Hộ nghèo hiến đất “vàng” làm nhà văn hóa

LCĐT - Tả Thàng (Mường Khương), nghe tên đã thấy xa xôi, cách trở nhưng ở xã nghèo ấy có một người Mông làm những việc có ý nghĩa cho quê hương. Đó là anh Vàng Quang, một hộ nghèo đã hiến hơn 3.000 m2 đất xây dựng nhà văn hóa xã.

Thôn Tả Thàng có tấm lòng vàng

Từ trung tâm thành phố Lào Cai theo Quốc lộ 70, rẽ vào xã Cốc Ly (Bắc Hà), qua đoạn đường dài đã xuống cấp lởm chởm đá, mất 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới đặt chân đến Tả Thàng. Đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ có bức tường đất vàng xiêu vẹo, nứt nẻ ở thôn Tả Thàng, anh Vàng Quang (sinh năm 1976) nở nụ cười tươi. Gương mặt của người vùng cao quanh năm gió sương khiến anh Vàng Quang già hơn so với tuổi.

Căn nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi nhỏ bám mạng nhện ở góc nhà. Mái lá thủng lỗ chỗ, từng vạt nắng xuyên qua nhảy nhót trên nền đất mấp mô. Ngôi nhà được họ hàng, làng xóm giúp đỡ vợ chồng anh dựng lên từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp, trời mưa nước tràn vào ướt nhẹp, anh Quang dự định sẽ cóp nhặt tiền xây một căn nhà mới kiên cố nhưng chắc phải bán cả con trâu và đàn lợn đen trong chuồng mới đủ. Anh Quang mời khách uống nước bằng những chiếc chén mất quai, sứt mẻ.

Góc nhà là chiếc máy nghiền bột ngô để làm mèn mén. Trong thời điểm giáp hạt, gia đình anh Vàng Quang thường ăn mèn mén. Mỗi vụ, gia đình trồng 30 kg ngô giống nên cũng đủ lương thực cho gia đình và chăn nuôi.

Anh Vàng Quang có 7 người con, 5 con lớn hiện đang làm công nhân ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Hải Phòng, tự lo cho cuộc sống của bản thân, thỉnh thoảng gửi tiền về cho bố mẹ. Không cam chịu đói nghèo, vợ chồng anh Vàng Quang rất chăm chỉ lao động, đến vụ, gia đình trồng ngô, trồng lúa nương, bên cạnh đó còn nuôi lợn đen bản địa, nuôi trâu.

Anh Vàng Quang bảo: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, thu nhập thấp nhưng có đất của các cụ để lại nên khi xã cần mặt bằng để làm nhà văn hóa, tôi đã đồng ý ngay. Tôi nói chuyện với vợ, vợ cũng chung suy nghĩ khi Nhà nước cần, gia đình tôi luôn sẵn sàng. Không có tiền mặt để đóng góp thì chúng tôi hiến mặt bằng cho xã.

Khi nương ngô thành nhà văn hóa

Dẫn chúng tôi đến khu vực mặt bằng đã san gạt chuẩn bị khởi công xây dựng nhà văn hóa xã, anh Trần Trung Thành, công chức văn hóa xã thông tin: Xã Tả Thàng có 8 thôn, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả. Kinh tế nhiều hộ chủ yếu dựa vào trồng ngô một vụ. Đặc thù của xã Tả Thàng là đất đồi núi cao, nhiều đá, thiếu mặt bằng, vì vậy xã đã mất thời gian dài để khảo sát, tìm địa điểm xây dựng trung tâm văn hóa nhưng không thành công. Trước tình hình đó, trong các cuộc họp thôn, trưởng thôn đã nêu vấn đề xin ý kiến của người dân. Trong một lần họp thôn Tả Thàng, anh Vàng Quang đã nêu ý kiến lấy một phần diện tích nương ngô của gia đình để xây dựng nhà văn hóa, xã sẽ chịu trách nhiệm san gạt mặt bằng. Anh Vàng Quang chỉ vào một gốc cây làm ranh giới, từ gốc cây phóng tầm mắt ra xa, mặt bằng nhà văn hóa hiện hữu rộng rãi. Trước đó, đây là nương ngô đã bao đời gắn bó cùng gia đình đi qua những ngày đói, no. Với đồng bào vùng cao Tả Thàng, thiên nhiên không ưu đãi, đất đai lại cằn cỗi, không bằng phẳng, chỉ có cây ngô mới thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nhưng giá trị kinh tế thấp nên ảnh hưởng đến giải pháp thoát nghèo của địa phương.

Nhà văn hóa xã hình thành sau này là nơi diễn ra các hội nghị, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quan trọng của cả xã Tả Thàng. Nhìn thấy trung tâm văn hóa xã được xây dựng khang trang, người dân trong xã sẽ cảm ơn anh Vàng Quang đã sẵn sàng hiến đất. Mặt tiền nhà văn hóa nhìn xuống dòng sông Chảy, bên kia là ngọn núi xanh ngắt mây mù bao phủ. Xã Tả Thàng phấn đấu trong năm 2022 hoàn thành công trình trung tâm văn hóa.

Lan tỏa gương người tốt, việc tốt

Câu chuyện anh Vàng Quang hiến hơn 3.000 m2 đất được xã Tả Thàng nêu gương ở các hội nghị của xã, các cuộc họp thôn. Khắp các thôn, bản xa xôi của Tả Thàng ai cũng biết hộ nghèo Vàng Quang hiến đất “vàng” trị giá hơn 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xã, anh Vàng Quang trở thành tấm gương sáng cho bà con học tập.

Đồng chí Thào Chớ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tả Thàng cho biết: Để lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt, vai trò nêu gương là rất quan trọng. Ở xã Tả Thàng, tuy rằng cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, có hơn 80% hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới nhưng bà con rất đoàn kết, giúp đỡ nhau, sẵn sàng vì công việc chung của xã. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân cũng đã góp nhiều công sức, người không có tiền mặt thì góp ngày công lao động. Như anh Vàng Quang, dù là hộ nghèo nhưng đã đóng góp hơn 3.000 m2 đất giá trị 300 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xã. Công trình có ý nghĩa quan trọng với đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Tả Thàng. Để động viên, khích lệ tinh thần vì cộng đồng, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xã quan tâm công tác tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt, những tấm gương điển hình tiên tiến…

Từ câu chuyện hiến đất làm nhà văn hóa của anh Vàng Quang cho thấy khắp nơi trên địa bàn tỉnh đâu đâu cũng có những tấm gương sáng học Bác từ điều bình dị nhất. Sẵn sàng hiến diện tích đất lớn đang canh tác vì công việc chung của xã, việc làm của anh Vàng Quang trở thành điển hình cần được động viên, khích lệ không chỉ ở Tả Thàng mà cần lan tỏa đến các địa phương trong tỉnh.

Nội dung: Vân Thảo

Trình bày: Ngô Luyên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

fb yt zl tw