. Hiện tại, một số quốc gia gần với Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đều đã ghi nhận ca nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, với hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong vòng hai đến bốn tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, căn bệnh này có tỷ lệ tử vong khoảng 3% đến 6%. Tuy nhiên, những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn khi bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc gần với người hoặc động vật mắc bệnh, cũng như các đồ vật nhiễm virus gây bệnh. Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các tổn thương đau đớn và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục. Bệnh thường khỏi trong vòng 2-3 tuần, song trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Báo Điện tử Đảng Công sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/3 khẳng định các cuộc không kích của Mỹ và Israel  nhằm vào Iran có mục tiêu cốt lõi là phá hủy các căn cứ quân sự của nước này dọc theo eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn chót ngày 23/3 để các nhà lãnh đạo Iran mở cửa lại tuyến đường thủy huyết mạch này.

fb yt zl tw