Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ quy hoạch điểm dân cư nông thôn

LCĐT - Xác định quy hoạch đi trước một bước, huyện Bảo Yên chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ quy hoạch điểm dân cư nông thôn nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kết cấu hạ tầng của địa phương, là tiền đề quan trọng để xây dựng nông thôn mới.

Xã Xuân Hòa đang quy hoạch 3 điểm sắp xếp dân cư tập trung, gồm 1 điểm sắp xếp dân cư ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở tại bản Qua và 2 điểm dân cư theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại bản Cuông. Theo quy hoạch, mỗi điểm sắp xếp dân cư có thể đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 50 hộ.

Khu vực quy hoạch khu dân cư tập trung tại thôn Cầu Cóc, xã Phúc Khánh.
Khu vực quy hoạch khu dân cư tập trung tại thôn Cầu Cóc, xã Phúc Khánh.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa - Vũ Thành Công cho biết: Việc sắp xếp các hộ đang cư trú rải rác trên các sườn núi, khu vực hiểm trở ra các điểm dân cư tập trung sẽ thuận lợi cho việc đầu tư hạ tầng, người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục tốt hơn, thuận tiện giao thương, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo danh mục được UBND tỉnh giao, huyện Bảo Yên triển khai 25 danh mục quy hoạch điểm dân cư nông thôn, đến nay đã hoàn thành 4 danh mục; 5 danh mục đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt; 16 danh mục đang tổ chức lập nhiệm vụ quy hoạch.

UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai lập mới hoặc điều chỉnh các quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn phải đảm bảo có tầm nhìn, định hướng phát triển trong dài hạn, phù hợp với quy hoạch chung cấp xã đã được phê duyệt và phương án phát triển, tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn. Các quy hoạch cũng phải bảo đảm phù hợp, kết nối hạ tầng đồng bộ, khai thác hiệu quả quỹ đất gắn với sắp xếp dân cư tập trung ở các khu vực có điều kiện phát triển, dọc theo các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên, quy hoạch điểm dân cư nông thôn không chỉ giúp huyện hình thành các khu dân cư với hạ tầng đồng bộ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân nông thôn, mà còn là cơ sở pháp lý để UBND các xã quản lý đất, tạo tiền đề xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Hồi sinh trên cánh đồng sau lũ

Những ngày tháng 6, khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía Tây, cánh đồng Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng nói cười của nông dân. Trên những thửa ruộng vàng óng trải dài dưới nắng sớm, từng bông lúa nặng hạt cúi đầu như báo hiệu một mùa vàng no ấm.

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân trước mùa mưa bão

Mỗi khi mùa mưa lũ đến, vùng cao Lào Cai lại đối mặt với những khối sạt trượt, có nguy cơ đổ ập xuống thôn, bản bất cứ lúc nào. Thế nhưng, trước cả khi những cơn mưa lớn dội xuống, đã có những “mệnh lệnh từ trái tim” của các cán bộ xã, phường, lực lượng Công an hay cán bộ thôn, bản. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ ngày 1/7/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40%. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng điều chỉnh cách xác định tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR), tạo thêm dư địa hoạt động cho các tổ chức tín dụng trong khi vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

fb yt zl tw