Chị Sen làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Năm 2004, gia đình chị Pờ Thị Sen (thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) chuyển một phần diện tích lúa nương sang trồng quýt. Chính diện tích đất đồi đó từ năm 2004 trở về trước, gia đình chị thu vỏn vẹn 10 triệu đồng từ trồng lúa và dù kết hợp cả chăn nuôi nhưng vẫn quẩn quanh trong nghèo khó.

Chị Sen chăm sóc vườn quýt.
Chị Sen chăm sóc vườn quýt.

“Trước đây, để mua được chiếc xe máy cũ làm phương tiện đi lại, gia đình tôi phải vay mượn anh em và bán mấy con lợn. Từ khi cây quýt cho thu nhập ổn định, gia đình tôi đã sắm được nhiều thiết bị sinh hoạt đắt tiền và xây được ngôi nhà khang trang”, chị Sen bộc bạch.

Nghe chị Sen kể trước khi đưa cây quýt vào trồng, gia đình rất băn khoăn vì không biết có hợp với chất đất không, vốn ở đâu để mua cây giống và kinh nghiệm trồng, chăm sóc loại cây này khi ấy chỉ là con số 0. Nhưng không cam chịu đói nghèo, chị quyết định tìm đến cán bộ khuyến nông hỏi kinh nghiệm và mượn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật. Năm đó, với 700 gốc quýt trồng ban đầu, do chưa nắm chắc kỹ thuật chăm sóc nên hơn 100 gốc bị chết. Không nản chí, vợ chồng chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân gây chết cây để khắc phục.

Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Sen cho biết: Từ những gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 7.000 gốc. Toàn bộ diện tích cây trồng đều phát triển ổn định và mang về nguồn thu không nhỏ mỗi năm.

Cùng với phát triển kinh tế từ cây quýt, gia đình chị Sen còn nuôi lợn, gà, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu hơn 200 triệu đồng và trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Sáng 21/5, tại Nhà Văn hóa thôn Chu Cang Hồ, xã Cốc San, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cấp phát tiền mặt không điều kiện và tiền mặt có điều kiện (đợt 1) cho các hộ hưởng lợi thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025”.

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

fb yt zl tw