“Bông hoa thép” của Công an Lào Cai

LCĐT - “Thật vinh dự và may mắn khi tôi được đại diện tham gia thi đấu nội dung bắn đĩa tại Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân năm 2022 - khu vực phía Bắc. Vượt qua 15 đội thi, đội tuyển bắn súng đã mang về cúp vô địch nội dung thi đấu bắn đĩa (súng CZ75) cho Đoàn Công an Lào Cai” - đó là tâm sự của Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương, nữ xạ thủ duy nhất thi đấu môn bắn đĩa của Công an tỉnh Lào Cai.

Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương.
Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương.

Để chuẩn bị cho Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân năm 2022 - khu vực phía Bắc, từ vòng loại (tổ chức tại Tuyên Quang) đến vòng chung kết (tổ chức tại Lào Cai), Thiếu tá Quỳnh Phương cùng các đồng đội được gọi vào đội tuyển phải tập trung và luyện tập với cường độ cao trong 1 tháng trước khi thi đấu. Trong suốt thời gian tập luyện, các thành viên trong đội tuyển ngày nào cũng có mặt tại trường bắn dưới cái nắng bỏng rát, trong khi trường bắn không có lán che, kèm theo đó là âm thanh súng đạn liên tục. “Sáng bắn, chiều bắn, cả ngày chúng tôi chỉ làm bạn với khẩu súng trong điều kiện thời tiết vô cùng bất lợi”, Thiếu tá Quỳnh Phương tâm sự.

Môn bắn súng vốn chỉ dành cho cánh “mày râu” nhưng hấp dẫn hơn rất nhiều khi xuất hiện những nữ xạ thủ như Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương. Với vẻ ngoài duyên dáng cùng nụ cười tươi, nhưng khi vào thao trường cầm súng thi đấu, Thiếu tá Quỳnh Phương lại rất tập trung, vẻ mặt toát lên sự nghiêm nghị, mạnh mẽ. Bắn súng là môn thể thao thi đấu không những mệt về thể chất, mà còn căng thẳng tinh thần vì cần sự tập trung tối đa của mọi giác quan. Đây cũng là một trong những môn thể thao đặc biệt, với các môn khác, khán giả càng cổ vũ thì vận động viên thi đấu càng có thành tích tốt, nhưng với bắn súng thì càng dễ đưa đạn ra khỏi bia. Vì vậy, trong các cuộc thi bắn súng, không khí thường trầm lặng, căng thẳng và chỉ có tiếng nổ. Cũng có nhiều tình huống “trớ trêu”, lúc vận động viên tập luyện thì thành tích rất tốt, nhưng khi vào giải thi đấu chính thức lại không được như vậy, bởi phụ thuộc vào bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu của người cầm súng.

Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương cùng các đồng đội tham gia nội dung thi đấu bắn đĩa tại Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân năm 2022 - khu vực phía Bắc.
Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương cùng các đồng đội tham gia nội dung thi đấu bắn đĩa tại Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân năm 2022 - khu vực phía Bắc.

Với Thiếu tá Dương Lan Quỳnh Phương, đây là lần đầu tham gia thi đấu. Mặc dù rất hồi hộp nhưng với bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ Công an nhân dân, chị tự nhủ phải chế ngự được cảm giác đó, từ đó trấn an tinh thần để có được thành tích tốt.

Vòng chung kết Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân gồm 16 đội thi, trong đó nhiều đội có thành tích bắn súng xuất sắc ở vòng loại, như Hà Tĩnh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Đây là áp lực lớn cho đội chủ nhà Công an tỉnh Lào Cai. Nói về thành tích vô địch nội dung bắn đĩa, Thiếu tá Quỳnh Phương cho biết: Mỗi vận động viên thi đấu nội dung bắn súng sẽ được dùng súng của mình nên trước cuộc thi, tôi phải chuẩn bị súng cẩn thận, kiểm tra tỉ mỉ để tránh bị sự cố khi đang thi đấu, thành tích sẽ bị ảnh hưởng.

Chung kết Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân năm 2022 - khu vực phía Bắc, Công an tỉnh Lào Cai đoạt giải Ba toàn đoàn, trong đó có 1 nội dung vô địch là bắn đĩa (súng CZ75). Càng đặc biệt hơn, chiến thắng đó có sự góp mặt của “bông hoa thép” Dương Lan Quỳnh Phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Thực hiện Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ làm nhà cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, vừa qua, xã Dương Quỳ đã tổ chức các đoàn đến trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Trong hai ngày (27 và 28/8), xã Hạnh Phúc, phường Nghĩa Lộ, xã Quy Mông và xã Mỏ Vàng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị trường học. Trong đó, xã Hạnh Phúc thực hiện kiện toàn công tác cán bộ quản lý giáo dục, phường Nghĩa Lộ giảm 2 cơ sở giáo dục sau sắp xếp, xã Quy Mông và Mỏ Vàng thành lập 3 trường học sau sắp xếp, sáp nhập.

Phường Âu Lâu giảm 62,5% số cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Phường Âu Lâu giảm 62,5% số cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Ngày 27/8, phường Âu Lâu tổ chức công bố các quyết định về sắp xếp, thành lập các tổ chức đảng, cơ sở giáo dục công lập và công tác cán bộ. Sau sắp xếp, số cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn giảm từ 8 xuống còn 3 trường, tương đương giảm 62,5%.

Phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai

Phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai

Sáng 27/8, tại Bảo tàng tỉnh cơ sở 2, Trung tâm Văn hoá, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại Lào Cai phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai (1961 - 2026).

Đêm không ngủ ở Lào Cai: Hàng nghìn người đổ ra đường mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Đêm không ngủ ở Lào Cai: Hàng nghìn người đổ ra đường mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Tối 26/8, ngay sau tiếng còi kết thúc trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2026 với chiến thắng thuyết phục 4-2 trước Thái Lan, hàng nghìn người hâm mộ tại Lào Cai đã vỡ òa niềm vui, đổ ra các tuyến đường ăn mừng chức vô địch trong không khí sôi động nhưng bảo đảm an toàn giao thông.

fb yt zl tw