Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 09:32 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

LCĐT – Thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, các sở, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh, các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của WHO để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời. Thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lấy mẫu những trường hợp nghi ngờ và gửi về viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định ca bệnh. Hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch đáp ứng về y tế với bệnh đậu mùa khỉ tại tỉnh Lào Cai phù hợp với tình hình diễn biến của dịch. Chỉ đạo, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2099/QĐ-BYT ngày 29/7/2022 về chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Ống đựng mẫu bệnh phẩm được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Thực hiện truyền thông và phối hợp, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh –Truyền hình Lào Cai, Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là truyền thông đến các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Công khai, duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh đậu mùa khỉ.

Theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin hằng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh đậu mùa khỉ về UBND tỉnh, Bộ Y tế để được chỉ đạo kịp thời.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết