Cựu chiến binh mẫu mực

LCĐT - Lâu nay, người dân xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vẫn nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Hinh với sự kính trọng và ngưỡng mộ, không chỉ bởi ý chí vươn lên làm giàu, mà còn bởi những đóng góp trong công tác xã hội của ông.

Miệt mài làm kinh tế

Ngày ấy, khi chưa đầy 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Văn Hinh nhập ngũ với mong muốn đem sức trẻ, lòng nhiệt thành xây dựng và bảo vệ quê hương. 3 năm theo nghiệp nhà binh là khoảng thời gian hữu ích giúp chàng trai trẻ rèn luyện thể lực, ý chí “không từ khổ, từ nan”. Hơn nữa, các hoạt động tăng gia, sản xuất tại đơn vị cũng giúp người lính trẻ thêm nhiều kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi.

Năm 1988, ông Hinh xuất ngũ về địa phương. Gia tài của 2 vợ chồng trẻ vỏn vẹn chỉ có mảnh đất bên vệ đường sắt đủ dựng túp lều 3 gian. Không có đất sản xuất, vợ chồng ông sớm tối đi làm thuê, ai mướn gì làm đó. Ông luôn tự động viên mình và vợ “cố gắng gian khổ, sau sẽ tích được vốn để làm ăn”.

3 năm sau, vợ chồng ông mua được chút vườn ruộng để sản xuất. Ban đầu, do vốn ít, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều nên chỉ phát triển kinh tế bằng nuôi cá, gà, lợn và cấy lúa quy mô nhỏ. Cứ từ đó mà đi lên, chậm nhưng chắc, dần dần ông mua được vài ha đất và quyết định phát triển kinh tế trang trại. Cuối những năm 1990, đầu năm 2.000, trang trại gà của ông Hinh luôn có 3.000 đến 4.000 con gà, mỗi năm thu lợi cả trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Việc làm ăn đang trên đà thuận lợi thì năm 2003, cả trang trại gà bị dịch chết, lưng vốn theo đó cũng tiêu tan. “Đúng là làm ăn không dễ chút nào”, ông Hinh vừa nói vừa đưa ngụm trà lên miệng, khẽ chau mày, đôi mắt xa xăm.

Không còn vốn, ông tiếp tục đi làm thuê, đồng thời học lái máy xúc, sau ra nghề thì đi lái thuê. Vốn là người nhanh nhạy, ông nhận thấy nhu cầu của thị trường về việc san gạt, xây dựng lớn nên năm 2007, ông bàn với vợ mượn 6 - 7 bìa đỏ của anh em họ hàng thế chấp vay tiền ngân hàng mua 1 chiếc máy xúc về làm công trình. Liên tiếp 2 năm sau đó, ông mua thêm 1 chiếc máy xúc, 3 chiếc xe ô tô tải và thành lập Công ty TNHH Hoàng Mai chuyên san gạt mặt bằng và xây dựng nhỏ. Doanh nghiệp của ông không chỉ hoạt động trên địa bàn huyện Bảo Thắng, mà còn thực hiện nhiều công trình ở các huyện khác trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 7 ha đất của gia đình cũng phát huy hết công suất. Như một nhà cầm quân chiến lược, ông quy hoạch đất đai không còn một chỗ trống với mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”. Mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường100 tấn lợn, 20 - 30 tấn cá, 2 - 3 tấn gà thả đồi thương phẩm. Thêm vào đó là những rừng cây lưu niên, vườn cây ăn quả cũng đến kỳ thu hoạch. Mỗi năm, tổng thu của gia đình ông lên đến vài tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lợi tầm 1 tỷ đồng.

Tích cực vì cộng đồng

Thôn Hùng Xuân 1 có một dòng suối chảy giữa chia thôn thành hai phần. Trước đây, để nối liền, người trong thôn làm cầu tre, cầu đất, rồi cầu gỗ, nhưng chỉ được vài năm là hư hỏng; thêm vào đó, những ngày mưa lũ, việc qua cầu rất khó khăn, không an toàn. Ông Hinh cùng bà con trong thôn kiến nghị lên xã, lên huyện xin kinh phí làm cầu. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên huyện chỉ cấp 200 triệu đồng, trong khi kinh phí làm cầu ngót nghét 300 triệu đồng. Người dân trong thôn đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền xây cầu thì gia đình ông Hinh tự nguyện đóng góp 97 triệu đồng là số tiền còn thiếu. Giờ thì người Hùng Xuân 1 không còn sợ trời mưa lũ, bởi cây cầu bê tông dài 5 m, rộng 4,8 m chắc chắn đã giúp nối đôi bờ.

Để chia sẻ với khó khăn của bà con trong thôn, ông Hinh còn dùng máy móc, nhân công của gia đình mở hàng trăm mét đường chính dẫn vào các khu dân cư có từ 5 - 7 hộ. Các chương trình vì người nghèo, người khuyết tật, ngày 27/7 của thôn, xã, ông Hinh đều tích cực hưởng ứng và hỗ trợ quà. Ông đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Hiện tại, với cương vị là Ủy viên Thường vụ Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Hội phó Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, ông Hinh luôn nỗ lực góp phần đẩy mạnh phong trào hội, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, vượt khó làm giàu.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh bộc bạch: Khởi nghiệp từ con số “0”, đôi khi lại thất bại trong sản xuất gần như tay trắng, tôi rất hiểu những khó khăn. Đặc biệt, với những người khuyết tật, những người có nhiều thiệt thòi trong cuộc sống thì khó khăn ấy còn “kinh khủng” hơn nhiều. Do đó, tôi luôn nghĩ mình đóng góp được gì, làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm…

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.
Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, ông Hinh vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông Lộc Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Giao cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh là cựu chiến binh gương mẫu, là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Chúng tôi luôn lấy đó làm tấm gương, là nhân tố điển hình để nhân rộng trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Lào Cai thông báo và hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Quang cảnh Hội nghị

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổng kết công tác nhân đạo năm 2025, vinh danh các điển hình tiên tiến

Chiều 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9, nhiệm kỳ 2022 - 2027 nhằm tổng kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ và công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2025. Hội nghị đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2026 và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dốc sức vì việc chung

Dốc sức vì việc chung

Xã Khánh Hòa được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Tô Mậu, An Lạc, Động Quan và Khánh Hòa - đều là những địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nền tảng quan trọng để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao. Tinh thần hết lòng vì việc chung của Nhân dân Khánh Hòa đang tạo ra sức mạnh to lớn để xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường liên xóm dẫn vào khu vực Bảo tàng và Thư viện tại tổ dân phố 14, phường Đồng Tâm, tỉnh Lào Cai từng là nỗi ám ảnh mỗi khi mùa mưa lũ tràn về. Thế nhưng, giờ đây tuyến đường đã được đổ bê tông, sạch sẽ, khang trang, góp phần cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao đời sống của người dân.

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hiền, Khoa Nội Chung, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương cho biết, thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp, thường xuyên và nhanh chóng tới cơ thể thông qua nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể.

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Những ngày qua, rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính. Các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

fb yt zl tw