Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 21:05 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phát huy vai trò của các chi bộ thôn giáp biên

LCĐT - Những năm qua, chi bộ thôn biên giới Bản Trang, xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) đã lãnh đạo, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất đồi trồng ngô, sắn sang trồng dứa. Hiện thôn có 60 hộ trồng 56 ha dứa, chiếm phần lớn diện tích dứa của xã. Nhờ cây dứa, đời sống người dân trong thôn ngày càng khấm khá.

Bí thư Chi bộ thôn Bản Trang - Lý A Bầy (giữa ảnh) thường xuyên vận động người dân tích cực sản xuất, giữ gìn an ninh, trật tự.

Bí thư Chi bộ thôn Bản Trang - Lý A Bầy cho biết, ngoài lĩnh vực kinh tế, chi bộ còn lãnh đạo, tuyên truyền, vận động người dân nêu cao vai trò tự quản, bảo vệ đường biên, mốc giới. Năm 2017, mô hình tự quản đường biên, mốc giới của thôn được thành lập với 8 thành viên. Theo lịch, hằng tuần tổ tự tổ chức tuần tra và hằng tháng phối hợp với bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Trịnh Tường (đơn vị quản lý đoạn biên giới xã Trịnh Tường và xã Cốc Mỳ) tuần tra đường biên, cột mốc. Nhờ đó, đoạn biên giới trên địa bàn thôn Bản Trang dài khoảng 3 km luôn được bảo vệ vững chắc.

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ khẳng định: Đảng ủy xã luôn nêu cao vai trò của các chi bộ thôn giáp biên phù hợp với tình hình địa phương. Xã có 3 thôn giáp biên là Bản Trang, Minh Trang và Tân Giang. Dù còn nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của chi bộ, người dân 3 thôn đã tích cực phát triển kinh tế. Tiêu biểu là thôn Bản Trang tập trung trồng dứa, thôn Tân Giang trồng cây chuối mô. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương luôn được đảm bảo.

Huyện Mường Khương cũng có đường biên giới dài (hơn 73 km). Trong số 16 đơn vị hành chính cấp xã có 8 xã và 1 thị trấn giáp biên; có 37/157 thôn, tổ dân phố giáp biên. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Mường Khương, đảng ủy các xã giáp biên như Bản Lầu, Lùng Vai, Pha Long, Nậm Chảy, thị trấn Mường Khương... đã chỉ đạo các chi bộ thôn, tổ dân phố, nhất là các địa bàn giáp biên phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người dân ổn định cuộc sống, định canh, định cư, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa… Các cấp ủy cơ sở cử các đồng chí trong cấp ủy cùng tổ chức và dự sinh hoạt với chi bộ thôn, tổ dân phố nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy vai trò, hiệu quả tại cơ sở. Đến nay, huyện Mường Khương có 3/9 xã, thị trấn giáp biên “về đích” nông thôn mới…

Lào Cai có 26 xã, phường, thị trấn giáp biên, trong đó 82 chi bộ ở những thôn, tổ dân phố giáp biên. Với sự quan tâm của cấp ủy đảng các cấp, chất lượng hoạt động, vai trò lãnh đạo của các chi bộ thôn giáp biên được nâng cao, góp phần quan trọng giữ vững tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên dọc tuyến biên giới của tỉnh.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết