“Sự kết thúc của đại dịch COVID-19 ở trong tầm mắt”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự kết thúc của đại dịch COVID-19 là "trong tầm mắt".

WHO xác nhận, số ca tử vong hàng tuần do COVID-19 trên khắp thế giới đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, tháng nước Anh lần đầu tiên triển khai lệnh đóng cửa toàn quốc.

Tại Anh, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 11 tháng qua.

"Chúng ta chưa bao giờ ở điều kiện tốt hơn để chấm dứt đại dịch, dù chúng ta vẫn chưa ở thời điểm chín muồi, nhưng kết cục đã ở trong tầm mắt", Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Nếu chúng ta không tận dụng cơ hội này ngay bây giờ, sẽ có nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể hơn, nhiều người chết hơn, gây nên nhiều lo lắng hơn".

Ông Tedros kêu gọi thế giới "cùng nhau chấm dứt đại dịch này". Đồng thời, Tổng Giám đốc WHO thông báo rằng tổ chức này đang công bố sáu bản tóm tắt chính sách phác thảo hành động mà các chính phủ phải thực hiện ngay từ bây giờ.

Các tài liệu bao gồm hướng dẫn về xét nghiệm, tiêm chủng, thực hành tốt nhất trong việc quản lý bệnh, duy trì những biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế, ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch và sự tham gia của cộng đồng.

WHO ước tính rằng 19,8 triệu ca tử vong do COVID-19 đã được ngăn chặn vào năm 2021 nhờ vaccine COVID-19 và 12 tỷ liều đã được sử dụng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, WHO cảnh báo, virus SARS-CoV-2 vẫn đặt ra "tình trạng khẩn cấp toàn cầu" và nhấn mạnh rằng trong 8 tháng đầu năm 2022, hơn một triệu người đã tử vong vì COVID-19 trên thế giới.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một kẻ có vũ trang đã bất ngờ xông vào trường học Patong Prathankiriwat ở phường Patong, huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla, bắn và làm bị thương giáo viên và học sinh. Hiện hơn 300 học sinh vẫn đang mắc kẹt bên trong trường, trong khi nữ hiệu trưởng bị bắn trọng thương đã được giải cứu ra ngoài.

fb yt zl tw