Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

LCĐT - Ngày 14/9/2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với đối tượng Đặng Ồng Lai, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tại xã Nậm Dạng (huyện Văn Bàn) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép ảnh 1
Đặng Ồng Lai khi bị bắt.

Trước đó, ngày 20/8/2022, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Lào Cai phát hiện, kiểm tra một số đối tượng điều khiển xe ô tô có hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” tại khu vực xã Cốc San (thành phố Lào Cai). Thấy bị phát hiện, các đối tượng điều khiển xe bỏ chạy, tổ công tác đã truy đuổi và bắt giữ được các đối tượng tại khu vực nút giao IC14 thuộc địa phận xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tiếp đó, đã vận động một số đối tượng đến đầu thú.

Ngày 23/8/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, đồng thời ra quyết định khởi tố các bị can: Trần Văn Hợp, sinh năm 1984, thường trú tại xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng); Giàng Sử Dín, sinh năm 1993, thường trú tại xã Thanh Bình (huyện Mường Khương); Hoàng Văn Mạnh, sinh năm 1986, thường trú tại phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) cùng đồng phạm.

Điều tra mở rộng vụ án, ngày 8/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục khởi tố đối với 2 bị can: Lù Thị Vượng, sinh năm 1992, nơi thường trú: Xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) và Chang Lão Bu, sinh năm 1991, nơi thường trú: Xã Xì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cùng đồng phạm về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định có 1 đối tượng tên là Đặng Ồng Lai, sinh năm 1993, thường trú tại xã Nậm Dạng (huyện Văn Bàn) là mắt xích quan trọng trong đường dây “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Đây là đối tượng đã cùng thực hiện hành vi phạm tội, nhưng sau khi đồng phạm bị bắt, Lai đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các địa phương trong và ngoài tỉnh truy bắt đối tượng. Quá trình truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn do đối tượng đã có tiền án về tội “Cướp tài sản và bắt giữ người trái phép” năm 2011 và tội “Trộm cắp tài sản” năm 2016 nên có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng.

Đến ngày 13/9/2022, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phát hiện địa điểm Đặng Ồng Lai lẩn trốn, đồng thời yêu cầu đối tượng đến cơ quan điều tra làm việc. Tại cơ quan điều tra, trước những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng đã khai nhận, vì mục đích vụ lợi nên đã liên hệ với một số đối tượng có liên quan để đưa, dẫn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi biết các đối tượng bị bắt, Lai đã bỏ trốn.

Ngày 14/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Ồng Lai.

Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh mở rộng điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Không chỉ bằng những buổi tuyên truyền trực tiếp, pano hay tờ rơi, thông điệp phòng, chống ma túy đang được một số địa phương ở Lào Cai chuyển tải bằng phim ngắn, tiểu phẩm truyền hình với những câu chuyện, nhân vật gần gũi. Khi người dân vừa là khán giả, vừa trực tiếp tham gia kể chuyện, tuyên truyền pháp luật đang có thêm một cách tiếp cận sinh động trên môi trường số.

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Công an xã Lệ Thủy (Quảng Trị) vừa phát hiện và làm việc với 2 công dân trên địa bàn có tham gia sinh hoạt với nhóm mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về phương thức tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo của nhóm này, nhất là đối với những người thiếu thông tin, dễ bị tác động về tâm lý.

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Ngày 8/8, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng và các vấn đề khác có liên quan tại Công ty cổ phần Bảo Tín Mạnh Hải, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng.

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 05 tài khoản mạng xã hội, thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực, công kích chính quyền, lực lượng công an, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Người dân cần chủ động đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn

Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Người dân cần chủ động đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra thời hạn giấy phép lái xe và thực hiện cấp đổi trước khi hết hạn, tránh phát sinh thủ tục sát hạch lại, ảnh hưởng đến quyền điều khiển phương tiện cũng như quá trình tham gia giao thông.

Phát hiện 2 cơ sở đổi bao bì gạo không rõ nguồn gốc thành ST25

Phát hiện 2 cơ sở đổi bao bì gạo không rõ nguồn gốc thành ST25

Ngày 5/8, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở kinh doanh đang thực hiện hành vi đóng gói gạo không rõ nguồn gốc vào bao bì ghi loại gạo ST25 đã được bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

fb yt zl tw