Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 13:27 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Việc làm ý nghĩa của Hội Phụ nữ phường Pom Hán

LCĐT - Sau gần 5 năm thực hiện mô hình “Thu gom phế liệu - bảo vệ môi trường”, Hội Phụ nữ phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) đã góp phần chung tay bảo vệ cảnh quan, môi trường “xanh, sạch, đẹp”.

Xuất phát từ mục đích thu gom rác thải sinh hoạt có thể tái chế để gây quỹ và bảo vệ môi trường, năm 2017, Hội Phụ nữ phường Pom Hán đã triển khai mô hình “Thu gom phế liệu - bảo vệ môi trường”. Tham gia mô hình, các hội viên có trách nhiệm thu gom phế liệu của gia đình rồi đem tập kết về nhà văn hóa của tổ dân phố, sau đó sẽ bán lấy tiền gây quỹ hội để duy trì hoạt động và giúp đỡ hội viên khó khăn. Mô hình được triển khai tại 15 chi hội phụ nữ, thu hút hơn 1.300 hội viên phụ nữ tham gia.

Bà Đồng Thúy Ngần ở khu dân cư số 8 cho biết: Thấy được việc làm ý nghĩa của chị em, một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn phường đã tự nguyện ủng hộ vỏ lon bia, chai nước ngọt nhằm tạo thêm nguồn quỹ.

Chị Nguyễn Thị Hằng (tổ dân phố 35) có hoàn cảnh khó khăn được vay tiền từ nguồn tiết kiệm của chị em trong chi hội tâm sự: “Từ số tiền 10 triệu đồng, tôi đã có thêm chút vốn để kinh doanh. Dù số tiền không lớn nhưng là nguồn động viên giúp tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Chị Vi Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Pom Hán cho biết: Tham gia mô hình, chị em có thêm kiến thức về phân loại rác thải, những thói quen cơ bản nhất khi xử lý rác thải tại gia đình, từ đó thay đổi ý thức của mỗi hội viên phụ nữ nói riêng cũng như từng người dân nói chung trong việc bảo vệ môi trường sống.

Hội viên Hội Phụ nữ phường Pom Hán thu gom phế liệu để gây quỹ.

Sau 5 năm, mô hình “Thu gom phế liệu - bảo vệ môi trường” của Hội Phụ nữ phường Pom Hán đã gây quỹ được hơn 200 triệu đồng, hỗ trợ 138 hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Tiếp nối thành công của mô hình, năm 2020, Hội Phụ nữ phường Pom Hán tiếp tục thành lập “Tổ phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải nhựa” tại Tổ phụ nữ số 11. Hội viên phụ nữ tích cực vận động gia đình, bà con khu phố phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải nhựa và tái chế thành các vật dụng hữu ích. Ngoài ra, để giảm thiểu rác thải nhựa, Hội Phụ nữ phường Pom Hán đã tặng làn đi chợ cho chị em, tặng túi ni-lông sinh học để thay thế túi ni-lông khó phân hủy; tặng 37 cặp thùng rác cho 37 gia đình; lắp đặt thùng rác vô cơ, hữu cơ tại địa bàn và triển khai các hoạt động ra quân vệ sinh đường, ngõ xóm và nơi công cộng.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ phường Pom Hán tiếp tục xây dựng mô hình “Ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp” ở Chi hội 4 và Chi hội 8. Đây là mô hình làm đẹp ngõ phố, thu gom rác thải, trồng hoa, cây cảnh, trang trí tranh tường tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đáng sống.

Có thể nói, những việc làm của Hội Phụ nữ phường Pom Hán dù nhỏ nhưng đang có sức lan tỏa lớn, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư. Đặc biệt, việc làm của các hội viên phụ nữ đã góp phần thúc đẩy phong trào chống rác thải nhựa của thành phố và cả nước.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết