Bí thư chi bộ gương mẫu

LCĐT - Trong một lần gặp gỡ, đồng chí Giàng Lồ Pao, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai) kể cho chúng tôi nghe về anh Giàng Seo Nùng, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Bình - người góp phần đưa việc giữ gìn vệ sinh môi trường thành thói quen của người dân trong thôn.

Chúng tôi gặp anh Nùng trong một ngày cuối tuần khi anh cùng bà con thôn Hòa Bình ra quân vệ sinh đường thôn.

Thôn Hòa Bình có 126 hộ với 316 khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, vệ sinh môi trường tại thôn có nhiều bất cập, người dân chưa có ý thức giữ gìn. Chất thải chăn nuôi xả bừa bãi ra môi trường, rác thải không có chỗ thu gom tập trung...

Anh Giàng Seo Nùng, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Bình.
Anh Giàng Seo Nùng, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Bình.

Trước tình trạng đó, trong các buổi họp chi bộ, anh Nùng đã đưa ra vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường để các đảng viên cùng tìm giải pháp. Bản thân anh tích cực tuyên truyền đến từng gia đình về nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường thôn. Các thành viên trong gia đình anh cũng gương mẫu giữ nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên quét dọn trong nhà, ngoài cổng.

Sau thời gian tích cực tuyên truyền, người dân trong thôn cũng hiểu và làm theo anh.

Đến nay, cứ 6 giờ sáng thứ Bảy hằng tuần, cả thôn đồng loạt dọn trong nhà, ngoài cổng, vệ sinh đường thôn. Chuồng nuôi nhốt gia súc cũng được các gia đình xây dựng kiên cố, rác thải sinh hoạt được xử lý. Thôn cũng được xã hỗ trợ 6 lò đốt rác, mỗi lò trị giá 2 triệu đồng, giúp người dân có chỗ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt.

Môi trường nông thôn sạch sẽ, chất lượng cuộc sống của người dân trong thôn được nâng lên. Thôn Hòa Bình trở thành điển hình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao Sán Chải.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

fb yt zl tw