Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 21:13 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

LCĐT - Ai đã từng tiếp xúc, làm việc với chị Trần Thị Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường (thành phố Lào Cai) hẳn đều có ấn tượng đặc biệt. Không chỉ là nhà quản lý giỏi, chị còn là nhà giáo thân thiện, trách nhiệm.

Cô giáo Trần Thị Minh Chung.

Chị Chung sinh năm 1973, bén duyên và gắn bó với nghề giáo đã gần 30 năm. Ngần ấy thời gian chị miệt mài với sự nghiệp “trồng người”, đạt được nhiều thành tích xuất sắc và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục địa phương.

Trong hành trình “gieo chữ” nơi mảnh đất biên cương của Tổ quốc, cô giáo Chung vẫn nhớ như in những kỷ niệm ngày đầu đến với nghề. Ngày ấy, tỉnh Lào Cai tái lập vài năm, chị được phân công công tác tại Trường Tiểu học Tả Phời. Hồi đó, mặc dù thuộc thị xã Cam Đường nhưng Tả Phời vô cùng khó khăn bởi địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp, cơ sở vật chất thiếu... Khó khăn nhất là giao thông. Để đến được với học sinh và dân bản tại các điểm trường, bàn chân cô giáo trẻ đã phải vượt biết bao đường mòn ven dốc núi và những dòng suối dữ.

Năm 2001, chị Trần Thị Minh Chung được bổ nhiệm làm lãnh đạo của nhà trường. 9 năm công tác tại Trường Tiểu học Tả Phời là 9 năm chị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và học trò tin yêu, quý mến.

Sau này, theo điều động của tổ chức, chị được phân công về làm công tác quản lý tại các trường: Tiểu học Duyên Hải, Tiểu học Lê Ngọc Hân và giờ là Tiểu học Bắc Cường. Với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, chị vẫn tiếp tục phát huy khả năng của mình, xây dựng các trường trở thành trường chuẩn quốc gia, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Đặc biệt, những năm gần đây, khi về Trường Tiểu học Bắc Cường công tác, chị tiếp tục có nhiều đổi mới trong quản lý, chỉ đạo, điều hành nhà trường trên tất cả các mặt, xây dựng diện mạo trường ngày càng đẹp, hiện đại, chất lượng dạy và học luôn đứng trong tốp đầu của thành phố Lào Cai. Không chỉ là nhà quản lý giỏi, chị còn luôn giữ vững vai trò nòng cốt chuyên môn, là cốt cán cấp tỉnh, cấp Trung ương trong đổi mới giáo dục, dạy học theo mô hình VNEN. Chị đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao phương pháp, kỹ thuật dạy học; tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực, bổ ích rèn kỹ năng mềm cho giáo viên và kỹ năng sống cho học sinh.

Năm học 2021 - 2022 có thể coi là năm khởi sắc của Trường Tiểu học Bắc Cường với số lượt học sinh tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi, sân chơi trong nước, quốc tế. Theo đó, 960 lượt học sinh thi cấp thành phố và đoạt 13 giải Vàng, 24 giải Bạc, 34 giải Đồng, 56 giải Khuyến khích. Tại các cuộc thi cấp tỉnh, trường có 405 lượt học sinh tham gia và đoạt 40 giải Vàng, 62 giải Bạc, 71 giải Đồng và 55 giải Khuyến khích. 42 lượt học sinh tham gia các cuộc thi cấp quốc gia và đoạt 1 giải Đồng. Đối với các sân chơi khu vực và quốc tế có 486 lượt học sinh tham gia và đoạt 3 giải Vàng, 20 giải Bạc, 110 giải Đồng, 71 giải Khuyến khích; 17 học sinh đạt danh hiệu Học sinh toàn cầu với 14 giải Vàng, 3 giải Bạc...

Các cuộc thi, sân chơi trong nước và quốc tế lớn như Học sinh toàn cầu, IOE, ASMO, SEAMO, Đấu trường toán học, Violympic Toán - tiếng Anh, Toán tuổi thơ, Học sinh Lào Cai giỏi tiếng Anh, Trạng nguyên tiếng Việt, Trạng nguyên nhí… học sinh Tiểu học Bắc Cường đều tích cực tham gia và đạt kết quả cao.

Thành tích giáo dục đạt được thời gian qua là những minh chứng nhà trường đang triển khai hiệu quả mô hình “Trường học tiên tiến, hiện đại, hội nhập, trọng điểm về chất lượng giáo dục”, xứng đáng để nhiều trường tiểu học cùng điều kiện tham khảo, học kinh nghiệm. Những kết quả đáng tự hào đó có đóng góp của hiệu trưởng nhà trường.

Nhờ những nỗ lực và cống hiến không ngừng, chị Trần Thị Minh Chung đã nhiều lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục ở địa phương.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết