Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 20:05 [UTC-0]
Hotline: 0986575708
Bảo Thắng:

Đường nông thôn được mở rộng nhờ sức dân

LCĐT - Mở rộng đường giao thông nông thôn sẽ góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Do vậy, huyện Bảo Thắng đã phát động phong trào mở rộng nền đường và tiến tới nâng cấp tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng Ngô Minh Quế cho biết: Những năm qua, bằng sự đồng sức, đồng lòng, đóng góp của người dân, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện được mở rộng, đổ bê tông xi măng làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hầu hết các tuyến đường được đầu tư nhiều năm, nền đường chỉ đạt 3 m, với đà phát triển như hiện nay, về lâu dài đường hẹp không còn phù hợp. Vì thế, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát và họp bàn với người dân để phát động mở rộng nền đường từ 3 m lên 6 m.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được mở rộng.

Chủ trương mở rộng nền đường giao thông nông thôn được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng thuận rất cao, đặc biệt các hộ có đường chạy qua sẵn sàng hiến đất, chặt cây, phá bỏ tường rào xây... Cuối tháng 6/2022, tất cả xã, trị trấn của huyện đã đồng loạt phát động phong trào mở rộng nền đường giao thông nông thôn, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2022 mở rộng 100 km và đến năm 2025, tất cả các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn đều được mở rộng nền đường, nâng cấp mặt đường.

“Để hoàn thành được mục tiêu trên, huyện mong người dân tiếp tục chung tay với chính quyền địa phương trong việc hiến đất đai, cây cối, vật kiến trúc nhằm giảm chi phí mở rộng nền đường. Huyện sẽ để lại 70% tiền thu sử dụng đất của địa phương cho việc mở rộng nền đường và nâng cấp đường, hoặc sẽ cân đối cấp bù từ nguồn khác để đảm bảo nhu cầu”, ông Ngô Minh Quế cho biết.

Tại xã Trì Quang, sau buổi phát động mở rộng đường giao thông nông thôn, người dân đã hiến đất, cây cối, phá bỏ tường rào và góp tiền thuê máy xúc mở nền đường ở 3 tuyến với tổng chiều dài 3 km, phấn đấu hết năm 2022 có thêm 5,7 km được mở rộng nền. Mục tiêu đến năm 2024, toàn xã hoàn thành việc mở rộng nền đường từ 3 m lên 6 m và nâng cấp hoàn thiện 21 km đường giao thông nông thôn. Với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, ông Nguyễn Hữu Chỉnh, thôn Tâm Thượng (74 tuổi, 52 năm tuổi Đảng) bàn với gia đình chặt cây lâm nghiệp (quế, lát), hiến gần 500 m2 đất và góp gần 3 triệu đồng thuê máy xúc để mở rộng mặt đường thành 6 m. Ông Chỉnh bộc bạch: Trước đây, gia đình cũng đã hiến đất để mở rộng nền đường và đổ bê tông xi măng tuyến đường giao thông. Khi được cán bộ xuống vận động mở rộng nền đường thì tôi nhất trí bởi làm được đường rộng khi con cháu có xe ô tô đi lại dễ dàng hơn.

Ông Trần Đăng Sơn ở thôn Tân Lập, xã Trì Quang, người đã tự nguyện hiến hơn 300 m đất vườn để mở rộng nền đường cho biết: Khi thôn họp bàn mở rộng đường, ban đầu cũng có một số hộ chưa đồng tình, muốn Nhà nước hỗ trợ, nhưng khi thấy nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, dỡ bỏ vật kiến trúc thì bà con hiểu ra và đồng ý thực hiện, nền đường đã được mở rộng. Mong sao huyện sớm đầu tư đổ bê tông xi măng vị trí nền mới mở rộng để hoàn thiện tuyến đường.

Không chỉ xã Trì Quang, phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn cũng lan tỏa mạnh mẽ đến các thôn trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Chị Triệu Thị Dần, người dân thôn Khe Bá, xã Phú Nhuận cho biết: Bây giờ nhiều xe ô tô vào thu mua nông sản, đường hẹp quá đi lại không mấy thuận tiện.

Được xã vận động hiến đất mở rộng mặt đường, bà con đều đồng tình hưởng ứng. Đường vào thôn được mở rộng sẽ tạo thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như đi lại của người dân.

Ông Trần Quang Chương, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận thông tin: Nhiều tuyến đường trục thôn trước đây nền đường mở rộng đến 4 m, nhưng sau thời gian dài sử dụng đang xuống cấp. Hơn nữa, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, nhu cầu sử dụng ô tô nhiều, việc mở rộng nền đường là rất phù hợp. Khi họp bàn với các thôn, người dân đồng thuận rất cao, xã phấn đấu trong năm nay thực hiện xong 15 km, với 10 tuyến.

Triển khai mở rộng đường ở xã Phong Niên.

Sau một thời gian phát động, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã được mở rộng, nâng cấp nhờ sự đồng lòng của người dân. Đường được mở rộng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao.

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Bảo Thắng đã được Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020 và huyện có 2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Tuy đã đạt các tiêu chí nông thôn mới, nhưng một số tiêu chí đạt ở mức tối thiểu, nhất là tiêu chí giao thông, tỷ lệ đường trục thôn được cứng hóa mới đạt 75% (bao gồm cả đường cấp phối), nhiều tuyến đường bề mặt chật hẹp, không đủ chiều rộng để 2 xe ô tô tránh nhau, hệ thống rãnh thoát nước chưa đảm bảo, lề đường bị xói mòn...

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết