Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu vì cộng đồng

Tối 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu vì cộng đồng ảnh 1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng và lồng ghép trong các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chia sẻ: Trong hai năm vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; Chiến dịch Những giọt máu hồng – Hè và chương trình “Hành trình Đỏ”. Đây là món quà vô giá dành cho người bệnh; giúp ngành y tế cấp cứu kịp thời và điều trị cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

Bà Bùi Thị Hoà nhấn mạnh, 100 đại biểu được lựa chọn vinh danh hôm nay là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn; đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.

Tiêu biểu có anh Ngô Văn Dư, bảo vệ ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh - hiến máu 102 lần; anh Nguyễn Thế Kỷ, cán bộ Công ty Điện lực Lào Cai - hiến máu 66 lần và vận động 972 người tham gia hiến máu; anh Lâm Thành Trung, Đội Đặc nhiệm Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ - hiến máu 61 lần, vận động 700 người hiến máu; anh Đoàn Văn Ân, giáo viên Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong, xã EaHuar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk - hiến máu 40 lần, vận động vợ 11 lần hiến máu và 18 người hiến máu... và rất nhiều đại biểu tiêu biểu từ các Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm, người hiến máu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu khẳng định, 100 đại biểu ngày hôm nay xứng đáng là những người anh hùng vì đã mang lại niềm hy vọng, sự sống cho nhiều người; đồng thời bày tỏ mong muốn các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ vinh danh sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong thời gian tới, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng tiếp nhận, sàng lọc, bảo quản các sản phẩm của máu, nhằm đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh; tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị và dự phòng cho thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có thể xảy ra.

Ông Lê Tiến Châu cũng đề nghị các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân tiếp tục có những hành động thiết thực để hưởng ứng Thư kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện; đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tiếp tục vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu một cách phù hợp với điều kiện thực tế và hướng dẫn của cơ quan y tế để cùng Đảng, Nhà nước chăm lo sức khỏe cho nhân dân, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm ngàn người hiến máu, từ năm 2007, Việt Nam tổ chức thường niên chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh, tượng trưng cho 100 người con của mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân trong truyền thuyết.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

fb yt zl tw