Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu vì cộng đồng

Tối 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu vì cộng đồng ảnh 1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng và lồng ghép trong các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chia sẻ: Trong hai năm vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; Chiến dịch Những giọt máu hồng – Hè và chương trình “Hành trình Đỏ”. Đây là món quà vô giá dành cho người bệnh; giúp ngành y tế cấp cứu kịp thời và điều trị cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

Bà Bùi Thị Hoà nhấn mạnh, 100 đại biểu được lựa chọn vinh danh hôm nay là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn; đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.

Tiêu biểu có anh Ngô Văn Dư, bảo vệ ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh - hiến máu 102 lần; anh Nguyễn Thế Kỷ, cán bộ Công ty Điện lực Lào Cai - hiến máu 66 lần và vận động 972 người tham gia hiến máu; anh Lâm Thành Trung, Đội Đặc nhiệm Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ - hiến máu 61 lần, vận động 700 người hiến máu; anh Đoàn Văn Ân, giáo viên Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong, xã EaHuar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk - hiến máu 40 lần, vận động vợ 11 lần hiến máu và 18 người hiến máu... và rất nhiều đại biểu tiêu biểu từ các Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm, người hiến máu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định, 100 đại biểu ngày hôm nay xứng đáng là những người anh hùng vì đã mang lại niềm hy vọng, sự sống cho nhiều người; đồng thời bày tỏ mong muốn các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ vinh danh sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong thời gian tới, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng tiếp nhận, sàng lọc, bảo quản các sản phẩm của máu, nhằm đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh; tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị và dự phòng cho thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có thể xảy ra.

Ông Lê Tiến Châu cũng đề nghị các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân tiếp tục có những hành động thiết thực để hưởng ứng Thư kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện; đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tiếp tục vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu một cách phù hợp với điều kiện thực tế và hướng dẫn của cơ quan y tế để cùng Đảng, Nhà nước chăm lo sức khỏe cho nhân dân, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm ngàn người hiến máu, từ năm 2007, Việt Nam tổ chức thường niên chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh, tượng trưng cho 100 người con của mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân trong truyền thuyết.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Vượt qua hơn 15.000 đội thi trên toàn quốc, 2 học sinh Hồ Lực Nguyên (lớp 11 chuyên Toán) và Hòa Quang Thắng (lớp 11 chuyên Tin) Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú) đã xuất sắc lọt vào Top 23 cuộc thi trí tuệ nhân tạo toàn quốc "AI Young Guru". Giải thưởng "Triển vọng" mà các em đạt được không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, mà còn khẳng định bản lĩnh, tư duy nhạy bén của thế hệ trẻ trong việc làm chủ công nghệ và giải quyết các bài toán thực tiễn của ngành giáo dục.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

fb yt zl tw