Quan tâm phát triển đảng viên ở Hợp Thành

LCĐT - Đảng bộ xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) có 16 chi bộ, gồm 12 chi bộ khu dân cư, 3 chi bộ nhà trường và 1 chi bộ công an xã, với tổng số 172 đảng viên. Trong những năm qua, Đảng bộ xã luôn quan tâm, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, tạo nguồn phát triển đảng viên. Tuy nhiên, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Đặng Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hợp Thành cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hợp Thành nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu hằng năm có 80% chi bộ trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ; kết nạp từ 6 đảng viên trở lên... Thực hiện nghị quyết đại hội, năm 2021, Đảng bộ xã đã kết nạp được 6 đảng viên, nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, mới kết nạp được 2 đảng viên. “Từ nay đến cuối năm kết nạp thêm ít nhất 4 đảng viên như mục tiêu đề ra là rất khó khăn, bởi 2 trong số 4 người sau khi hoàn thành lớp tìm hiểu về Đảng không đủ điều kiện kết nạp do yếu tố bằng cấp” - đồng chí Đặng Hoàng Long nói.

Lồng ghép các nội dung tạo nguồn kết nạp đảng viên trong buổi sinh hoạt của tổ chức đoàn.
Lồng ghép các nội dung tạo nguồn kết nạp đảng viên trong buổi sinh hoạt của tổ chức đoàn.

Nguồn kết nạp đảng viên tại xã Hợp Thành hầu hết là đoàn viên, thanh niên, nhưng số đông đang đi làm xa, không đủ thời gian theo dõi, thử thách để các chi bộ bồi dưỡng, kết nạp. Một số khác sau khi học xong chuyên nghiệp không trở về địa phương sinh sống khiến nguồn kết nạp đảng viên ngày càng hiếm. Một số chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên, dẫn đến tình trạng đảng viên già hóa, các phong trào thi đua thiếu sôi nổi. Khó khăn khác là một số thanh niên xuất ngũ, trong đó có người đã học lớp tìm hiểu về Đảng tại đơn vị nhưng khi ra quân lại thiếu giấy giới thiệu của đơn vị quân sự để địa phương tiếp tục bồi dưỡng, phát triển.

Tại xã Hợp Thành, số cán bộ không chuyên trách hầu hết chưa đạt chuẩn về trình độ học vấn, một số chi bộ chưa thực sự quan tâm tạo nguồn kết nạp đảng viên. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên ở các thôn chưa tạo được nhiều phong trào thu hút, tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động để thanh niên có cơ hội rèn luyện, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ví dụ như thôn Tượng 1, đồng chí Hoàng Văn Bút, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Chi bộ có 9 đảng viên nhưng chỉ có 4 đảng viên là người địa phương, số còn lại là cán bộ, công chức của xã biệt phái về tham gia sinh hoạt. Vì nhiều lý do, mấy năm gần đây, Chi bộ Tượng 1 chưa tìm được nguồn phát triển đảng viên.

Trước tình hình trên, Đảng ủy xã Hợp Thành đã ban hành nghị quyết, trong đó đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển đảng viên, tập trung các nội dung như giao kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên cho các chi bộ trực thuộc. Tại các buổi giao ban hằng tháng với bí thư chi bộ, Đảng ủy xã đưa nội dung phát triển đảng viên vào thảo luận, lấy ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác này. Đảng ủy xã cũng yêu cầu đổi mới hoạt động của các đoàn thể nhằm tạo thêm nhiều phong trào, đổi mới nội dung sinh hoạt, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên tham gia, qua đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Đảng ủy xã Hợp Thành cũng tiếp tục triển khai sâu rộng việc học và làm theo Bác, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực, cùng xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh. Ngoài ra, Đảng ủy xã đẩy mạnh việc tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho các bí thư chi bộ nông thôn; giao cho các đồng chí cấp ủy nắm và phát triển nguồn...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

Trước tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại tại xã Mù Cang Chải trong chiều 17/7/2026, UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn cấp về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

fb yt zl tw