Xung đột biên giới Tajikistan-Kyrgyzstan: Gần 100 người thiệt mạng

Theo số liệu cập nhật ngày 18/9, gần 100 người đã thiệt mạng vì giao tranh giữa Tajikistan và Kyrgyzstan giữa tuần qua.

Đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa hai quốc gia Trung Á láng giềng thuộc Liên Xô trước đây.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu định cư gần đó.

Khói bốc lên tại khu vực biên giới Tajikistan và Kyrgyzstan. (Nguồn: Reuters)
Khói bốc lên tại khu vực biên giới Tajikistan và Kyrgyzstan.

Phía Kyrgyzstan ngày 18/9 thông báo, 59 công dân nước này đã thiệt mạng tại khu vực biên giới Batken ở miền Nam, cùng 144 người bị thương và 4 binh sĩ mất tích.

Trong số nạn nhân có cả dân thường, phụ nữ và trẻ em. Kyrgyzstan cũng cho biết sẽ tổ chức quốc tang trong ngày 19/9.

Trước đó, cũng trong ngày 18/9, Tajikistan cho biết đã có 35 công dân nước này thiệt mạng.

Đây là số liệu chính thức đầu tiên về thương vong được nước này công bố sau khi bùng phát xung đột giữa hai nước.

Giao tranh thường xảy ra trên tuyến biên giới dài 970km còn một nửa chưa phân định giữa Tajikistan và Kyrgyzstan.

Các cuộc đụng độ hồi tháng 4/2021 đã làm hơn 50 người thiệt mạng.

Theo giới chức Kyrgyzstan, tình hình tại khu vực biên giới tranh chấp với Tajikistan chiều 18/9 (theo giờ địa phương) tương đối yên bình.

Trước đó, ngày 16/9, hai bên đã đồng ý ngừng bắn, thỏa thuận phần lớn đã được tuân thủ mặc dù vẫn còn một số vụ pháo kích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/9 đã điện đàm với cả Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Nurgozhoevich Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon.

Ông Putin kêu gọi hai bên ngăn chặn chiến sự leo thang và giải quyết vấn đề "chỉ bằng các biện pháp hòa bình, chính trị và ngoại giao càng sớm càng tốt".

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng đề xuất việc hỗ trợ hai nước này.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

fb yt zl tw