Ấm áp những ngôi nhà “Đại đoàn kết”

Mỗi ngôi nhà được tặng, đằng sau đó là những câu chuyện cuộc đời và nỗi niềm khác nhau nhưng tất cả đều chung cảm xúc vui mừng và hạnh phúc, cả bên trao và bên nhận.

Mái nhà mơ ước thành hiện thực

Dưới cái nắng oi nồng của những ngày cuối hè, chúng tôi cùng Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai đến gia đình anh Hoàng Đức Nhất (sinh năm 1986) ở thôn Nhớn 2, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) để vui chung với gia đình anh khi được nhận hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết”. Ngôi nhà mới của gia đình anh Nhất khang trang, lợp tôn, nền láng xi măng, do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kêu gọi Tổng Công ty Thép Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng mua vật liệu xây dựng. Từ đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và xã vận động người dân trong thôn đóng góp 5,4 triệu đồng và 60 ngày công giúp xây dựng nhà ở cho gia đình với diện tích hơn 60 m2.

Rót chén nước chè mời khách, chị gái anh Nhất tâm sự: Công việc của Nhất không ổn định, thu nhập hằng ngày trông chờ ai thuê gì làm nấy. Cách đây mấy năm, vợ Nhất bỏ đi, nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền càng đè nặng lên đôi vai của Nhất. Dù thương em nhưng tôi không có điều kiện giúp đỡ.

Gia đình anh Hoàng Đức Nhất thuộc diện hộ nghèo. Nhiều năm qua, hai bố con anh sinh sống trong căn nhà vách tre xiêu vẹo. Nay nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lào Cai kết nối với các nhà hảo tâm, gia đình anh đã có ngôi nhà mới, không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn.

Cùng chung niềm vui được hỗ trợ nhà “Đại đoàn kết” như gia đình anh Nhất, gia đình bà Lù Già Dùng (sinh năm 1946) ở tổ dân phố Na Bủ - Hàm Rồng, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) vừa được trải qua cái tết 2022 đầm ấm, hạnh phúc trong căn nhà khang trang.

Bà Dùng có 5 người con nhưng lại lựa chọn ở với cô con gái thứ 3 bị tật nguyền bẩm sinh vì muốn giúp đỡ chị sinh hoạt hằng ngày. Sức khỏe của bà Dùng càng yếu, thường xuyên phải đi viện và mất sức lao động hoàn toàn. Nguồn sống của hai mẹ con dựa vào trợ cấp xã hội. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nên bà chưa dám nghĩ đến việc xây được căn nhà vững chãi.

Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, ngoài 30 triệu đồng do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mường Khương trích từ Quỹ Vì người nghèo, tổ dân phố nơi bà Dùng sinh sống đã hỗ trợ mua vật liệu, huy động người dân góp công xây dựng ngôi nhà cấp 4 trị giá 80 triệu đồng cho hai mẹ con. Đây là nguồn động viên to lớn về vật chất cũng như tinh thần giúp bà vượt qua khó khăn, yên tâm sống hưởng tuổi già. Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để mẹ con bà Dùng bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các cấp chính quyền và những tấm lòng nhân ái.

Mỗi mảnh đời, mỗi số phận khác nhau nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự chia sẻ của cộng đồng, nhiều gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã “an cư”.

Tiếp tục phát huy

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2011 đến nay, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo và nguồn lực xã hội hóa, ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã khảo sát, triển khai kế hoạch xây mới và sửa chữa 4.323 nhà “Đại đoàn kết”. Trong đó làm mới 2.014 nhà và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà cho gia đình nghèo, hộ cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 61 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đúng đối tượng và chất lượng công trình, tạo đồng thuận trong Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện đúng quy định, từ việc lựa chọn hộ được thụ hưởng đến quản lý kinh phí, giải ngân, giám sát chất lượng công trình, nghiệm thu, bàn giao. Lựa chọn và thực hiện đúng thì dân sẽ ủng hộ, đồng thuận. Các tổ dân phố, thôn, bản tổ chức họp dân để bình xét. Đều là hộ nghèo nhưng ai cần được hỗ trợ trước, ai xứng đáng hay không xứng đáng do người dân tự quyết định. Thực hiện dân chủ ở cơ sở là “chìa khóa” để tạo niềm tin trong Nhân dân.

Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường các hoạt động an sinh xã hội. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, chú trọng xây dựng Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng và bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các gia đình khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đúng phương châm “Công khai, minh bạch, đúng đối tượng”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần tạo sự đồng thuận tại cơ sở và củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Sáng 20/6, Bệnh viện Nội tiết tỉnh tổ chức lễ khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, chia sẻ những khó khăn, đồng thời định hướng phát triển công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại địa phương.

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw