Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 20:17 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tưng bừng Lễ hội cốm xã Nghĩa Đô năm 2022

LCĐT - Sáng 17/9, UBND xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội cốm xã Nghĩa Đô năm 2022.

Tham gia lễ hội có 13 đội thi đến từ 13 thôn, bản trên địa bàn xã Nghĩa Đô. Các đội thi nhận lúa làm cốm tại lò cốm ở bản Đon và thực hiện các khâu trong quy trình làm cốm truyền thống tại đây. Sau công đoạn rang cốm tại lò, các đội thi trở về nhà văn hóa bản Mường Kem tiến hành côbg đoạn giã cốm và sàng, sẩy vỏ trấu… Sau khi cốm làm xong, hạt cốm được các đội thi bọc bằng lá chuối hoặc lá dong rừng thành từng gói nhỏ. Từ hạt cốm truyền thống đơn thuần, các đội thi chế biến ra nhiều món ăn đậm bản sắc văn hóa Tày như xôi cốm, bánh cốm, chả cốm…

Kết thúc cuộc thi, các đại biểu cùng nhân dân và du khách thập phương rước mâm lễ về đền Nghĩa Đô làm lễ dâng hương để tạ ơn trời đất, thần linh, Thành hoàng làng đã ban cho con người mùa màng bội thu; đồng thời cầu mong trời đất luôn mưa thuận, gió hòa, gặp nhiều may mắn trong lao động, sản xuất.

Hội thi làm cốm trong Lễ hội cốm xã Nghĩa Đô năm 2022 đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Tày, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn, qua đó phục vụ phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa Đô.

Lựa chọn những bông lúa nếp đảm bảo nhất để làm cốm.
Các đội thi giã cốm.
Gói cốm bằng lá chuối, lá dong.
Các đội thi trình bày mâm lễ.
Giám khảo chấm điểm phần thi của các đội tham gia.
Người dân và du khách tham quan, trải nghiệm tại lễ hội.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết