Hiệu quả mô hình trồng rau an toàn ở Si Ma Cai

LCĐT - Đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng cao của người tiêu dùng trên địa bàn huyện, anh Nguyễn Ngọc Thủy, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã xây dựng mô hình trồng rau sạch an toàn để người dân đến học hỏi kinh nghiệm, từ đó nhân rộng ra các xã trong huyện.

Cửa hàng vật tư nông nghiệp của gia đình anh Thủy.
Cửa hàng vật tư nông nghiệp của gia đình anh Thủy.

Đây là  mô hình vườn rau an toàn của vợ chồng anh Thủy. Khu vườn nhỏ được trồng nhiều loại rau, củ, quả. Anh Thủy cho biết: Bằng vốn kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với bà con, anh đã ứng dụng vào để xây dựng mô hình vườn rau này. Si Ma Cai có khí hậu phù hợp với các loại rau, củ nên chỉ cần tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, hạn chế sự dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ là sẽ tạo ra được các sản phẩm rau an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Với ước mơ giúp nhiều người dân trên địa bàn huyện có thể tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu để yên tâm sản xuất, làm giàu trên chính quê hương mình, anh Thủy đang nỗ lực biến ước mơ, niềm đam mê của mình thành hiện thực. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với gia đình anh vẫn là không có quỹ đất để mở rộng quy mô vườn rau an toàn.

Gia đình anh Thủy hiện có 2 khu vườn, mỗi vườn rộng hàng trăm mét vuông. Một vườn anh chuyên sản xuất các loại cây giống theo mùa, vừa để bán tại các chợ phiên, vừa phục vụ nguồn cây giống cho vườn rau an toàn của gia đình; một vườn là mô hình trồng rau an toàn để bà con đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Hiện gia đình anh đang trồng các loại rau, củ như bí đao, bí đỏ, cải bó xôi và bắp cải sớm. Vườn rau đang phát triển tốt, các loại củ, quả cũng bắt đầu cho thu hoạch và đang được bán cho người tiêu dùng.

Vợ anh Thủy chăm sóc rau trong khu vườn của gia đình.
Vợ anh Thủy chăm sóc rau trong khu vườn của gia đình.

Sản phẩm rau an toàn từ mô hình của gia đình anh Thủy được nhiều người tiêu dùng trong huyện biết đến, khách hàng đều rất tin tưởng và đến tận nhà mua. Hiện nay, sản phẩm gia đình anh làm ra không đủ cung ứng cho thị trường.

Với ý chí, quyết tâm, niềm đam mê nghề nghiệp của anh Thủy, tin rằng một ngày không xa, những sản phẩm rau của huyện Si Ma Cai sẽ phát triển rộng khắp, đem lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ, tạo dựng được niềm tin đối với người tiêu dùng và hơn thế, góp phần giúp người tiêu dùng nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

Từ năm 2026, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) triển khai phương thức xét tuyển tổng hợp thống nhất trong toàn hệ thống và áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển đối với học sinh đến từ 149 trường THPT trên cả nước. Chính sách này sẽ duy trì trong giai đoạn 2026 - 2028 và điều chỉnh từ năm 2029.

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua được các cấp hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, phát triển rộng khắp đã thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, hội viên. Nổi bật là phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội".

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Bắt đầu từ tháng 3, nhiều trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi riêng. Tuy cơ hội trúng tuyển tăng lên nhưng việc phải dồn sức ôn tập và dự thi khiến không ít thí sinh chịu áp lực lớn.

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

fb yt zl tw