Chị Sen làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Năm 2004, gia đình chị Pờ Thị Sen (thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) chuyển một phần diện tích lúa nương sang trồng quýt. Chính diện tích đất đồi đó từ năm 2004 trở về trước, gia đình chị thu vỏn vẹn 10 triệu đồng từ trồng lúa và dù kết hợp cả chăn nuôi nhưng vẫn quẩn quanh trong nghèo khó.

Chị Sen chăm sóc vườn quýt.
Chị Sen chăm sóc vườn quýt.

“Trước đây, để mua được chiếc xe máy cũ làm phương tiện đi lại, gia đình tôi phải vay mượn anh em và bán mấy con lợn. Từ khi cây quýt cho thu nhập ổn định, gia đình tôi đã sắm được nhiều thiết bị sinh hoạt đắt tiền và xây được ngôi nhà khang trang”, chị Sen bộc bạch.

Nghe chị Sen kể trước khi đưa cây quýt vào trồng, gia đình rất băn khoăn vì không biết có hợp với chất đất không, vốn ở đâu để mua cây giống và kinh nghiệm trồng, chăm sóc loại cây này khi ấy chỉ là con số 0. Nhưng không cam chịu đói nghèo, chị quyết định tìm đến cán bộ khuyến nông hỏi kinh nghiệm và mượn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật. Năm đó, với 700 gốc quýt trồng ban đầu, do chưa nắm chắc kỹ thuật chăm sóc nên hơn 100 gốc bị chết. Không nản chí, vợ chồng chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân gây chết cây để khắc phục.

Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Sen cho biết: Từ những gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 7.000 gốc. Toàn bộ diện tích cây trồng đều phát triển ổn định và mang về nguồn thu không nhỏ mỗi năm.

Cùng với phát triển kinh tế từ cây quýt, gia đình chị Sen còn nuôi lợn, gà, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu hơn 200 triệu đồng và trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

fb yt zl tw