Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 21:19 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nông dân vùng cao vào vụ thu hoạch lúa mùa

LCĐT - Thời điểm này, nông dân vùng cao trong tỉnh đang hối hả bước vào vụ thu hoạch lúa mùa một vụ, dự kiến hoàn thành trong tháng 9.

Người dân vùng cao thu hoạch lúa.

Năm 2022, huyện Bát Xát gieo cấy hơn 2.900 ha lúa trên chân ruộng 1 vụ. Đây là địa phương có diện tích lúa 1 vụ lớn nhất tỉnh, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao, lúa lai, lúa nếp.

Cuối tháng 8, tranh thủ thời tiết khô ráo, gia đình ông Lầu A Của ở thôn Làng Mới, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) đổi công với 20 người dân trong thôn để thu hoạch lúa. Ông Của cho biết: Năm nay, đa số các hộ trong thôn cấy giống lúa LC2 nên rất thuận lợi trong việc chăm sóc, năng suất lúa cao hơn những năm trước. Dự kiến vụ lúa này, gia đình thu khoảng 100 bao thóc (tương đương 6 tấn thóc), cao hơn vụ trước khoảng 10 bao.

Tại thị xã Sa Pa, vụ lúa mùa năm nay người dân trên địa bàn gieo cấy hơn 3.000 ha, chủ yếu là các giống LC25, LH12, Nhị ưu 838, Nhị ưu 63 và một số giống lúa lai mới như 27 P53, Nghi hương 3208… Tuy nhiên, do thời tiết Sa Pa có mưa nhiều và xuất hiện sâu, bệnh hại khiến năng suất lúa ở một số địa phương giảm. Hiện nay, người dân thị xã Sa Pa đang bước vào vụ thu hoạch lúa mùa sớm. Chị Tẩn Mùi Lý, ở thôn Nậm Cang, xã Liên Minh cho biết: Năm nay, do mưa nhiều nên năng suất lúa giảm so với những năm trước. Nhà tôi gieo cấy 10 kg giống, thu hoạch được khoảng 60 bao thóc, giảm 10 bao thóc so với năm trước.

Ông Phàn Phủ Seng, Chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết: Xã chỉ đạo khuyến nông cơ sở tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Hiện tại, người dân thu hoạch được khoảng 50% diện tích, năng suất ước đạt khoảng 4,5 tấn/ha, thấp hơn năm trước.

Đa số người dân sử dụng máy đập liên hoàn để tách lấy thóc.

Vụ mùa năm 2022, nông dân toàn tỉnh gieo cấy 23.573 ha lúa, trong đó hơn 13.000 ha lúa 1 vụ vùng cao, tập trung ở các huyện: Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Văn Bàn và thị xã Sa Pa.

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nông dân vùng cao cần tranh thủ thời tiết thuận lợi chủ động thu hoạch lúa mùa sớm; không phơi thóc ngoài ruộng sau khi gặt, tránh trường hợp gặp mưa kéo dài sẽ khiến thóc nảy mầm, giảm chất lượng gạo. Đồng thời, tận dụng rơm, rạ sau khi thu hoạch lúa để dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết