Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 12:50 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Chị Sen làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Năm 2004, gia đình chị Pờ Thị Sen (thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) chuyển một phần diện tích lúa nương sang trồng quýt. Chính diện tích đất đồi đó từ năm 2004 trở về trước, gia đình chị thu vỏn vẹn 10 triệu đồng từ trồng lúa và dù kết hợp cả chăn nuôi nhưng vẫn quẩn quanh trong nghèo khó.

Chị Sen chăm sóc vườn quýt.

“Trước đây, để mua được chiếc xe máy cũ làm phương tiện đi lại, gia đình tôi phải vay mượn anh em và bán mấy con lợn. Từ khi cây quýt cho thu nhập ổn định, gia đình tôi đã sắm được nhiều thiết bị sinh hoạt đắt tiền và xây được ngôi nhà khang trang”, chị Sen bộc bạch.

Nghe chị Sen kể trước khi đưa cây quýt vào trồng, gia đình rất băn khoăn vì không biết có hợp với chất đất không, vốn ở đâu để mua cây giống và kinh nghiệm trồng, chăm sóc loại cây này khi ấy chỉ là con số 0. Nhưng không cam chịu đói nghèo, chị quyết định tìm đến cán bộ khuyến nông hỏi kinh nghiệm và mượn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật. Năm đó, với 700 gốc quýt trồng ban đầu, do chưa nắm chắc kỹ thuật chăm sóc nên hơn 100 gốc bị chết. Không nản chí, vợ chồng chị tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân gây chết cây để khắc phục.

Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Sen cho biết: Từ những gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 7.000 gốc. Toàn bộ diện tích cây trồng đều phát triển ổn định và mang về nguồn thu không nhỏ mỗi năm.

Cùng với phát triển kinh tế từ cây quýt, gia đình chị Sen còn nuôi lợn, gà, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu hơn 200 triệu đồng và trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết