Cựu chiến binh mẫu mực

LCĐT - Lâu nay, người dân xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vẫn nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Hinh với sự kính trọng và ngưỡng mộ, không chỉ bởi ý chí vươn lên làm giàu, mà còn bởi những đóng góp trong công tác xã hội của ông.

Miệt mài làm kinh tế

Ngày ấy, khi chưa đầy 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Văn Hinh nhập ngũ với mong muốn đem sức trẻ, lòng nhiệt thành xây dựng và bảo vệ quê hương. 3 năm theo nghiệp nhà binh là khoảng thời gian hữu ích giúp chàng trai trẻ rèn luyện thể lực, ý chí “không từ khổ, từ nan”. Hơn nữa, các hoạt động tăng gia, sản xuất tại đơn vị cũng giúp người lính trẻ thêm nhiều kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi.

Năm 1988, ông Hinh xuất ngũ về địa phương. Gia tài của 2 vợ chồng trẻ vỏn vẹn chỉ có mảnh đất bên vệ đường sắt đủ dựng túp lều 3 gian. Không có đất sản xuất, vợ chồng ông sớm tối đi làm thuê, ai mướn gì làm đó. Ông luôn tự động viên mình và vợ “cố gắng gian khổ, sau sẽ tích được vốn để làm ăn”.

3 năm sau, vợ chồng ông mua được chút vườn ruộng để sản xuất. Ban đầu, do vốn ít, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều nên chỉ phát triển kinh tế bằng nuôi cá, gà, lợn và cấy lúa quy mô nhỏ. Cứ từ đó mà đi lên, chậm nhưng chắc, dần dần ông mua được vài ha đất và quyết định phát triển kinh tế trang trại. Cuối những năm 1990, đầu năm 2.000, trang trại gà của ông Hinh luôn có 3.000 đến 4.000 con gà, mỗi năm thu lợi cả trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Việc làm ăn đang trên đà thuận lợi thì năm 2003, cả trang trại gà bị dịch chết, lưng vốn theo đó cũng tiêu tan. “Đúng là làm ăn không dễ chút nào”, ông Hinh vừa nói vừa đưa ngụm trà lên miệng, khẽ chau mày, đôi mắt xa xăm.

Không còn vốn, ông tiếp tục đi làm thuê, đồng thời học lái máy xúc, sau ra nghề thì đi lái thuê. Vốn là người nhanh nhạy, ông nhận thấy nhu cầu của thị trường về việc san gạt, xây dựng lớn nên năm 2007, ông bàn với vợ mượn 6 - 7 bìa đỏ của anh em họ hàng thế chấp vay tiền ngân hàng mua 1 chiếc máy xúc về làm công trình. Liên tiếp 2 năm sau đó, ông mua thêm 1 chiếc máy xúc, 3 chiếc xe ô tô tải và thành lập Công ty TNHH Hoàng Mai chuyên san gạt mặt bằng và xây dựng nhỏ. Doanh nghiệp của ông không chỉ hoạt động trên địa bàn huyện Bảo Thắng, mà còn thực hiện nhiều công trình ở các huyện khác trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 7 ha đất của gia đình cũng phát huy hết công suất. Như một nhà cầm quân chiến lược, ông quy hoạch đất đai không còn một chỗ trống với mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”. Mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường100 tấn lợn, 20 - 30 tấn cá, 2 - 3 tấn gà thả đồi thương phẩm. Thêm vào đó là những rừng cây lưu niên, vườn cây ăn quả cũng đến kỳ thu hoạch. Mỗi năm, tổng thu của gia đình ông lên đến vài tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lợi tầm 1 tỷ đồng.

Tích cực vì cộng đồng

Thôn Hùng Xuân 1 có một dòng suối chảy giữa chia thôn thành hai phần. Trước đây, để nối liền, người trong thôn làm cầu tre, cầu đất, rồi cầu gỗ, nhưng chỉ được vài năm là hư hỏng; thêm vào đó, những ngày mưa lũ, việc qua cầu rất khó khăn, không an toàn. Ông Hinh cùng bà con trong thôn kiến nghị lên xã, lên huyện xin kinh phí làm cầu. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên huyện chỉ cấp 200 triệu đồng, trong khi kinh phí làm cầu ngót nghét 300 triệu đồng. Người dân trong thôn đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền xây cầu thì gia đình ông Hinh tự nguyện đóng góp 97 triệu đồng là số tiền còn thiếu. Giờ thì người Hùng Xuân 1 không còn sợ trời mưa lũ, bởi cây cầu bê tông dài 5 m, rộng 4,8 m chắc chắn đã giúp nối đôi bờ.

Để chia sẻ với khó khăn của bà con trong thôn, ông Hinh còn dùng máy móc, nhân công của gia đình mở hàng trăm mét đường chính dẫn vào các khu dân cư có từ 5 - 7 hộ. Các chương trình vì người nghèo, người khuyết tật, ngày 27/7 của thôn, xã, ông Hinh đều tích cực hưởng ứng và hỗ trợ quà. Ông đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Hiện tại, với cương vị là Ủy viên Thường vụ Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Hội phó Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, ông Hinh luôn nỗ lực góp phần đẩy mạnh phong trào hội, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, vượt khó làm giàu.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh bộc bạch: Khởi nghiệp từ con số “0”, đôi khi lại thất bại trong sản xuất gần như tay trắng, tôi rất hiểu những khó khăn. Đặc biệt, với những người khuyết tật, những người có nhiều thiệt thòi trong cuộc sống thì khó khăn ấy còn “kinh khủng” hơn nhiều. Do đó, tôi luôn nghĩ mình đóng góp được gì, làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm…

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.
Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, ông Hinh vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông Lộc Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Giao cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh là cựu chiến binh gương mẫu, là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Chúng tôi luôn lấy đó làm tấm gương, là nhân tố điển hình để nhân rộng trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ sự truyền dạy tận tâm của các nghệ nhân dân gian, tuổi trẻ xã Yên Thành đã tích cực học tập, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan. Đồng thời, các bạn trẻ còn sáng tạo, đưa những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Từ ngày 4 - 6/3, do ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông đã có hàng loạt chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa đi/đến khu vực này bị hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) cập nhật thông tin khai thác lịch bay và chính sách hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

fb yt zl tw