Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

LCĐT – Thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, các sở, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh, các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của WHO để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời. Thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lấy mẫu những trường hợp nghi ngờ và gửi về viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định ca bệnh. Hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch đáp ứng về y tế với bệnh đậu mùa khỉ tại tỉnh Lào Cai phù hợp với tình hình diễn biến của dịch. Chỉ đạo, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2099/QĐ-BYT ngày 29/7/2022 về chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Ống đựng mẫu bệnh phẩm được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)
Ống đựng mẫu bệnh phẩm được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Thực hiện truyền thông và phối hợp, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh –Truyền hình Lào Cai, Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là truyền thông đến các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Công khai, duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh đậu mùa khỉ.

Theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin hằng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh đậu mùa khỉ về UBND tỉnh, Bộ Y tế để được chỉ đạo kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Thôn Đồng Cát, xã Quy Mông hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới của một thôn nông thôn mới kiểu mẫu với hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng nâng cao. Đóng góp vào kết quả đó có vai trò nổi bật của bà Hà Thị Khêu - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, một cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, luôn tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân.

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là một trong các thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mang đậm nét văn hóa để xóa bỏ bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên, hàn gắn lại mối quan hệ trên tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”. 

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng: LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Từ ngày 11-13/4, Quảng Ninh trở thành tâm điểm của những người làm báo phát thanh trong cả nước với sự kiện Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. Kỳ liên hoan năm nay không chỉ là cuộc tranh tài nghiệp vụ, mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của báo nói trong kỷ nguyên số.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

fb yt zl tw