Cựu chiến binh mẫu mực

LCĐT - Lâu nay, người dân xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vẫn nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Hinh với sự kính trọng và ngưỡng mộ, không chỉ bởi ý chí vươn lên làm giàu, mà còn bởi những đóng góp trong công tác xã hội của ông.

Miệt mài làm kinh tế

Ngày ấy, khi chưa đầy 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Văn Hinh nhập ngũ với mong muốn đem sức trẻ, lòng nhiệt thành xây dựng và bảo vệ quê hương. 3 năm theo nghiệp nhà binh là khoảng thời gian hữu ích giúp chàng trai trẻ rèn luyện thể lực, ý chí “không từ khổ, từ nan”. Hơn nữa, các hoạt động tăng gia, sản xuất tại đơn vị cũng giúp người lính trẻ thêm nhiều kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi.

Năm 1988, ông Hinh xuất ngũ về địa phương. Gia tài của 2 vợ chồng trẻ vỏn vẹn chỉ có mảnh đất bên vệ đường sắt đủ dựng túp lều 3 gian. Không có đất sản xuất, vợ chồng ông sớm tối đi làm thuê, ai mướn gì làm đó. Ông luôn tự động viên mình và vợ “cố gắng gian khổ, sau sẽ tích được vốn để làm ăn”.

3 năm sau, vợ chồng ông mua được chút vườn ruộng để sản xuất. Ban đầu, do vốn ít, kinh nghiệm sản xuất chưa nhiều nên chỉ phát triển kinh tế bằng nuôi cá, gà, lợn và cấy lúa quy mô nhỏ. Cứ từ đó mà đi lên, chậm nhưng chắc, dần dần ông mua được vài ha đất và quyết định phát triển kinh tế trang trại. Cuối những năm 1990, đầu năm 2.000, trang trại gà của ông Hinh luôn có 3.000 đến 4.000 con gà, mỗi năm thu lợi cả trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Ông Phạm Văn Hinh là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Việc làm ăn đang trên đà thuận lợi thì năm 2003, cả trang trại gà bị dịch chết, lưng vốn theo đó cũng tiêu tan. “Đúng là làm ăn không dễ chút nào”, ông Hinh vừa nói vừa đưa ngụm trà lên miệng, khẽ chau mày, đôi mắt xa xăm.

Không còn vốn, ông tiếp tục đi làm thuê, đồng thời học lái máy xúc, sau ra nghề thì đi lái thuê. Vốn là người nhanh nhạy, ông nhận thấy nhu cầu của thị trường về việc san gạt, xây dựng lớn nên năm 2007, ông bàn với vợ mượn 6 - 7 bìa đỏ của anh em họ hàng thế chấp vay tiền ngân hàng mua 1 chiếc máy xúc về làm công trình. Liên tiếp 2 năm sau đó, ông mua thêm 1 chiếc máy xúc, 3 chiếc xe ô tô tải và thành lập Công ty TNHH Hoàng Mai chuyên san gạt mặt bằng và xây dựng nhỏ. Doanh nghiệp của ông không chỉ hoạt động trên địa bàn huyện Bảo Thắng, mà còn thực hiện nhiều công trình ở các huyện khác trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 7 ha đất của gia đình cũng phát huy hết công suất. Như một nhà cầm quân chiến lược, ông quy hoạch đất đai không còn một chỗ trống với mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”. Mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường100 tấn lợn, 20 - 30 tấn cá, 2 - 3 tấn gà thả đồi thương phẩm. Thêm vào đó là những rừng cây lưu niên, vườn cây ăn quả cũng đến kỳ thu hoạch. Mỗi năm, tổng thu của gia đình ông lên đến vài tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lợi tầm 1 tỷ đồng.

Tích cực vì cộng đồng

Thôn Hùng Xuân 1 có một dòng suối chảy giữa chia thôn thành hai phần. Trước đây, để nối liền, người trong thôn làm cầu tre, cầu đất, rồi cầu gỗ, nhưng chỉ được vài năm là hư hỏng; thêm vào đó, những ngày mưa lũ, việc qua cầu rất khó khăn, không an toàn. Ông Hinh cùng bà con trong thôn kiến nghị lên xã, lên huyện xin kinh phí làm cầu. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên huyện chỉ cấp 200 triệu đồng, trong khi kinh phí làm cầu ngót nghét 300 triệu đồng. Người dân trong thôn đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền xây cầu thì gia đình ông Hinh tự nguyện đóng góp 97 triệu đồng là số tiền còn thiếu. Giờ thì người Hùng Xuân 1 không còn sợ trời mưa lũ, bởi cây cầu bê tông dài 5 m, rộng 4,8 m chắc chắn đã giúp nối đôi bờ.

Để chia sẻ với khó khăn của bà con trong thôn, ông Hinh còn dùng máy móc, nhân công của gia đình mở hàng trăm mét đường chính dẫn vào các khu dân cư có từ 5 - 7 hộ. Các chương trình vì người nghèo, người khuyết tật, ngày 27/7 của thôn, xã, ông Hinh đều tích cực hưởng ứng và hỗ trợ quà. Ông đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Hiện tại, với cương vị là Ủy viên Thường vụ Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Hội phó Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, ông Hinh luôn nỗ lực góp phần đẩy mạnh phong trào hội, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, vượt khó làm giàu.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh bộc bạch: Khởi nghiệp từ con số “0”, đôi khi lại thất bại trong sản xuất gần như tay trắng, tôi rất hiểu những khó khăn. Đặc biệt, với những người khuyết tật, những người có nhiều thiệt thòi trong cuộc sống thì khó khăn ấy còn “kinh khủng” hơn nhiều. Do đó, tôi luôn nghĩ mình đóng góp được gì, làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm…

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.
Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Với những phấn đấu không mệt mỏi, ông Hinh vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông Lộc Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Giao cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh là cựu chiến binh gương mẫu, là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Chúng tôi luôn lấy đó làm tấm gương, là nhân tố điển hình để nhân rộng trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Những ánh đèn "gieo" chữ

Những ánh đèn "gieo" chữ

"Khi ông mặt trời đi ngủ, mẹ đến lớp bên ánh đèn..." Câu hát ấy đang hiện hữu trong các lớp học xóa mù chữ ở xã Bảo Hà. Sau một ngày lao động, những học viên lớn tuổi lại cắp sách đến lớp, kiên trì học từng con chữ dưới ánh đèn với mong muốn biết đọc, biết viết và mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống.

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Phía sau mỗi cung đường thông suốt

Giữa nắng gắt hay mưa lớn, trên những tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã… luôn có những người lặng lẽ phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh, vá đường, dọn đất đá. Công việc ít được chú ý ấy lại là mắt xích trực tiếp góp phần giữ cho giao thông an toàn, thông suốt mỗi ngày.

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw