Hiệu quả mô hình trồng rau an toàn ở Si Ma Cai

LCĐT - Đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng cao của người tiêu dùng trên địa bàn huyện, anh Nguyễn Ngọc Thủy, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã xây dựng mô hình trồng rau sạch an toàn để người dân đến học hỏi kinh nghiệm, từ đó nhân rộng ra các xã trong huyện.

Cửa hàng vật tư nông nghiệp của gia đình anh Thủy.
Cửa hàng vật tư nông nghiệp của gia đình anh Thủy.

Đây là  mô hình vườn rau an toàn của vợ chồng anh Thủy. Khu vườn nhỏ được trồng nhiều loại rau, củ, quả. Anh Thủy cho biết: Bằng vốn kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với bà con, anh đã ứng dụng vào để xây dựng mô hình vườn rau này. Si Ma Cai có khí hậu phù hợp với các loại rau, củ nên chỉ cần tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, hạn chế sự dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ là sẽ tạo ra được các sản phẩm rau an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Với ước mơ giúp nhiều người dân trên địa bàn huyện có thể tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu để yên tâm sản xuất, làm giàu trên chính quê hương mình, anh Thủy đang nỗ lực biến ước mơ, niềm đam mê của mình thành hiện thực. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với gia đình anh vẫn là không có quỹ đất để mở rộng quy mô vườn rau an toàn.

Gia đình anh Thủy hiện có 2 khu vườn, mỗi vườn rộng hàng trăm mét vuông. Một vườn anh chuyên sản xuất các loại cây giống theo mùa, vừa để bán tại các chợ phiên, vừa phục vụ nguồn cây giống cho vườn rau an toàn của gia đình; một vườn là mô hình trồng rau an toàn để bà con đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Hiện gia đình anh đang trồng các loại rau, củ như bí đao, bí đỏ, cải bó xôi và bắp cải sớm. Vườn rau đang phát triển tốt, các loại củ, quả cũng bắt đầu cho thu hoạch và đang được bán cho người tiêu dùng.

Vợ anh Thủy chăm sóc rau trong khu vườn của gia đình.
Vợ anh Thủy chăm sóc rau trong khu vườn của gia đình.

Sản phẩm rau an toàn từ mô hình của gia đình anh Thủy được nhiều người tiêu dùng trong huyện biết đến, khách hàng đều rất tin tưởng và đến tận nhà mua. Hiện nay, sản phẩm gia đình anh làm ra không đủ cung ứng cho thị trường.

Với ý chí, quyết tâm, niềm đam mê nghề nghiệp của anh Thủy, tin rằng một ngày không xa, những sản phẩm rau của huyện Si Ma Cai sẽ phát triển rộng khắp, đem lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ, tạo dựng được niềm tin đối với người tiêu dùng và hơn thế, góp phần giúp người tiêu dùng nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

fb yt zl tw