Cựu chiến binh mẫu mực

LCĐT - Lâu nay, người dân xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vẫn nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Hinh với sự kính trọng và ngưỡng mộ, không chỉ bởi ý chí vươn lên làm giàu, mà còn bởi những đóng góp trong công tác xã hội của ông.

Miệt mài làm kinh tế

Ngày ấy, khi chưa đầy 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Văn Hinh nhập ngũ với mong muốn đem sức trẻ, lòng nhiệt thành xây dựng và bảo vệ quê hương. 3 năm theo nghiệp nhà binh là khoảng thời gian hữu ích giúp chàng trai trẻ rèn luyện thể lực, ý chí “không từ khổ, từ nan”. Hơn nữa, các hoạt động tăng gia, sản xuất tại đơn vị cũng giúp người lính trẻ thêm nhiều kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi.

Năm 1988, ông Hinh xuất ngũ về địa phương. Gia tài của 2 vợ chồng trẻ vỏn vẹn chỉ có mảnh đất bên vệ đường sắt đủ dựng túp lều 3 gian. Không có đất sản xuất, vợ chồng ông sớm tối đi làm thuê, ai mướn gì làm đó. Ông luôn tự động viên mình và vợ “cố gắng gian khổ, sau sẽ tích được vốn để làm ăn”.

3 năm sau, vợ chồng ông mua được chút vườn ruộng để sản xuất. Ban đầu, do vốn ít, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều nên chỉ phát triển kinh tế bằng nuôi cá, gà, lợn và cấy lúa quy mô nhỏ. Cứ từ đó mà đi lên, chậm nhưng chắc, dần dần ông mua được vài ha đất và quyết định phát triển kinh tế trang trại. Cuối những năm 1990, đầu năm 2.000, trang trại gà của ông Hinh luôn có 3.000 đến 4.000 con gà, mỗi năm thu lợi cả trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Việc làm ăn đang trên đà thuận lợi thì năm 2003, cả trang trại gà bị dịch chết, lưng vốn theo đó cũng tiêu tan. “Đúng là làm ăn không dễ chút nào”, ông Hinh vừa nói vừa đưa ngụm trà lên miệng, khẽ chau mày, đôi mắt xa xăm.

Không còn vốn, ông tiếp tục đi làm thuê, đồng thời học lái máy xúc, sau ra nghề thì đi lái thuê. Vốn là người nhanh nhạy, ông nhận thấy nhu cầu của thị trường về việc san gạt, xây dựng lớn nên năm 2007, ông bàn với vợ mượn 6 - 7 bìa đỏ của anh em họ hàng thế chấp vay tiền ngân hàng mua 1 chiếc máy xúc về làm công trình. Liên tiếp 2 năm sau đó, ông mua thêm 1 chiếc máy xúc, 3 chiếc xe ô tô tải và thành lập Công ty TNHH Hoàng Mai chuyên san gạt mặt bằng và xây dựng nhỏ. Doanh nghiệp của ông không chỉ hoạt động trên địa bàn huyện Bảo Thắng, mà còn thực hiện nhiều công trình ở các huyện khác trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 7 ha đất của gia đình cũng phát huy hết công suất. Như một nhà cầm quân chiến lược, ông quy hoạch đất đai không còn một chỗ trống với mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”. Mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường100 tấn lợn, 20 - 30 tấn cá, 2 - 3 tấn gà thả đồi thương phẩm. Thêm vào đó là những rừng cây lưu niên, vườn cây ăn quả cũng đến kỳ thu hoạch. Mỗi năm, tổng thu của gia đình ông lên đến vài tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lợi tầm 1 tỷ đồng.

Tích cực vì cộng đồng

Thôn Hùng Xuân 1 có một dòng suối chảy giữa chia thôn thành hai phần. Trước đây, để nối liền, người trong thôn làm cầu tre, cầu đất, rồi cầu gỗ, nhưng chỉ được vài năm là hư hỏng; thêm vào đó, những ngày mưa lũ, việc qua cầu rất khó khăn, không an toàn. Ông Hinh cùng bà con trong thôn kiến nghị lên xã, lên huyện xin kinh phí làm cầu. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên huyện chỉ cấp 200 triệu đồng, trong khi kinh phí làm cầu ngót nghét 300 triệu đồng. Người dân trong thôn đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền xây cầu thì gia đình ông Hinh tự nguyện đóng góp 97 triệu đồng là số tiền còn thiếu. Giờ thì người Hùng Xuân 1 không còn sợ trời mưa lũ, bởi cây cầu bê tông dài 5 m, rộng 4,8 m chắc chắn đã giúp nối đôi bờ.

Để chia sẻ với khó khăn của bà con trong thôn, ông Hinh còn dùng máy móc, nhân công của gia đình mở hàng trăm mét đường chính dẫn vào các khu dân cư có từ 5 - 7 hộ. Các chương trình vì người nghèo, người khuyết tật, ngày 27/7 của thôn, xã, ông Hinh đều tích cực hưởng ứng và hỗ trợ quà. Ông đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Hiện tại, với cương vị là Ủy viên Thường vụ Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Hội phó Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, ông Hinh luôn nỗ lực góp phần đẩy mạnh phong trào hội, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, vượt khó làm giàu.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh bộc bạch: Khởi nghiệp từ con số “0”, đôi khi lại thất bại trong sản xuất gần như tay trắng, tôi rất hiểu những khó khăn. Đặc biệt, với những người khuyết tật, những người có nhiều thiệt thòi trong cuộc sống thì khó khăn ấy còn “kinh khủng” hơn nhiều. Do đó, tôi luôn nghĩ mình đóng góp được gì, làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm…

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.
Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, ông Hinh vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông Lộc Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Giao cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh là cựu chiến binh gương mẫu, là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Chúng tôi luôn lấy đó làm tấm gương, là nhân tố điển hình để nhân rộng trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam có chủ trương, bố trí nơi thờ tự các liệt sĩ tại tất cả chùa Phật giáo trên cả nước. Đặc biệt, 19h ngày 27/7 hàng năm, tất cả chùa trên cả nước sẽ rung chuông, thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Trong tiến trình cải cách hành chính, việc xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm được xác định là mục tiêu xuyên suốt tại nhiều địa phương. Tại xã Mậu A, những chuyển biến rõ nét trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đang góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam chính thức được lựa chọn là quốc gia đăng cai cuộc thi Miss World lần thứ 75, đánh dấu lần đầu tiên đấu trường nhan sắc lâu đời và uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm khẳng định phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do là tiêu chuẩn đã được áp dụng ổn định trong nhiều năm, mang lại hiệu quả lớn trong việc kiểm soát chất lượng phương tiện và bảo vệ môi trường, do đó không có cơ sở chấp thuận thay đổi theo hướng “đạp nửa ga”.

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở, Đảng và Nhà nước quan tâm những giải pháp tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở. Luật Hòa giải ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2014 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc cho việc tổ chức và hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở.

fb yt zl tw