Hộ nghèo hiến đất “vàng” làm nhà văn hóa

LCĐT - Tả Thàng (Mường Khương), nghe tên đã thấy xa xôi, cách trở nhưng ở xã nghèo ấy có một người Mông làm những việc có ý nghĩa cho quê hương. Đó là anh Vàng Quang, một hộ nghèo đã hiến hơn 3.000 m2 đất xây dựng nhà văn hóa xã.

Thôn Tả Thàng có tấm lòng vàng

Từ trung tâm thành phố Lào Cai theo Quốc lộ 70, rẽ vào xã Cốc Ly (Bắc Hà), qua đoạn đường dài đã xuống cấp lởm chởm đá, mất 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới đặt chân đến Tả Thàng. Đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ có bức tường đất vàng xiêu vẹo, nứt nẻ ở thôn Tả Thàng, anh Vàng Quang (sinh năm 1976) nở nụ cười tươi. Gương mặt của người vùng cao quanh năm gió sương khiến anh Vàng Quang già hơn so với tuổi.

Căn nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi nhỏ bám mạng nhện ở góc nhà. Mái lá thủng lỗ chỗ, từng vạt nắng xuyên qua nhảy nhót trên nền đất mấp mô. Ngôi nhà được họ hàng, làng xóm giúp đỡ vợ chồng anh dựng lên từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp, trời mưa nước tràn vào ướt nhẹp, anh Quang dự định sẽ cóp nhặt tiền xây một căn nhà mới kiên cố nhưng chắc phải bán cả con trâu và đàn lợn đen trong chuồng mới đủ. Anh Quang mời khách uống nước bằng những chiếc chén mất quai, sứt mẻ.

Góc nhà là chiếc máy nghiền bột ngô để làm mèn mén. Trong thời điểm giáp hạt, gia đình anh Vàng Quang thường ăn mèn mén. Mỗi vụ, gia đình trồng 30 kg ngô giống nên cũng đủ lương thực cho gia đình và chăn nuôi.

Anh Vàng Quang có 7 người con, 5 con lớn hiện đang làm công nhân ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Hải Phòng, tự lo cho cuộc sống của bản thân, thỉnh thoảng gửi tiền về cho bố mẹ. Không cam chịu đói nghèo, vợ chồng anh Vàng Quang rất chăm chỉ lao động, đến vụ, gia đình trồng ngô, trồng lúa nương, bên cạnh đó còn nuôi lợn đen bản địa, nuôi trâu.

Anh Vàng Quang bảo: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, thu nhập thấp nhưng có đất của các cụ để lại nên khi xã cần mặt bằng để làm nhà văn hóa, tôi đã đồng ý ngay. Tôi nói chuyện với vợ, vợ cũng chung suy nghĩ khi Nhà nước cần, gia đình tôi luôn sẵn sàng. Không có tiền mặt để đóng góp thì chúng tôi hiến mặt bằng cho xã.

Khi nương ngô thành nhà văn hóa

Dẫn chúng tôi đến khu vực mặt bằng đã san gạt chuẩn bị khởi công xây dựng nhà văn hóa xã, anh Trần Trung Thành, công chức văn hóa xã thông tin: Xã Tả Thàng có 8 thôn, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả. Kinh tế nhiều hộ chủ yếu dựa vào trồng ngô một vụ. Đặc thù của xã Tả Thàng là đất đồi núi cao, nhiều đá, thiếu mặt bằng, vì vậy xã đã mất thời gian dài để khảo sát, tìm địa điểm xây dựng trung tâm văn hóa nhưng không thành công. Trước tình hình đó, trong các cuộc họp thôn, trưởng thôn đã nêu vấn đề xin ý kiến của người dân. Trong một lần họp thôn Tả Thàng, anh Vàng Quang đã nêu ý kiến lấy một phần diện tích nương ngô của gia đình để xây dựng nhà văn hóa, xã sẽ chịu trách nhiệm san gạt mặt bằng. Anh Vàng Quang chỉ vào một gốc cây làm ranh giới, từ gốc cây phóng tầm mắt ra xa, mặt bằng nhà văn hóa hiện hữu rộng rãi. Trước đó, đây là nương ngô đã bao đời gắn bó cùng gia đình đi qua những ngày đói, no. Với đồng bào vùng cao Tả Thàng, thiên nhiên không ưu đãi, đất đai lại cằn cỗi, không bằng phẳng, chỉ có cây ngô mới thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nhưng giá trị kinh tế thấp nên ảnh hưởng đến giải pháp thoát nghèo của địa phương.

Nhà văn hóa xã hình thành sau này là nơi diễn ra các hội nghị, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quan trọng của cả xã Tả Thàng. Nhìn thấy trung tâm văn hóa xã được xây dựng khang trang, người dân trong xã sẽ cảm ơn anh Vàng Quang đã sẵn sàng hiến đất. Mặt tiền nhà văn hóa nhìn xuống dòng sông Chảy, bên kia là ngọn núi xanh ngắt mây mù bao phủ. Xã Tả Thàng phấn đấu trong năm 2022 hoàn thành công trình trung tâm văn hóa.

Lan tỏa gương người tốt, việc tốt

Câu chuyện anh Vàng Quang hiến hơn 3.000 m2 đất được xã Tả Thàng nêu gương ở các hội nghị của xã, các cuộc họp thôn. Khắp các thôn, bản xa xôi của Tả Thàng ai cũng biết hộ nghèo Vàng Quang hiến đất “vàng” trị giá hơn 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xã, anh Vàng Quang trở thành tấm gương sáng cho bà con học tập.

Đồng chí Thào Chớ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tả Thàng cho biết: Để lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt, vai trò nêu gương là rất quan trọng. Ở xã Tả Thàng, tuy rằng cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, có hơn 80% hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới nhưng bà con rất đoàn kết, giúp đỡ nhau, sẵn sàng vì công việc chung của xã. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân cũng đã góp nhiều công sức, người không có tiền mặt thì góp ngày công lao động. Như anh Vàng Quang, dù là hộ nghèo nhưng đã đóng góp hơn 3.000 m2 đất giá trị 300 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xã. Công trình có ý nghĩa quan trọng với đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Tả Thàng. Để động viên, khích lệ tinh thần vì cộng đồng, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xã quan tâm công tác tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt, những tấm gương điển hình tiên tiến…

Từ câu chuyện hiến đất làm nhà văn hóa của anh Vàng Quang cho thấy khắp nơi trên địa bàn tỉnh đâu đâu cũng có những tấm gương sáng học Bác từ điều bình dị nhất. Sẵn sàng hiến diện tích đất lớn đang canh tác vì công việc chung của xã, việc làm của anh Vàng Quang trở thành điển hình cần được động viên, khích lệ không chỉ ở Tả Thàng mà cần lan tỏa đến các địa phương trong tỉnh.

Nội dung: Vân Thảo

Trình bày: Ngô Luyên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

fb yt zl tw