Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 12:44 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

2.022 người sẽ tham gia màn xòe tại Lễ vinh danh nghệ thuật Xòe Thái

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” và khai mạc Lễ hội bắt đầu vào lúc 20h00’ ngày 24/9/2022 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Ngày 13/9, tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông tin về Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Theo Ban Tổ chức, lễ đón nhận và khai mạc lễ hội bắt đầu vào lúc 20h00’ ngày 24/9/2022 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Ban Tổ chức cho biết Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ vào tối 24/9.

Sau phần khai mạc, trao bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản", với sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân; trong đó riêng màn đại xòe với quy mô 2.022 người. Đạo diễn chương trình cho biết, du khách sẽ được trải nghiệm những màn nghệ thuật đặc sắc theo phong cách hết sức mới lạ, độc đáo.

Để phục vụ người dân và du khách có thể không vào được sân xem trực tiếp, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ sẽ bố trí 06 khu vực có màn hình LED và không gian rộng rãi để người dân, du khách cùng theo dõi sự kiện và có lực lượng hướng dẫn để mọi người cùng tham dự trải nghiệm các điệu Xòe Thái.

Bên cạnh lễ hội là một số hoạt động khác có sự tham gia của các tỉnh có di sản Xòe Thái, các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh như: Diễu diễn đường phố; Trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022; Triển lãm ảnh di sản Nghệ thuật Xoè Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã dần hoàn tất, các lĩnh vực hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh đều đã được xây dựng với những phương án chu đáo nhất.

Theo đạo diễn chương trình, du khách sẽ được trải nghiệm những màn nghệ thuật đặc sắc theo phong cách hết sức mới lạ, độc đáo.

Bà Hạnh nhấn mạnh, Nghệ thuật Xòe Thái là Di dản chung của đồng bào Thái 4 tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La. Dù Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức ở Yên Bái, nhưng có sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương nói trên.

“Ý tưởng, nội dung chương trình chúng tôi xin ý kiến từ Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cũng như ngành chức năng, nghệ nhân của các tỉnh có di sản, còn thực hiện các tiết mục thì do nghệ nhân, diễn viên Yên Bái đảm nhiệm. Ban Chỉ đạo, Tổ chức Lễ hội cũng có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh nêu trên”, bà Hạnh nói.

Nhân sự kiện đặc biệt này, tại Yên Bái thời gian từ nay đến cuối năm còn diễn ra hàng chục sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đón chào du khách gần xa như: Festival dù lượn trên Đèo Khau Phạ huyện Mù Cang Chải; Giải chạy Marathon “MU CANG CHAI ULTRA TRAIL; Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Trạm Tấu và Lễ hội Gầu Tào; Đêm tiệc Trà Suối Giàng và Lễ tôn vinh cây chè Suối Giàng, huyện Văn Chấn…

Nguồn: VOV

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết