Nông dân vùng cao vào vụ thu hoạch lúa mùa

LCĐT - Thời điểm này, nông dân vùng cao trong tỉnh đang hối hả bước vào vụ thu hoạch lúa mùa một vụ, dự kiến hoàn thành trong tháng 9.

Người dân vùng cao thu hoạch lúa.
Người dân vùng cao thu hoạch lúa.

Năm 2022, huyện Bát Xát gieo cấy hơn 2.900 ha lúa trên chân ruộng 1 vụ. Đây là địa phương có diện tích lúa 1 vụ lớn nhất tỉnh, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao, lúa lai, lúa nếp.

Cuối tháng 8, tranh thủ thời tiết khô ráo, gia đình ông Lầu A Của ở thôn Làng Mới, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) đổi công với 20 người dân trong thôn để thu hoạch lúa. Ông Của cho biết: Năm nay, đa số các hộ trong thôn cấy giống lúa LC2 nên rất thuận lợi trong việc chăm sóc, năng suất lúa cao hơn những năm trước. Dự kiến vụ lúa này, gia đình thu khoảng 100 bao thóc (tương đương 6 tấn thóc), cao hơn vụ trước khoảng 10 bao.

Tại thị xã Sa Pa, vụ lúa mùa năm nay người dân trên địa bàn gieo cấy hơn 3.000 ha, chủ yếu là các giống LC25, LH12, Nhị ưu 838, Nhị ưu 63 và một số giống lúa lai mới như 27 P53, Nghi hương 3208… Tuy nhiên, do thời tiết Sa Pa có mưa nhiều và xuất hiện sâu, bệnh hại khiến năng suất lúa ở một số địa phương giảm. Hiện nay, người dân thị xã Sa Pa đang bước vào vụ thu hoạch lúa mùa sớm. Chị Tẩn Mùi Lý, ở thôn Nậm Cang, xã Liên Minh cho biết: Năm nay, do mưa nhiều nên năng suất lúa giảm so với những năm trước. Nhà tôi gieo cấy 10 kg giống, thu hoạch được khoảng 60 bao thóc, giảm 10 bao thóc so với năm trước.

Ông Phàn Phủ Seng, Chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết: Xã chỉ đạo khuyến nông cơ sở tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Hiện tại, người dân thu hoạch được khoảng 50% diện tích, năng suất ước đạt khoảng 4,5 tấn/ha, thấp hơn năm trước.

Đa số người dân sử dụng máy đập liên hoàn để tách lấy thóc.
Đa số người dân sử dụng máy đập liên hoàn để tách lấy thóc.

Vụ mùa năm 2022, nông dân toàn tỉnh gieo cấy 23.573 ha lúa, trong đó hơn 13.000 ha lúa 1 vụ vùng cao, tập trung ở các huyện: Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Văn Bàn và thị xã Sa Pa.

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nông dân vùng cao cần tranh thủ thời tiết thuận lợi chủ động thu hoạch lúa mùa sớm; không phơi thóc ngoài ruộng sau khi gặt, tránh trường hợp gặp mưa kéo dài sẽ khiến thóc nảy mầm, giảm chất lượng gạo. Đồng thời, tận dụng rơm, rạ sau khi thu hoạch lúa để dự trữ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày (01 - 04/01/2026), dự báo nhu cầu đi lại và du lịch của người dân, du khách đến Lào Cai tăng cao, đặc biệt trên tuyến Hà Nội - Lào Cai. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, các đơn vị vận tải trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án tăng chuyến, tăng phương tiện, sẵn sàng phục vụ trong những ngày cao điểm.

Đổi thay làng Ro

Đổi thay làng Ro

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và nỗ lực vươn lên của người dân, thôn Ro (làng Ro), xã Phan Thanh trước đây, nay thuộc địa bàn xã Tân Lĩnh, đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phường Trung Tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 160 tỷ đồng

Phường Trung Tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 160 tỷ đồng

Ngay sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường.

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân xã Bản Lầu, đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác hội và phong trào nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hội viên. Với hơn 3.300 hội viên sinh hoạt tại 36 chi hội, phong trào phát triển kinh tế tập thể ngày càng lan tỏa, trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp địa phương.

Agribank Mường Khương - điểm tựa vốn cho phát triển nông nghiệp hàng hóa

Agribank Mường Khương - điểm tựa vốn cho phát triển nông nghiệp hàng hóa

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, huyện Mường Khương (trước đây) xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, thiếu vốn vẫn là “nút thắt” lớn đối với nông dân. Do vậy, nguồn tín dụng ngân hàng kịp thời, phù hợp của Agribank Chi nhánh Mường Khương Lào Cai II đã trở thành điểm tựa quan trọng, giúp người dân đầu tư phát triển các mô hình cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Điều tiết thời vụ, người trồng rau Sa Pa trúng lớn

Điều tiết thời vụ, người trồng rau Sa Pa trúng lớn

Giá rau xanh trên thị trường đang vào thời điểm đắt chưa từng có, nguyên nhân được cho là đầu vụ, các địa phương chưa thu hoạch rau vụ đông, bên cạnh đó, thiên tai khiến nhiều nơi không thể sản xuất rau xanh. Biến động thị trường này lại đang đem đến cơ hội tăng thu nhập cho người trồng rau trên địa bàn phường Sa Pa và một số vùng lân cận có khí hậu tương tự.

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Trên những thửa ruộng, bãi màu ở thôn Liên Hà 6, xã Bảo Hà, những luống rau vụ đông xanh mướt, thẳng hàng nối tiếp nhau đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Từ việc tận dụng diện tích đất sau thu hoạch vụ mùa, gia đình ông Lê Công Tâm được xem là điển hình trong phát triển kinh tế từ sản xuất rau.

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Năm 2025, tỷ trọng kinh tế số của tỉnh đạt 9,46% GRDP, phản ánh sự dịch chuyển tích cực trong cơ cấu kinh tế. Khoảng 60% doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động ứng dụng các nền tảng số vào quản trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, qua đó tối ưu hóa quy trình, giảm chi phí, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Giai đoạn 2023 - 2025, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã thành lập mới 98 chi hội nông dân nghề nghiệp, nâng tổng số toàn tỉnh lên 166 chi hội với khoảng 4.500 thành viên, đồng thời duy trì 687 tổ hội nông dân nghề nghiệp với hơn 8.300 hội viên tham gia.

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở các xã vùng cao như Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu được triển khai đồng bộ. Các mô hình sản xuất mới từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong thu nhập của người dân, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đổi thay Lùng Phình

Đổi thay Lùng Phình

Nhờ sự quan tâm và tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng, chuyển đổi mô hình sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, diện mạo nông thôn ở xã vùng cao Lùng Phình ngày càng đổi mới, khang trang.

fb yt zl tw