Cựu chiến binh mẫu mực

LCĐT - Lâu nay, người dân xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vẫn nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Hinh với sự kính trọng và ngưỡng mộ, không chỉ bởi ý chí vươn lên làm giàu, mà còn bởi những đóng góp trong công tác xã hội của ông.

Miệt mài làm kinh tế

Ngày ấy, khi chưa đầy 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Văn Hinh nhập ngũ với mong muốn đem sức trẻ, lòng nhiệt thành xây dựng và bảo vệ quê hương. 3 năm theo nghiệp nhà binh là khoảng thời gian hữu ích giúp chàng trai trẻ rèn luyện thể lực, ý chí “không từ khổ, từ nan”. Hơn nữa, các hoạt động tăng gia, sản xuất tại đơn vị cũng giúp người lính trẻ thêm nhiều kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi.

Năm 1988, ông Hinh xuất ngũ về địa phương. Gia tài của 2 vợ chồng trẻ vỏn vẹn chỉ có mảnh đất bên vệ đường sắt đủ dựng túp lều 3 gian. Không có đất sản xuất, vợ chồng ông sớm tối đi làm thuê, ai mướn gì làm đó. Ông luôn tự động viên mình và vợ “cố gắng gian khổ, sau sẽ tích được vốn để làm ăn”.

3 năm sau, vợ chồng ông mua được chút vườn ruộng để sản xuất. Ban đầu, do vốn ít, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều nên chỉ phát triển kinh tế bằng nuôi cá, gà, lợn và cấy lúa quy mô nhỏ. Cứ từ đó mà đi lên, chậm nhưng chắc, dần dần ông mua được vài ha đất và quyết định phát triển kinh tế trang trại. Cuối những năm 1990, đầu năm 2.000, trang trại gà của ông Hinh luôn có 3.000 đến 4.000 con gà, mỗi năm thu lợi cả trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Việc làm ăn đang trên đà thuận lợi thì năm 2003, cả trang trại gà bị dịch chết, lưng vốn theo đó cũng tiêu tan. “Đúng là làm ăn không dễ chút nào”, ông Hinh vừa nói vừa đưa ngụm trà lên miệng, khẽ chau mày, đôi mắt xa xăm.

Không còn vốn, ông tiếp tục đi làm thuê, đồng thời học lái máy xúc, sau ra nghề thì đi lái thuê. Vốn là người nhanh nhạy, ông nhận thấy nhu cầu của thị trường về việc san gạt, xây dựng lớn nên năm 2007, ông bàn với vợ mượn 6 - 7 bìa đỏ của anh em họ hàng thế chấp vay tiền ngân hàng mua 1 chiếc máy xúc về làm công trình. Liên tiếp 2 năm sau đó, ông mua thêm 1 chiếc máy xúc, 3 chiếc xe ô tô tải và thành lập Công ty TNHH Hoàng Mai chuyên san gạt mặt bằng và xây dựng nhỏ. Doanh nghiệp của ông không chỉ hoạt động trên địa bàn huyện Bảo Thắng, mà còn thực hiện nhiều công trình ở các huyện khác trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 7 ha đất của gia đình cũng phát huy hết công suất. Như một nhà cầm quân chiến lược, ông quy hoạch đất đai không còn một chỗ trống với mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”. Mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường100 tấn lợn, 20 - 30 tấn cá, 2 - 3 tấn gà thả đồi thương phẩm. Thêm vào đó là những rừng cây lưu niên, vườn cây ăn quả cũng đến kỳ thu hoạch. Mỗi năm, tổng thu của gia đình ông lên đến vài tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lợi tầm 1 tỷ đồng.

Tích cực vì cộng đồng

Thôn Hùng Xuân 1 có một dòng suối chảy giữa chia thôn thành hai phần. Trước đây, để nối liền, người trong thôn làm cầu tre, cầu đất, rồi cầu gỗ, nhưng chỉ được vài năm là hư hỏng; thêm vào đó, những ngày mưa lũ, việc qua cầu rất khó khăn, không an toàn. Ông Hinh cùng bà con trong thôn kiến nghị lên xã, lên huyện xin kinh phí làm cầu. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên huyện chỉ cấp 200 triệu đồng, trong khi kinh phí làm cầu ngót nghét 300 triệu đồng. Người dân trong thôn đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền xây cầu thì gia đình ông Hinh tự nguyện đóng góp 97 triệu đồng là số tiền còn thiếu. Giờ thì người Hùng Xuân 1 không còn sợ trời mưa lũ, bởi cây cầu bê tông dài 5 m, rộng 4,8 m chắc chắn đã giúp nối đôi bờ.

Để chia sẻ với khó khăn của bà con trong thôn, ông Hinh còn dùng máy móc, nhân công của gia đình mở hàng trăm mét đường chính dẫn vào các khu dân cư có từ 5 - 7 hộ. Các chương trình vì người nghèo, người khuyết tật, ngày 27/7 của thôn, xã, ông Hinh đều tích cực hưởng ứng và hỗ trợ quà. Ông đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Hiện tại, với cương vị là Ủy viên Thường vụ Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Hội phó Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, ông Hinh luôn nỗ lực góp phần đẩy mạnh phong trào hội, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, vượt khó làm giàu.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh bộc bạch: Khởi nghiệp từ con số “0”, đôi khi lại thất bại trong sản xuất gần như tay trắng, tôi rất hiểu những khó khăn. Đặc biệt, với những người khuyết tật, những người có nhiều thiệt thòi trong cuộc sống thì khó khăn ấy còn “kinh khủng” hơn nhiều. Do đó, tôi luôn nghĩ mình đóng góp được gì, làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm…

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.
Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, ông Hinh vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông Lộc Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Giao cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh là cựu chiến binh gương mẫu, là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Chúng tôi luôn lấy đó làm tấm gương, là nhân tố điển hình để nhân rộng trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 28/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương và của tỉnh về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân.

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

fb yt zl tw